Chính quyền Trung Quốc tuyên bố rằng không có trường hợp nhiễm vi rút cúm Vũ Hán trong nước nào vào ngày 21 tháng 2 và chỉ một khu vực, huyện Vọng Khuê ở tỉnh Hắc Long Giang được đưa vào danh sách khu vực có nguy cơ trung bình lây nhiễm vi rút.

Tuy nhiên, người dân ở các tỉnh Hà Bắc và Cát Lâm nói với Epoch Times tiếng Trung trong các cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng họ đã bị nhốt ở nhà kể từ đầu tháng Giêng, dấy lên nghi vấn liệu dịch có còn hoành hành ở những khu vực đó hay không.

Người dân phàn nàn rằng họ không thể đi làm do hạn chế. Không có thu nhập, việc mua thực phẩm ngày càng đắt đỏ khiến họ rất khó khăn.

Một người dân ở thành phố Thạch Gia Trang ở Hà Bắc nói: “Chúng tôi đang ở bên bờ vực của cái chết.” Gia đình ông đã bị mắc kẹt trong tình trạng bị nhốt trong gần 50 ngày, không có thu nhập.

Một nhân viên y tế thu thập mẫu tăm bông từ một người đàn ông xét nghiệm COVID-19 tại một điểm xét nghiệm bên ngoài ga đường sắt Yichangdong ở Yichang, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 28 tháng 1 năm 2021 (ảnh chụp màn hình The Epoch Times dẫn từ Getty Images).

Đóng cửa vô thời hạn

Chính quyền Thạch Gia Trang ngày 21/2 thông báo rằng thành phố sẽ hạ cấp xuống khu vực có nguy cơ nhiễm virus thấp bắt đầu từ thứ Hai (22/2).

Tuy nhiên, chính quyền địa phương tiếp tục cấm người dân như một phương pháp để hạn chế sự lây lan của virus và cung cấp rất ít thông tin cập nhật về tình hình bùng phát.

Er Duo (bút danh) sống ở quận Cảo Thành, Tp Thạch Gia Trang. Cô nói rằng khu dân cư của cô đã ngừng hoạt động kể từ ngày 5 tháng 1. Cô nói: “Chúng tôi được yêu cầu thực hiện xét nghiệm axit nucleic [cho COVID-19] ba ngày một lần. Chúng tôi đã được tiến hành xét nghiệm tổng cộng 16 lần. Tất cả các kết quả đều âm tính. Họ [chính quyền] vẫn nhốt chúng tôi ở nhà mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào.”

Cô lưu ý rằng nhiều cư dân cảm thấy thất vọng. Một số rất cần thuốc, hoặc sữa bột cho con của họ. Er Duo nói: “Chúng tôi không thấy hy vọng nào… .một số người thực sự cần kiếm tiền để trả các khoản thế chấp của họ. Không có quan chức chính phủ nào đang quan tâm đến nhu cầu của chúng tôi.”

Một người dân Thạch Gia Trang khác, Bian Zhong (bút danh), nói rằng dì của anh không thể đến bệnh viện để sinh con do bị phong toả.

Bian nói: Trong nhiều ngày, “chúng tôi liên tục gọi đến đường dây nóng của chính quyền tỉnh và chính quyền thành phố, nhưng không có quan chức chính phủ nào trợ giúp. Tất cả họ đều yêu cầu chúng tôi đợi.”

Cuối cùng gia đình đã tìm được một bác sĩ điều hành một phòng khám nhỏ tại nhà. Bác sĩ sau đó đã vi phạm yêu cầu phong tỏa để đi khám cho dì của Bian, và đứa bé đã được sinh hạ một cách an toàn.

Gu Min (bút danh) và chồng là công nhân nhập cư tại thành phố Nam Cung, tỉnh Hà Bắc nói rằng họ đã bị nhốt trong một căn phòng thuê kể từ ngày 6 tháng Giêng.

Vào ngày 12 tháng 2, chính quyền thành phố Nam Cung đã yêu cầu tất cả người dân phải tiêm vắc xin COVID-19. Nhưng Gu Min và chồng hiện đang được điều trị bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Gu Min nói: “Bác sĩ nói với chúng tôi rằng việc điều trị phải dừng lại nếu chúng tôi tiêm vắc-xin COVID-19”.

Nhưng viên chức này đã buộc chồng của Gu đi tiêm vắc-xin, đe dọa chủ doanh nghiệp của anh rằng công ty sẽ gặp rắc rối nếu bất kỳ nhân viên nào từ chối tiêm vắc-xin.

“Tất cả những nỗ lực của chúng tôi để có một đứa con giờ đều đã trở thành vô ích,” Gu nói, đồng thời cho biết thêm rằng cô và chồng hiện sẽ phải đợi ít nhất bốn tháng trước khi họ có thể tiếp tục điều trị.

Sau khi tiêm phòng, tất cả người dân ở Nam Cung vẫn bị nhốt ở nhà.

Dân làng từ làng Sanlizhuang ở Nangong, tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc, đang đợi xe đưa đón đến các trung tâm kiểm dịch vào ngày 13 tháng 1 năm 2021 (ảnh chụp màn hình video từ The Epoch Times).

Hạn chế đi lại

Những người đi từ các tỉnh Hà Bắc và Cát Lâm cũng phải được cách ly khi đến nơi.

Một công nhân nhập cư họ Lưu, quê ở thành phố Hán Trung, tỉnh Thiểm Tây. Ông được cử đến Thạch Gia Trang để xây dựng một bệnh viện tạm thời. Sau khi dự án kết thúc và ông quay trở lại Hán Trung, chính quyền yêu cầu ông phải cách ly trong 14 ngày, ông nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn.

“Việc kiểm dịch khiến tôi mất hơn 1.200 nhân dân tệ (khoảng 185 USD), cao hơn nhiều so với mức lương mà tôi kiếm được từ công việc xây dựng bệnh viện tạm thời.”

Một công nhân nhập cư khác, Wang phàn nàn rằng các quan chức ở Hà Bắc đã hứa rằng họ sẽ không bị cách ly khi trở về quê hương của họ. Nhưng dù sao thì anh cũng phải làm vậy. Anh nói: “Trung tâm kiểm dịch hầu như không có nước uống nóng. Chưa kể đến việc đi tắm.”

Nhà báo chuyên mục chính trị Trung Quốc có trụ sở tại Hà Lan Jiang Fuzhen, người thường xuyên tiếp xúc với những người trong cuộc ở Trung Quốc, nói với Epoch Times rằng ông tin rằng “không thể có chuyện vi rút bùng phát ở Trung Quốc đã thuyên giảm, và có khả năng là do Bắc Kinh “vì nhu cầu chính trị” đã không công bố ca nhiễm mới.

videoinfo__video3.dkn.tv||c90b7fa55__

Ad will display in 09 seconds