Ngày 11/10 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là ngày Quốc tế trẻ em gái. Nguyên nhân quan trọng nhất của “sự biến mất của nữ giới” do ông Amartya Sen, người đã đoạt giải Nobel Kinh tế năm 1998 đưa ra là do con người tác động khiến các bé gái không được xuất hiện trên thế gian.

Theo số liệu ông Amartya Sen đưa ra, toàn bộ thế giới có hơn 100 triệu bé gái bị biến mất vì sự lựa chọn giới tính của cha mẹ. Trong đó, Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia đứng đầu. Có bài báo viết, dưới chính sách kế hoạch hóa gia đình trước đây đã khiến tỷ lệ giới tính tại Trung Quốc bị mất cân đối và việc các bé gái bị “biến mất” cũng có xu hướng tăng lên.

Ngày 7/10, tờ “Oriental Daily” của Hồng Kông có đăng bài phát biểu của một vị giáo sư với tựa đề: “Phải chấm dứt chính sách kế hoạch hóa tàn bạo ngay lập tức”. Bài báo viết, căn cứ số liệu mà cục thống kê công bố vào cuối năm 2014, tại Trung Quốc, số nam giới là 700.790.000 người và nữ giới là: 667.030.000 người. Như vậy số lượng nam giới cao hơn số lượng nữ giới là 33.760.000 người. Con số này chính là thể hiện việc mất cân bằng giới tính nghiêm trọng tại Trung Quốc.

Theo số liệu được công bố, từ năm 1982, Trung Quốc bắt đầu xảy ra việc mất cân bằng giới tính. Trong cuộc tổng điều tra dân số cả nước lần thứ 5 vào năm 2000, tỷ lệ giới tính là 119,2 nam /100 nữ (nghĩa là cứ 19.2 người nam thì có 1 người nữ)
Vào năm 2010, Đại học Nam Khai cùng Viện Nghiên cứu và Phát triển Dân số sau khi nghiên cứu số liệu được báo cáo trong cuộc tổng điều tra dân số năm 2000 đã đưa ra một báo cáo về “sự biến mất của nữ giới”.

Báo cáo tính ra rằng, nữ giới trong độ tuổi từ 0 đến 17 tuổi bị “biến mất” là khoảng 11.945.700 người, chiếm 6.8% tổng số nữ giới trong độ tuổi này. Con số này rất là rất lớn.

Số liệu báo cáo về sự biến mất của nữ giới tại Trung Quốc (Ảnh: internet)
Số liệu báo cáo về sự biến mất của nữ giới tại Trung Quốc (Ảnh: internet)

Tỷ lệ nữ giới bị “biến mất” từ 0-6 tuổi đều là cao hơn 10% so với tổng số trẻ trong cùng độ tuổi. Trong đó bé gái bị “biến mất” ở độ tuổi 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất là 14,4%. Từ 6 tuổi trở đi, tỷ lệ nữ giới bị “biến mất” đã giảm dần, trong đó tỷ lệ này thấp nhất ở độ tuổi 17 là 0,7%.

Báo cáo phân tích, có 3 nguyên nhân chủ yếu của việc “nữ giới bị biến mất” đó là:

Một là, mất từ trước khi sinh ra, tức là việc cha mẹ của thai nhi thông qua việc giám định giới tính và quyết định phá thai hay sinh non. Theo số liệu thống kê tại Trung Quốc, từ năm 1971 đến năm 2012, số ca nạo phá thai là 270.000.000 ca. Ngoài ra còn có việc dùng thuốc kích thích sinh non nữa, số lượng ca sinh non cũng thật kinh người.

Thứ hai là, biến mất sau khi sinh do nhiều nguyên nhân như bị giết chết, bị vứt bỏ và cả việc mắc bệnh mà không nhận được sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ vì sự kỳ thị giới tính.

Thứ ba là mất tích vì báo cáo không đúng, mà ở Trung Quốc hiện tượng này xảy ra khá phổ biến. Bởi vì chính sách kế hoạch hóa gia đình trước đây chỉ cho sinh 1 con, nên nhiều bậc cha mẹ đã giấu diếm việc sinh con gái bằng cách báo bị sinh non hay sinh con trai. Kỳ thực, những bé gái này vẫn đang sinh sống nhưng lại không có mặt trong số liệu thống kê.

Nguyên nhân “nữ giới bị biến mất” trước khi sinh tại Trung Quốc là rất trọng yếu, làm ảnh hưởng lớn đến việc mất cân bằng giới tính tại nước này.

Ông Diêu Mỹ Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều tra của Cục Thống kê tỉnh Phúc Kiến cho biết: Việc mất cân bằng giới tính đã tạo ra sức ép về hôn nhân. Dự tính đến năm 2020, số lượng nam giới độc thân ở Trung Quốc sẽ gần bằng tổng dân số của Úc châu, tức là bằng 24.000.000 người. Hơn nữa, đại đa số họ đều sẽ phải sống độc thân cả đời.

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: