Năm 2016 là năm Bính Thân, đồng nghĩa với việc những chú khỉ sẽ là biểu tượng đặc trưng trong suốt cả 365 ngày. Và để đánh dấu cho một năm đặc biệt này, giới nhà giàu Trung Quốc đã săn tìm những con khỉ tí hon để làm vật trang sức như một xu hướng thời trang đẳng cấp.

Theo báo cáo từ các trang web trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc Weibo, những chú khỉ nhỏ đã trở thành một vật nuôi “phải có” trong các tầng lớp nhà giàu. Do kích thước nhỏ bé của mình, loài linh trưởng này đang được gọi là “khỉ ngón tay cái” của những người lắm tiền – thiếu hiểu biết – hay khoe khoang lên internet.

(Ảnh: businessinsider.com)
(Ảnh: businessinsider.com)

Bạn đang ngắm nhìn bức ảnh một chú khỉ tí hon dễ thương đang bám chặt vào ngón tay người. Rất có thể nó vừa bị bắt đi khỏi gia đình bầy đàn của nó. Tàn nhẫn hơn nữa, để an toàn cho người chơi khỉ, rất nhiều con bị nhổ bỏ hàm răng trước khi được bán ra, việc này dẫn đến nhiễm trùng và sức khỏe của chúng bị ảnh hưởng.

(Ảnh: shortlist.com)
(Ảnh: shortlist.com)

Một chủ sở hữu có thể vô tư bỏ ra 30.000 nhân dân tệ (hơn 100 triệu VND) để có được một “phụ kiện” là chú khỉ tí hon này. Rõ ràng đây là một hành động phi pháp nhưng có lẽ họ cũng không hề quan tâm.

Những con khỉ tí hon (tên khoa học là: Cebuella pygmaea) có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Amazon và được coi là loài khỉ nhỏ nhất thế giới. Mỗi con trưởng thành cũng chỉ nặng khoảng 100 gram. Đời sống của chúng mang tính xã hội rất cao, sống theo các nhóm gia đình gồm có cha mẹ và con cái của chúng. Vì vậy việc săn bắt những con khỉ sơ sinh để bán là một việc thật nhẫn tâm.

(Ảnh: en.yibada.com)
(Ảnh: en.yibada.com)

Khi mua những con động vật đáng thương này, đồng nghĩa với việc bạn đang tài trợ cho nhiều nhóm tội phạm quốc tế kiếm tiền từ buôn bán động vật hoang dã trái phép. Trong thực tế, việc buôn bán bất hợp pháp động vật sống và các bộ phận cơ thể của chúng được xếp vào tội kinh doanh trái phép lớn thứ ba sau buôn lậu ma túy và vũ khí. Vì vậy, nếu bạn thấy ai bán những chú khỉ này thì nhất định không nên mua nó mà thay vào đó, hãy báo cáo sự việc cho chính quyền để ngăn chặn kịp thời đường dây tội phạm, cũng như giúp cho không còn nhiều động vật hoang dã nữa phải chịu đau đớn.

Tự Minh

Xem thêm: