Theo BBC, để chuẩn bị cho ngày diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít Nhật vào 3/9, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu cắt các chương trình giải trí và truyền hình thực tế để chiếu phim tài liệu và phim kịch chống Nhật, đồng thời còn dùng nhiều biện pháp “độc đáo” khác.

Bắc Kinh đã cấm tất cả các chương trình giải trí như Voice of China, Happy Camp vốn rất được ưa chuộng ở Trung Quốc để khiến người dân “lên tinh thần” cho ngày diễu binh, tuy nhiên không phải ai cũng ấn tượng với điều này.

Trên mạng xã hội Weibo, một phiên bản tương tự trang Twitter, người dùng có tên Yaxixi đã gọi hành động trên là “tẩy não ngu ngốc”. Một người khác có tên tài khoản Alex Huaier đã viết: “Đất nước chiến thắng lại cấm giải trí trong khi những nước thua cuộc vẫn đang hát ca nhảy múa – có phải ngược đời không?

Tuy nhiên, Bắc Kinh còn sử dụng nhiều biện pháp “độc đáo” khác để đảm bảo hình ảnh của chính quyền này trong ngày hội “mừng chiến thắng” diễn ra hoàn hảo không tỳ vết.

Đầu tiên là dùng những con khỉ và chim ưng đã huấn luyện để đuổi hết chim trên bầu trời khu vực trung tâm Bắc Kinh đi. Theo truyền thông Trung Quốc, chim có thể va vào máy bay biểu diễn, gây ra nguy hiểm và thiệt hại. Khỉ được huấn luyện để leo lên cây và phá tổ chim, trong khi chim ưng thì bay trên bầu trời để xua đuổi các loài chim khác.

Trong khi đó, các quan chức cũng đã cấm thả chim bồ câu trong thành phố vào ngày diễn ra diễu binh.

Thứ hai là “quyết tâm” tạo ra bầu trời trong xanh trong ngày “chiến thắng”. Những năm gần đây Bắc Kinh nổi tiếng là thành phố đầy khói bụi đến nỗi người dân có lúc được khuyến cáo không nên ra đường và đeo mặt nạ phòng độc. Tuy vậy, các quan chức tỏ ra rằng họ có thể thay đổi cả thời tiết nếu họ muốn. Tại hội nghị Apec năm 2014, bầu trời ở Bắc Kinh quả thực đã có màu xanh sau khi chính quyền cấm các nhà máy xung quanh thủ đô hoạt động và giới hạn số lượng xe hơi được phép lưu thông trên đường phố.

Thứ ba là yêu cầu những người tham gia diễu hành … giảm cân.

Theo báo cáo của truyền thông nhà nước, hơn 50 tướng, có độ tuổi trung bình 53, tham gia vào buổi diễu hành phải luyện tập vất vả để giảm trung bình 5kg mỗi người. Họ cũng phải tập “tư thế đứng hoàn hảo” một cách gian khổ để tô vẽ cho bộ mặt của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong ngày này.

Cuối cùng là kiểm duyệt truyền thông.

Ngoài việc cắt chương trình giải trí để dành chỗ phát đi phát lại các bộ phim và tài liệu tuyên truyền mang đầy màu sắc chống Nhật thì theo báo China Digital Times chuyên báo cáo về tình trạng kiểm duyệt ở Trung Quốc, chính phủ Bắc Kinh đã phát đi yêu cầu giới truyền thông nước này khi đưa tin và bình luận liên quan tới ngày diễu binh phải “tích cực”. Đồng thời tất cả các trang web phải chủ động gia tăng các bình luận ca ngợi và tươi sáng của người dùng mạng.

Theo BBC, nhiều con đường bị cấm, một số bệnh viện được lệnh phải ngừng chữa bệnh cho bệnh nhân ngoại trú vào ngày diễu binh. Những nhà dân hai bên đại lộ Trường An nơi diễn ra diễu binh được yêu cầu đóng kín hết cửa sổ và không được nhìn đoàn diễu binh qua cửa sổ.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: Sự thật về vai trò của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong chiến tranh Trung – Nhật (1937 – 1945)