Phiên bản tiếng Trung của trang Wikipedia một lần nữa lại bị chặn ở Trung Quốc – một nỗ lực toàn diện nhất để kiểm duyệt các tương tác và sự truy cập miễn phí từ điển bách khoa trực tuyến từ trước đến nay.

Các cư dân mạng Trung Quốc đã không thể truy cập hoàn toàn vào trang Wikipedia tiếng Trung từ ngày 19/5, GreatFire, một tổ chức tự do trên Internet chuyên theo dõi việc kiểm duyệt ở Trung Quốc đại lục cho biết.

Wikimedia Foundation, tổ chức phi lợi nhuận đứng sau website bách khoa miễn phí này cho hay họ đang điều tra vấn đề này, tờ Forbes đưa tin. Phát ngôn viên của Wikimedia Foundation nói với Forbes rằng tổ chức này “phản đối mạnh mẽ sự kiểm duyệt” và hy vọng “chính quyền Trung Quốc sẽ xem xét lại động thái này và phục hồi lại quyền truy cập vào Wikipedia để người dân Trung Quốc có thể truy cập lại và tham gia vào việc đóng góp kiến thức tổng hợp”.

Vào thời điểm bài viết này được xuất bản, các lần kiểm tra trực tuyến của GreatFire vẫn cho thấy trang Wikipedia tiếng Trung hoàn toàn bị chặn tại Trung Quốc.

A Wiki entry on the Chinese language Wikipedia. (Screen shot/Wikipedia.org)
Một mục Wiki trên trang Wikipedia tiếng Trung (Ảnh chụp màn hình/Wikipedia.org).

Không có lý do rõ ràng vì sao các nhà kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc lại ngăn chặn việc truy cập vào trang Wiki vào ngày 19/5, nhưng có hai sự kiện diễn ra trong khoảng thời gian đó có thể ảnh hưởng đến quyết định này.

Tại một hội nghị của Ban Mặt trận Thống nhất từ ngày 18 đến ngày 20/5 dưới sự chủ trì của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Tập đã thúc giục các quan chức truyền thông hàng đầu “cần góp sức để thanh lọc không gian mạng”, theo cơ quan thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã.

Trên Sina Weibo, một trang mạng xã hội của Trung Quốc giống như Twitter, rất nhiều người dùng đã nghi ngờ rằng lễ kỷ niệm vụ thảm sát Thiên An Môn lần thứ 26 sẽ diễn ra vào khoảng 2 tuần sau đó là lý do trang Wikipedia tiếng Trung bị chặn. Chính quyền Trung Quốc đã kiểm duyệt Wikipedia lần đầu vào ngày 3/6/2004, và đã lọc bỏ tất cả các từ khóa nhạy cảm liên quan đến vụ đàn áp phong trào sinh viên như (“1989”, “4/6”, “Triệu Tử Dương”…)

Kể từ năm 2004, cư dân mạng Trung Quốc đã bị gián đoạn hay bị kiểm duyệt từng phần khi truy cập vào trang Wikipedia. Những người dùng Internet có thể xem được toàn bộ Wikipedia tiếng Trung trong phiên bản được mã hóa từ tháng 10/2011, nhưng nó cũng đã bị chặn từ tháng 5/2013. Hiện tại, phiên bản tiêu chuẩn của Wikipedia tiếng Trung cũng không thể truy cập được.

Xem thêm:

Vẫn chưa rõ liệu sự kiểm duyệt gần đây đối với trang Wikipedia Trung Quốc có là vĩnh viễn hay không, hay dần dần sẽ được buông lỏng cũng theo cách mà trang đã bị chặn – một cách bất ngờ và không báo trước.

Hiện giờ cư dân mạng Trung Quốc chỉ có thể dùng Baidu Baike, tương đương như Wikipedia của Trung Quốc chạy bằng công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc, và họ không hài lòng với sự thay thế được kiểm duyệt khắt khe này.

“Dự án ‘giấu giếm’ vĩ đại này mới hoàn tất được gần một nửa”, một người dùng Weibo phàn nàn.

“Một mặt là tập hợp Mặt trận Thống nhất và mặt khác là khống chế Internet, sự chuyên chế này sẽ tồn tại hàng nghìn năm”, một cư dân mạng khác phàn nàn, gián tiếp ám chỉ tới hội nghị của Mặt trận Thống nhất diễn ra gần đây , theo Thời báo Tự do (Liberty Times) có trụ sở tại Đài Loan.

Jenny LiCarol, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: