Chính quyền Trung Quốc vốn luôn kiểm duyệt Internet, dường như đã đợi đến sau Giáng sinh mới chặn tất cả truy cập còn lại của người dùng Internet Trung Quốc tới Gmail – dịch vụ email thông dụng của Google.

Nhiều năm qua, website Gmail đã luôn bị chặn. Người dùng đã coi đó như một điều bình thường trong cuộc sống, và tìm cách xoay xở với những phần mềm quản lý email khác như iOS Mail, Thunderbird, và Outlook.

Những chương trình này truy cập vào máy chủ của Google mà không đi qua website, dùng các giao thức như IMAP (Internet Message Access Protocol) và POP3 (Post Office Protocol 3).

Giờ đây, tất cả những kênh trên đều bị chặn.

Bây giờ, cách duy nhất để vào Gmail ở Trung Quốc là qua máy chủ ảo (VPN – virtual private network). Đây là dịch vụ tốn phí, chuyển hướng kết nối một cách bảo mật tới một máy chủ ngoài Trung Quốc, và truy cập Internet từ đó.

Người nước ngoài dùng internet ở Trung Quốc không vui chút nào –phản ứng đối với động thái mới này trên những website như Reddit và Twitter, phần nhiều đều rất gay gắt.

Thống kê từ Google cho thấy truy cập vào Gmail từ Trung Quốc đã bị cắt đứt (Ảnh: Google.com)
Thống kê từ Google cho thấy truy cập vào Gmail từ Trung Quốc đã bị cắt đứt (Ảnh: Google.com)

“Chào mừng tới Trung Quốc. Hãy quen đi là vừa, sẽ chẳng khá lên được”, người dùng movingon11 viết trên Reddit.

“Cũng như những người khác, đây là lần đầu tiên khi tôi ở đây (trong khoảng 2 năm) mà imap.gmail.com ngưng hoạt động. Phiên bản web thì đã luôn bị […]. Tôi hi vọng điều này sẽ không kéo dài vì như thế sẽ cực kì khó chịu,” ragnaruss viết.

Screen Shot 2014-12-30 at 7.05.47 AM

Người dân Trung Quốc cực kì bực bội bởi tin tức này, có thể thấy qua phản ứng và bình luận của họ trên Sina Weibo – phiên bản Trung Quốc của Twitter.

“Gmail!! Bạn nhất định phải tiếp tục! Tôi xin bạn…” người dùng Summer小白 viết.

“Nếu chúng ta không thể truy cập Google, cũng được thôi. Nhưng ngay cả Gmail cũng không cho chúng ta mở, thế là thế nào? Ngay cả email cũng không được đọc, cái quái gì thế này!!!” một người dùng khác viết.

Những người khác đưa tin rằng các nhà cung cấp email trong nước đã “tích cực” chặn việc gửi email đến các địa chỉ Gmail – người dùng gọi điều này “quá nực cười.” Tuy nhiên, vào buổi tối ngày 28/12 (giờ Tiêu Chuẩn phương Đông) có thể dùng Gmail để gửi và nhận thư tại tên miền 163.com, một trong những nhà cung cấp email khá phổ biến ở Trung Quốc.

Google đã không trả lời ngay lập tức khi nhận được email yêu cầu bình luận.

Bởi Matthew Robertson

Theo Epoch Times