Mới đây, chính quyền Trung Quốc đã mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Điều này sẽ đem lại cho họ khả năng kiểm soát không phận Đài Loan.

Tin tức về cuộc mua bán này bắt đầu lưu truyền trên các trang tin của Nga vào ngày 13/4. S-400 có thể phóng tới 72 tên lửa và đồng thời tấn công 36 mục tiêu cách đó tới 400 km.

Chính quyền Trung Quốc hiện đang sử dụng hệ thống tên lửa phòng không đời trước của Nga, S-300. Họ đã đàm phán với Nga để mua S-400 từ năm 2010.

Trong lúc các cuộc đàm phán mua bán đang diễn ra, trang Defense News đã dự báo rằng Đài Loan có thể là quốc gia bị ảnh hưởng nhất bởi vụ mua bán này. Nó lưu ý S-400 sẽ giúp chính quyền Trung Quốc kiểm soát hoàn toàn không phận Đài Loan.

Hệ thống tên lửa phòng không này có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới lực lượng không quân Đài Loan nếu xảy ra một cuộc xung đột vũ trang với Trung Quốc đại lục.

“Khi tổ hợp S-400 kết hợp với lính đánh thuỷ đánh bộ, Trung Quốc sẽ có thêm tự tin trong việc kiểm soát không phận trên chiến trường Đài Loan, từ đó phá vỡ bất kì sự kháng cự có tổ chức nào của Lực lượng Không quân Đài Loan và ngăn cản sự can thiệp của Mỹ”, ông York Chen, một cựu thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan nói với tờ DefenseNews.

Xem thêm:

Các hệ thống tên lửa di động S-400 được cho là có thể bắn hạ bất kỳ mục tiêu đang bay nào, bao gồm cả máy bay và máy bay không người lái. Chúng còn được cho là có thể bắn hạ du thuyền và tên lửa đạn đạo. Nga tuyên bố rằng những hệ thống này rất hiệu quả trong các thử nghiệm. S-400 đã được đưa vào phục vụ ở Nga từ năm 2007.

Cuộc mua bán gần đây đã được xác nhận trong một bình luận ngắn gọn từ ông Anatoly Isaykin, Tổng giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí Rosoborobexport của Nga.

“Tôi sẽ không tiết lộ các chi tiết của hợp đồng này, nhưng đúng vậy, Trung Quốc quả thật đã trở thành người mua đầu tiên của hệ thống phòng không tinh vi này của Nga”.

“Bất chấp việc mở rộng năng lực sản xuất, khó có thể chuyển giao những hệ thống phòng không này cho một số nước. Về mặt này, Trung Quốc sẽ là khách hàng đầu tiên”, ông Isaikin nói.

Ông Isaykin không tiết lộ các chi tiết của hợp đồng, nhưng một vài chi tiết đã được công bố vào năm ngoái khi Nga lần đầu phê duyệt việc bán cho Trung Quốc.

Một trong các lo ngại chính của Nga là chính quyền Trung Quốc sẽ mua một số hệ thống, sau đó làm giả chúng. Vào tháng 4/2013, Trung Quốc và Nga đã ký kết một hợp đồng với các tiêu chuẩn chặt chẽ rằng Trung Quốc sẽ không bắt chước lại hệ thống này.

Tờ The Diplomat đưa tin vào tháng 4/2014 rằng chính quyền Trung Quốc đã đồng ý mua từ 2 đến 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400. Con số này đã không được tiết lộ trong thông báo gần đây.

Joshua Philipp, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

An Bình biên dịch

Xem thêm: