Thương mại luôn có lợi cho tất cả mọi người, ít nhất là theo lý thuyết kinh tế.

Mặc dù không chiếm phần lớn nhất trong GDP (năm 2014, tổng khối lượng thương mại của Mỹ chỉ chiếm 25% GDP), thương mại vẫn có những ảnh hưởng to lớn đến phần còn lại của nền kinh tế

Rất nhiều nghề nghiệp phụ thuộc vào khu vực xuất nhập khẩu và một vài sản phẩm cần có phụ tùng nhập khẩu từ nước ngoài mới sản xuất được.

Tất nhiên, trên thực tế mọi việc sẽ khác, vì các bên giao dịch đều muốn chiếm được lợi thế so với đối tác bằng cách sử dụng những kế sách thâm hiểm. Mỗi quốc gia đều thực hiện những chiêu trò này ở một mức độ nhất định, nhưng Trung Quốc đã được biết đến với việc thao túng đồng tiền của mình cũng như việc trợ cấp cho một số ngành công nghiệp nhất định, sau đó hạ giá các sản phẩm của họ ở các thị trường nước ngoài để triệt hạ cạnh tranh.

Vì thế, từ quan điểm vĩ mô, thương mại không giới hạn và không công bằng với Trung Quốc là không tốt cho tất cả mọi người, và có thể thậm chí cho chính Trung Quốc. Tuy nhiên, từ quan điểm vi mô, một nhà nhập khẩu các sản phẩm Trung Quốc hay một nhà xuất khẩu đến Trung Quốc chỉ muốn kiếm tiền mà thôi.

Vì thế đối với một doanh nghiệp riêng lẻ đang làm ăn với Trung Quốc, cắt giảm chi phí thương mại là có lợi. Kết quả là, việc tăng tự do hóa thương mại bằng đồng nhân dân tệ Trung Quốc được xem là một điều tích cực đối với các công ty từ nhỏ đến lớn.

(Nguồn: HSBC)
(Nguồn: HSBC)

“Vì cơ hội làm ăn với Trung Quốc tăng lên, các doanh nghiệp Mỹ có thể chiếm ưu thế bằng việc sử dụng đồng nhân dân tệ để thắt chặt quan hệ với các nhà cung cấp, tiếp cận các nhà cung cấp mới, hay giảm ảnh hưởng của biến động tiền tệ đối với họ”, ông Kevin Quinn, người đứng đầu phòng Doanh Nghiệp của HSBC ở vùng ngoại vi phía bắc New York nói. “Lợi ích của việc sử dụng đồng nhân dân tệ để giao dịch đối với quốc gia thương mại lớn nhất thế giới và với đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ, sau Canada, là không thể coi nhẹ được”.

Theo một nghiên cứu mới của HSBC, chỉ có 10% các công ty của Mỹ gần đây sử dụng đồng nhân dân tệ để thanh toán thương mại tại thời điểm này, nhưng 20% đang suy nghĩ đến việc sử dụng nó trong tương lai.

Tiết kiệm chi phí

Bản nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các doanh nghiệp của cả hai bên giao dịch đều có thể tiết kiệm được tiền nếu họ có thể tự do giao dịch bằng đồng nhân dân tệ, một điều mà chỉ đến gần đây họ mới được phép thực hiện.

Tính đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc đang thanh toán cho các nhà cung cấp bằng đô-la. Họ phải trả giá cao hơn vì họ phải nộp các chứng từ thương mại cho ngân hàng để đổi đồng nhân dân tệ ra đô-la. Quá trình này mất thời gian và vì thế rủi ro, vì đồng đô-la có thể giảm giá trị. Kết quả là, nhà cung cấp chuyển các chi phí đó cho nhà nhập khẩu.

Rất nhiều việc làm phụ thuộc vào lĩnh vực xuất nhập khẩu

“Nếu bạn là một nhà nhập khẩu và bạn đang thanh toán bằng đô-la Mỹ thì ai cũng biết là đối tác của bạn ở trong Đại lục đang phải chấp nhận rủi ro và vì chấp nhận rủi ro nên sẽ có một phí bảo hiểm được tính vào giá hàng hóa của bạn”, bà Debra Lodge, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh đồng nhân dân tệ tại Bắc Mỹ, cho biết.

Đây là một phần trong các chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc, nhằm ngăn chặn người dân chuyển tiền ra nước ngoài, và chẳng có gì liên quan đến thương mại hàng hóa hay dịch vụ.

Ở các thị trường tự do hóa như đồng Euro và đô-la Mỹ, các công ty có thể chỉ cần mở tài khoản ở các ngân hàng thương mại ở châu Âu và mua euro từ các thị trường mở. Sau đó họ có thể trả cho các nhà cung cấp bằng đồng euro với một giá thấp hơn.

(Nguồn: HSBC)
(Nguồn: HSBC)

Trung Quốc đang thay đổi theo chiều hướng đó với thị trường đồng nhân dân tệ ở nước ngoài, được bắt đầu ở Hồng Kông. Một công ty nước ngoài có thể mở tài khoản ngân hàng bằng đồng nhân dân tệ với một ngân hàng đã được chỉ định đặt tại Hồng Kông. Công ty này sau đó có thể dùng tiền gửi này để trả cho hàng nhập khẩu bằng cách chuyển khoản đến tài khoản của một công ty xuất khẩu, thậm chí ở trong Đại lục. Tuy nhiên, không giống với các giao dịch bằng đồng đô-la hay euro, nhà cung cấp không phải chịu rủi ro tiền tệ và có thể gửi chứng từ thương mại qua thư điện tử, vốn tiết kiệm thời gian hơn.

Ngoài thị trường hải ngoại ở Hồng Kông, Trung Quốc đang tiến đến tự do hóa bằng cách thành lập các ngân hàng thanh toán ở châu Âu, châu Á, và ở Mỹ. Những ngân hàng này có thể trực tiếp thanh toán thương mại tại những nước này bằng cách bỏ qua đồng đô-la Mỹ.

Xem thêm:

Còn có cách tiết kiệm chi phí nhiều hơn nữa thông qua một loạt các sản phẩm đảm bảo tại thị trường đồng nhân dân tệ ở nước ngoài và tính thanh khoản được cải thiện nhanh chóng.

“Trung Quốc tiếp tục tiến hành nhiều cải cách nhằm giảm bớt các rào cản quan liêu và tài chính trong việc sử dụng đồng nhân dân tệ. Những người ra quyết định đang tăng dự đoán rằng đồng tiền này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong các giao dịch quốc tế trong tương lai xa”, ông Quinn nói.

Không phải đồng tiền dự trữ

Tuy nhiên, việc sử dụng đồng nhân dân tệ Trung Quốc trong thanh toán thương mại nhiều hơn không có nghĩa là nó có thể thay thế vị trí đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng đô-la.

Đồng tiền dự trữ toàn cầu là đồng tiền đáng tin cậy nhất để đầu tư tài sản tích lũy được thông qua thương mại – một con lợn đất cho những lúc trái gió trở trời.

Các ngân hàng Trung ương là những nhà đầu tư cực kỳ bảo thủ. Họ muốn bảo toàn giá trị mà vẫn có thể bán các tài sản của họ một cách nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.

Do sức mạnh kinh tế và quân sự của Mỹ, các ngân hàng trung ương nhìn chung đều sẵn lòng đầu tư vào các quỹ của Mỹ – lý do căn bản tại sao thị trường Trái phiếu Mỹ lại là thị trường sâu nhất và có tính thanh khoản nhất thế giới

Trung Quốc thì khác. Các cơ hội đầu tư ở Trung Quốc thường rủi ro (tiền gửi ngân hàng), tính thanh khoản thấp (cơ sở hạ tầng), hay cả hai (bất động sản) và không đủ tiêu chuẩn cho các khoản đầu tư của các ngân hàng Trung ương. Thị trường trái phiếu chính phủ quá nhỏ đến mức nó không có khả năng nắm giữ dự trữ của thậm chí một quốc gia tầm trung đơn lẻ.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là các thị trường tài chính tầm cỡ quốc tế phải dựa trên các tổ chức tài chính nội địa không chịu sự can thiệp thất thường của chính quyền, và các nhà đầu tư đòi hỏi việc cai trị bằng luật pháp. Cho dù trước đây nước Mỹ có những điều khiến các tổ chức trong nước mất lòng tin, thì Mỹ vẫn luôn vượt xa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa khi nói đến quy chế quản lý độc lập và một hệ thống tòa án liêm chính và minh bạch.

Valentin Schmid, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Anh biên dịch

Xem thêm: