Nhận thức về mục đích hòa bình là một trong những vũ khí chính mà chính quyền Trung Quốc sử dụng để giành lấy và kiểm soát khu vực Biển Đông. Ngày 26/5, chính quyền nước này đã đẩy mạnh chiến thuật này hơn nữa bằng cách tổ chức các lễ động thổ cho hai ngọn hải đăng trong khu vực trên.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố rằng những ngọn hải đăng này sẽ giúp ích cho các hoạt động hòa bình bao gồm tìm kiếm và cứu hộ, cứu trợ thiên tai và bảo vệ môi trường, theo hãng Reuters. Các lễ động thổ đã được phát sóng trên truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Những ngọn hải đăng này làm tăng thêm cơ sở cho luận điệu trước đó của chính quyền Trung Quốc rằng họ xây các đảo mới ở Biển Đông vì mục đích dân sự. Đầu tháng 5, chính quyền này thậm chí còn đưa ra một đề nghị miễn cưỡng là Hoa Kỳ và các quốc gia khác có thể sử dụng những cơ sở nói trên “khi các điều kiện thích hợp”.

Thế nhưng, bên cạnh những lễ động thổ khoa trương, chính quyền Trung Quốc còn đẩy các đe dọa của họ lên một cấp độ mới. Hội đồng Nhà nước của chính quyền Trung Quốc đã ban bố một văn bản chính trị mà trong đó họ cam kết sẽ tăng cường “bảo vệ biển khơi”, theo Reuters.

Song song với cam kết mới này, họ chuyển sự tập trung của không quân từ phòng không sang cả phòng vệ và tấn công.

Bằng việc thay đổi chính sách này, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra một lời đe dọa rõ ràng đối với máy bay các nước bay qua các đảo tự tạo của họ.

Chính quyền này đã xúc tiến thông điệp thật sự của họ – rằng họ đã tuyên bố chủ quyền lãnh thổ mới, và rằng các quốc gia khác không còn được chào đón.

Những diễn biến này theo sau một đề xướng mới của Hoa Kỳ về việc thiết lập tự do hàng hải trên Biển Đông, ở những vùng mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền nhưng vẫn đang được xác định là không phận quốc tế.

Theo tin tức đưa ngày 20/5, Hoa Kỳ đã lái một máy bay trinh sát P8-A Poseidon trên một trong những đảo tự tạo ở Biển Đông của chính quyền Trung Quốc.

Quân đội Hoa Kỳ cũng công bố đoạn video và băng thu âm của chuyến bay, bao gồm cả những giọng nói Trung Quốc nói qua hệ thống thông tin liên lạc: “Các ông đang đến gần khu vực cảnh báo quân sự của chúng tôi,” “Hãy rời đi ngay lập tức!”.

Ngay sau đó, Philippines đã tuyên bố rằng họ cũng sẽ bắt đầu lái máy bay quân sự trên các đảo tự tạo của chính quyền Trung Quốc và Australia đã tuyên bố rằng họ không công nhận những đảo tự tạo này là lãnh thổ.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

An Bình biên dịch

Xem thêm: