Chính quyền các cấp tại khắp Trung Quốc đã dự trữ được một lượng tiền mặt lên tới 410 tỷ USD, lớn hơn cả GDP hàng năm của Na Uy, để dùng thúc đẩy kinh tế trước cuộc chiến thương mại với Mỹ.  

Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc, chính quyền các cấp ở Trung Quốc đã để dành được một số tiền mặt khổng lồ 2.800 tỷ Nhân dân tệ, tức khoảng 410 tỷ USD.

Các chuyên gia nhận định số tiền này có thể được dùng để kích thích tăng trưởng kinh tế trong trường hợp chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang.

Khoản tiền này có được nhờ vào các khoản thu chưa sử dụng, lợi nhuận từ bán đất, các khoản thuế và lợi nhuận từ các doanh nghiệp nhà nước, trái phiếu và các nguồn khác.

Số tiền tích lũy này đã vượt qua mức thâm hụt ngân sách dự toán của năm 2018, khoảng 2.380 tỷ Nhân dân tệ.

Mặc dù khoản tiền này sẽ không thể được dùng cùng một lúc, nhưng chỉ bằng số lượng khổng lồ của nó cũng đã có khả năng chống đỡ cho nền kinh tế nước này khỏi các cú sốc do cuộc chiến kinh tế Mỹ – Trung mang lại.

Bên cạnh đó, nghiên cứu của Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc cho biết các hợp đồng hợp tác công – tư hoặc các chính quyền địa phương cũng có thể bổ sung thêm nguồn vốn cho thị trường.

Trung Quốc và Mỹ đã chính thức “khai hỏa” cuộc chiến thương mại từ ngày 6/7 với gói đánh thuế trị giá 34 tỷ USD lên hàng hóa của nhau. Cuộc chiến này tiếp tục leo thang khi Nhà Trắng đánh thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ ngày 23/8 và chính quyền Bắc Kinh đã đáp trả bằng gói thuế tương đương.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như không muốn chịu nhượng bộ trong cuộc đua thuế quan này khi chưa có bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa hai bên diễn ra, thậm chí Mỹ còn đang lên kế hoạch đánh thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc thay vì 10% như dự định ban đầu.

Bất chấp chiến tranh thương mại, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vẫn tăng 5,82 tỷ USD trong tháng 7 lên 3.118 tỷ USD, theo thông tin từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Kiều Ngọc