Một thành viên nổi tiếng của nhóm tin tặc Anonymous cho biết chính quyền Trung Quốc có khả năng đứng đằng sau vụ mất điện trong vòng gần 4 tiếng đồng hồ tại sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 8/7.

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã ngừng hoạt động vào lúc 11:32 thứ Tư, ngày 8/7. Đây được cho là do một sự cố kỹ thuật nội bộ. Trong khi các quan chức nói rằng đây không phải là một cuộc tấn công mạng, thì nhiều người trong cộng đồng an ninh mạng cho biết họ cần thêm bằng chứng để có thể hoàn toàn loại bỏ khả năng đây là một vụ chơi xấu.

Trong số những kẻ bị tình nghi có nhóm tin tặc Anonymous. Một thành viên nổi bật của nhóm, với biệt danh “Strudalz”, nói rằng những cuộc tấn công kiểu này “đang trở nên càng ngày càng thường xuyên hơn, ngay cả khi thậm chí chỉ có một khe hở nhỏ nhất để lấy thông tin. Những vấn đề nghiêm trọng này hầu như đều liên quan đến Trung Quốc”.

Sàn giao dịch NYSE không phải là nơi duy nhất gặp sự cố kỹ thuật trong ngày 8/7. United Airlines và Wall Street Journal cũng bị tình trạng tương tự.

NYSE đã thông báo qua Twitter rằng đây không phải là một cuộc tấn công mạng, trong khi CNN đưa tin rằng “dựa trên những gì được biết đến bây giờ, ít khả năng đây là một cuộc tấn công mạng phối hợp”.

Tuy nhiên, các thành viên của cộng đồng tin tặc và an ninh mạng lại nói ngược lại. Các báo cáo hiện tại chỉ loại trừ các cuộc tấn công cơ bản, mà không nhắc đến tấn công APT phức tạp (xâm nhập và nằm vùng hệ thống trong thời gian dài) hoặc các cuộc tấn công lỗ hổng zero day (những lỗ hổng chưa được công bố hoặc chưa được khắc phục) thường được sử dụng bởi những tổ chức và cá nhân liên quan đến nhà nước.

Ông Eric Devansky, Giám đốc Dịch vụ Bảo mật Toàn cầu của hãng TruShield Security, cũng lưu ý trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) gần như không thể hoàn thành việc kiểm tra những chứng cứ thông tin cần thiết trong khoảng thời gian đó để loại trừ khả năng đó là một cuộc tấn công mạng.

“Phân tích loại này phải mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng mới tìm ra nguyên nhân,” ông Devansky nói.

Strudalz cho biết, trong một cuộc phỏng vấn qua Twitter, rằng “Những gì không được NYSE và các quan chức an ninh nói công khai, người ta chỉ có thể phỏng đoán ”.

Ai cũng có thể thấy “rằng chính Trung Quốc đã cư xử một cách ngang ngược trên thị trường chứng khoán và tiền tệ của riêng mình”, ông Strudalz nói khi đề cập đến việc chính quyền Trung Quốc thực hiện việc thao túng thị trường tiền tệ và nhào nặn các con số.

Strudalz cũng lưu ý rằng có một mô thức trong các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc nhằm vào mạng máy tính của chính phủ và doanh nghiệp Hoa Kỳ. Điều này khiến người ta nghĩ rằng có một điều lớn hơn đang diễn ra.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Tâm Minh biên dịch

Xem thêm: