Vào cuối tháng 11, Chu Minh Quốc, người từng đứng đầu cơ quan tư vấn chính trị của Đảng Cộng sản tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc đã bị điều tra với tội danh tham nhũng; theo một tạp chí của Hồng Kông thì cuộc điều tra đã cho một số kết quả như phát hiện Chu có hàng tá các hộ chiếu giả, rất nhiều cơ ngơi, tiền mặt, tài sản nghệ thuật và một lượng lớn tiền vàng.

Ngày 28 tháng 11 năm 2014, truyền thông nhà nước đưa tin, Chu Minh Quốc, nguyên chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị tỉnh Quảng Đông đang bị điều tra về việc “vi phạm kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng”.

Trong ấn bản tháng 12, tạp chí Trend của Hồng Kông đưa tin Chu bị bắt trong khi đang ở phòng chờ tại sân bay Bạch Vân ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông. Ông này được cho là sẽ đi công tác ở tỉnh Hà Nam, nhưng điều tra viên đã tìm thấy trong túi xách của Chu vé máy bay đi Úc với một chặng chuyển tiếp ở Thái Lan. Sau đó các điều tra viên kết luận rằng Chu đã có kế hoạch bay sang Úc hôm đó.

Nhiều tin bài về mức độ tham nhũng của Chu đã xuất hiện rộng rãi trên báo chí nội địa Trung Quốc.

Sau khi Chu bị bắt, văn phòng làm việc và nhà ở của y ở Quảng Châu, Chu Hải-thành phố bên bờ đối diện với Ma cao, Tam Á ở tỉnh Hải Nam cũng bị lục soát. Đó là những nơi được cho là đã tìm thấy các hộ chiếu giả, báo cáo cho hay.

Các hộ chiếu giả được giấu trong 10 khung ảnh mà có lồng ảnh chụp giữa Chu với các đảng viên khác. Báo cáo điều tra cho biết có 6 hộ chiếu ghi đặc điểm nhận dạng là nữ, 8 cái sử dụng tên giả. Chưa rõ các hộ chiếu giả này được dùng với mục đích gì.

Ngoài ra, một số súng cũng được tìm thấy tại nhà Chu. Trong khi việc sử dụng và tàng trữ súng bị nghiêm cấm ở Trung Quốc, và chỉ có nhân viên an ninh quốc gia và quân nhân mới được tiếp cận các loại súng cầm tay. Thế nhưng Chu lại có đến 5 khẩu súng lục cùng 200 viên đạn cất trong nhà.

Chu có 17 tài khoản ở 9 ngân hàng, trong đó 15 tài khoản được đăng ký dưới tên giả của y. Theo tạp chí Trend, một số sổ sách ghi chép giao dịch của các tài khoản được tìm thấy trong bể chứa nước của toilet. Một lượng tiền khoảng 9 triệu đô la gồm có Nhân dân tệ, đô la Mỹ, frăng Thụy Sĩ, đô la Hồng Kông ở trong các trương mục này. Còn có 436.884 đô dưới dạng trái phiếu Nhà nước, hơn 1.300 đồng tiền vàng-tương đương 870 ao-xơ có giá trị hơn 1 triệu đô la Mỹ. Vàng được giấu kỹ dưới sàn nhà, giống như trong các bộ phim.

Điều tra viên còn tìm thấy 26 chiếc đồng hồ đắt tiền và 126 di vật văn hóa cổ, phần lớn xuất xứ từ triều đại nhà Đường (618-907) và triều đại nhà Tống (960-1279).

Chu còn có sở thích không lành mạnh khi trong nhà y có gần 300 DVD khiêu dâm và 130 tạp chí và ảnh khỏa thân.

Tin đồn về việc tham nhũng của Chu là chủ đề thu hút dư luận nhiều tháng nay. Trước đây, Chu là thư ký của Uỷ Ban Luật pháp và Chính trị ở ba tỉnh: Hải Nam, Trùng Khánh và Quảng Đông- được cho là có mối quan hệ gần gũi với cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, người cũng đang bị điều tra với tội danh tham nhũng.

Vì là một nhân viên quyền lực trong hệ thống an ninh quốc gia trong thập kỷ trước, Chu là cấp dưới thân cận của Chu Vĩnh Khang và cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Giang Trạch Dân, cụ thể là y đã tham gia vào chiến dịch đàn áp môn tu luyện Pháp Luân Công do Giang khởi xướng. Hàng triệu người Trung Quốc thực hành pháp môn này đã bị bắt giữ bất hợp pháp và ngược đãi chỉ vì niềm tin của mình, các bằng chứng từ các tổ chức nhân quyền tố cáo việc hàng nghìn học viên Pháp Luân Công đã bị tra tấn đến chết. Là người đứng đầu cục an ninh nhân dân ở thành phố Trùng Khánh từ năm 2001 đến năm 2006, Chu bị các tổ chức nhân quyền, những người theo sát tình trạng khủng bố và ngược đãi, cáo buộc đã nhiều lần chỉ đạo các việc làm vi phạm nhân quyền.

Theo Epoch Times