Theo trang Navy Recognition, Tập đoàn Phát triển Ký Đông của Trung Quốc tiết lộ thiết kế đầu tiên của sản phẩm “cơ cấu nổi siêu lớn” (VLSF) tại triển lãm Thành tựu khoa học công nghệ quốc phòng tại Bắc Kinh cuối tháng 7 vừa rồi.

Cấu trúc này bao gồm hàng loạt môđun nhỏ được ghép vào nhau để tạo thành một “đảo nổi” khổng lồ trên biển. Theo thiết kế, VLFS dài tới hàng nghìn mét, có thể sử dụng làm bến tàu nổi, căn cứ hậu cần hoặc sân bay trên biển.

Đây có thể là một dấu hiệu cho việc Trung Quốc thực sự sẽ xây dựng các đảo nổi trên biển Đông. Tháng 4 vừa rồi, trong một cuộc họp báo, Tập đoàn Ký Đông và Công ty Công nghiệp Hải Nam Hải đã đề xuất xây dựng một đảo nổi di động phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như phục vụ du lịch, vận chuyển, sản xuất, khai thác nhiên liệu hóa thạch xa bờ.

Nguồn tin từ trang Popular Science từ các báo cáo của quân đội Trung Quốc, các “đảo nổi” này nặng tới 1 triệu tấn, được thiết kế để trở thành những căn cứ quân sự thật sự. Các “đảo nổi” này có khả năng hoạt động như những trạm chiến đấu di động trên biển, có thể hỗ trợ tiếp tế cho lực lượng Trung Quốc ở biển Đông.

Cho tới nay Bắc Kinh vẫn chưa chính thức bắt tay vào xây dựng VLSF nhưng việc công bố các thiết kế này ra công chúng phản ánh rằng Trung Quốc đang để ý tới các giải pháp kỹ thuật cao, đặc biệt là những thiết bị có thể giúp khuếch trương quyền lực cứng của nước này tới vùng biển tranh chấp.

Ngoài việc đang ráo riết củng cố và xây dựng các hòn đảo nhân tạo trái phép tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, đảo nổi VLSF là một động thái mới cho thấy tham vọng bành trướng và kiểm soát toàn bộ khu vực biển Đông của Trung Quốc.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: