Vào lúc 22h30 tối ngày 10/9, Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc công bố quyết định điều tra quyền Bí thư Thành ủy kiêm Thị trưởng Thiên Tân, ông Hoàng Hưng Quốc, vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, cụm từ thường sử dụng cho tội tham nhũng ở Trung Quốc.

Thiên Tân là một trong bốn thành phố lớn nhất, trực thuộc Trung ương ở Trung Quốc (bao gồm: Bắc Kinh, Trùng Khánh, Thượng Hải và Thiên Tân) bất ngờ rơi vào tình trạng trống cả ghế Bí thư lẫn Thị trưởng vì tham nhũng. Tình huống hy hữu này phản ánh vấn đề nội bộ căng thẳng và nhiều bất ngờ trong chính trường Trung Quốc. Ông Hoàng Hưng Quốc, 61 tuổi, trở thành Thị trưởng Thiên Tân từ năm 2007, và nắm thêm vị trí Bí thư từ năm 2014.

Ông Hoàng Hưng Quốc
Ông Hoàng Hưng Quốc

Thông thường vị trí Bí thư Thành ủy của 4 tỉnh này sẽ có vị trí trong Bộ Chính trị, nên dư luận trước kia cho rằng ông Hoàng Hưng Quốc sẽ trở thành một trong 25 Ủy viên Bộ Chính trị vào năm 2017.

Cách đây gần 1 tháng, ngày 22/8, Phó Thị trưởng Thành phố này, ông Doãn Hải Lâm, cũng đã bị điều tra với tội danh tương tự.

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời nhà phân tích chính trị ở Bắc Kinh, ông Zhang Lifan, nói: “Hệ thống chính trị ở Thiên Tân rất phức tạp và khép kín. Nếu một quan chức cấp cao ở đây bị rớt đài, nhiều khả năng sẽ những người khác sẽ ngã theo”.

Ông Hoàng Hưng Quốc có 30 năm công tác ở tỉnh Chiết Giang. Tại đây, ông Hoàng được sự ủng hộ của ông Trương Đức Giang, là Bí thư tỉnh lúc đó và hiện nay là Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc. Năm 2007, ông Hoàng trở thành thị trưởng Thiên Tân trong khi Phó Thủ tướng hiện nay, ông Trương Cao Lệ, là Bí thư Thành phố.

Báo SCMP trích lời của chuyên gia phân tích chính trị của Đại học Renmin, ông Zhang Minh, nói: “Vụ nổ ở Thiên Tân đã xảy ra từ 13 tháng trước nên khó có thể nói ông Hoàng bị điều tra vì liên quan đến việc này. Chúng tôi chỉ có thể phán đoán vụ việc này là do đấu tranh quyền lực trong các phe cánh cấp cao”.

Những mối liên hệ cấp cao

Theo nguồn tin của Duowei News, ông Hoàng Hưng Quốc thuộc về “phe Thượng Hải” của cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân. Khi ông Hoàng là Bí thư của thành phố Ninh Ba (thuộc tỉnh Chiết Giang) từ năm 1998, ông ta đã đặt các bức chân dung lớn của ông Giang trên các đường cao tốc của thành phố để thể hiện sự trung thành.

Trong 5 năm làm Thị trưởng Thiên Tân (2007-2012), ông Hoàng Hưng Quốc cũng làm việc chặt chẽ với ông Trương Cao Lệ, là Bí thư ở đây vào thời gian đó. Ông Trương Cao Lệ được cho rằng thuộc về phe ông Giang Trạch Dân.

Trong bối cảnh phiên họp toàn thể ĐCS Trung Quốc sắp diễn ra vào tháng 10 tới đây, giới phân tích chính trị cho rằng động thái thanh trừ đột ngột ông Hoàng Hưng Quốc nhằm dọn đường cho các quyết định lớn tại đại hội này, về số phận của phe cánh ông Giang.

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: