Chính quyền Trung Quốc đã và đang làm chấn động các nước láng giềng của mình bằng việc xây dựng những hòn đảo mới ở biển Đông, rồi sau đó xây dựng các căn cứ quân sự trên những đảo này. Có vẻ hiện tại chính quyền Trung Quốc có những tham vọng lớn hơn nhiều trong cú hích này, và đang hướng tầm nhìn của mình về Nam Đại Tây Dương.

Tờ The Namibian, một ấn phẩm địa phương ở Namibia, đưa tin rằng họ có được một bức thư mật về kế hoạch của Trung Quốc nhằm xây dựng một căn cứ hải quân ở vịnh Walvis của Namibia. Trong một bài báo hôm 20/1, The Namibian viết rằng bức thư được gửi từ đại sứ Namibia ở Trung Quốc, ông Ringo Abed, đến bộ ngoại giao Namibia.

Theo tờ The Namibian, bức thư nêu rõ, “Đoàn đại biểu (Trung Quốc) sẽ đến thăm Namibia… vì các cuộc thảo luận… về con đường phía trước đối với các kế hoạch cho căn cứ hải quân được đề xuất ở vịnh Walvis.”

Một bức thư mật khác, vào ngày 22/12/2014, chỉ ra rằng phát ngôn viên cấp cao của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Cảnh Nhạn Sinh, đã gặp ông Ringo Abed chỉ 3 ngày trước đó, tức hôm 19/12/2014, để thảo thuận “một số vấn đề lợi ích chung.”

Theo tờ The Namibian, các quan chức địa phương ở Namibia dường như gửi đi những thông điệp lẫn lộn, nói rằng các báo cáo trên là “vô căn cứ.” Những quan chức khác phủ nhận việc có biết về thỏa thuận này hoặc không đáp lại yêu cầu đưa ra nhận xét.

Thỏa thuận trong quá trình tạo lập

Tờ Namibian trích dẫn việc ông Abed thảo luận về thỏa thuận trên với ông Nhạn Sinh, người được cho là đã gợi ý trong bức thư rằng Namibia đang gặp rắc rối với các tàu đánh cá bằng lưới rà bất hợp pháp trong hải phận của mình, và nói rằng sự hiện diện của hải quân Trung Quốc sẽ ngăn chặn bất kỳ tàu đánh cá bất hợp pháp và tàu buôn lậu nào trong hải phận của Namibia.

Thỏa thuận còn được cho là bao gồm giao kèo rằng hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ giúp đào tạo hải quân của Namibia cả về các hoạt động chiến đấu và dân sự. Các thỏa thuận này đã sẵn sàng được thúc đẩy vào ngày 21/3, ngày Độc lập của Namibia, ngày tổng thống mới của nước này, Tiến sĩ Hage Geingob, tuyên thệ nhậm chức.

Một bài báo dài bốn đoạn từ tờ Want China Times vào hôm 27/11/2014 nói rằng những thỏa thuận này khiến các lợi ích của Trung Quốc trở nên rõ ràng hơn, nhưng không nói gì về một thỏa thuận cụ thể.

Bài báo này trích dẫn tờ Namibian Times nói rằng người phát ngôn của quân đội Namibia, Trung tá Monica Sheya “xác nhận rằng Trung Quốc hy vọng xây dựng một căn cứ hải quân ở nước ngoài tại vịnh Walvis trong 10 năm tới,” và nói thêm rằng các cuộc hội đàm cấp cao về căn cứ này đang được tiến hành giữa Nambia và Trung Quốc.

Theo một bản tin ngày 20/1 trên tờ The Namibian, một tờ báo của Trung Quốc, International Herald Leader, cũng đưa tin về căn cứ này trong tháng 12/2014. Tờ báo này nêu rõ chính quyền Trung Quốc muốn có 18 căn cứ nước ngoài ở nhiều quốc gia, bao gồm Namibia (tại vịnh Walvis), Bắc Triều Tiên (tại cảng Chongjin), Thái Lan (cảng Koh Lanta) và một số địa điểm chủ chốt khác.

Lợi ích chiến lược

Cựu đặc phái viên của Mỹ tại Liên Hợp Quốc, ông Robert O’Brien, kể chi tiết về bản tường trình thực địa của ông này ở vịnh Walvis, Namibia, trong một báo cáo đăng ngày 25/03 trên trang Real Clear Defense .

“Trong chuyến thăm của tôi tới vịnh Walvis, kế hoạch của Trung Quốc nhằm xây dựng một căn cứ hải quân là chủ đề được nói nhiều”, ông O’Brien nói, lưu ý rằng chính quyền Trung Quốc đã có một “căn cứ theo dõi vệ tinh chủ chốt” ở Namibia, và cũng đang khai thác các mỏ uranium ở đây.

Ông lưu ý rằng Vịnh Walvis có cảng nước sâu duy nhất ở Namibia, và có một mối quan hệ lâu dài nhưng đã thu hẹp với Hải quân Hoàng Gia Anh. Sự quan trọng chiến lược đã biến nơi này thành một điểm nóng then chốt trong Thế chiến I và Thế chiến II.

“Từ một căn cứ tại vịnh Walvis, các tàu chiến của hải quân PLA sẽ mất khoảng cách ngắn để thả neo một cách thuận lợi, nếu không nói là liền kề với các cảng,” ông nói.

Ông nói thêm, từ cảng này, chính quyền Trung Quốc cũng có thể tuần tra các khu vực chủ chốt quanh châu Phi và Nam Mỹ, và “việc tiếp cận các tuyến đường biển trọng yếu Bắc Đại Tây Dương nối với châu Mỹ, châu Phi và châu Âu sẽ trở nên gần.”

Ông cho biết thêm, “sự hiện diện mạnh mẽ của hải quân PLA ở Nam Đại Tây Dương có thể khiến Vương quốc Anh tìm kiếm một sự thỏa hiệp với Trung Quốc để bảo vệ các vùng lãnh thổ hải ngoại quan trọng cuối cùng của mình.”

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Biên dịch: Vũ Hương