Gần đây, Quân ủy Trung ương ở Trung Quốc Đại Lục đã ban hành “Thông báo chấm dứt toàn diện hoạt động ‘phục vụ thu phí’ trong Quân đội và Cảnh sát Vũ trang” (gọi tắt là Thông báo).

Theo kế hoạch, trong vòng 3 năm sẽ chấm dứt hoàn toàn loại hình hoạt động này trong Quân đội và Cảnh sát Vũ trang, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Có phân tích cho rằng, hành động này có thể xem như “hòn đá thử vàng” trong cải cách quân đội của ông Tập Cận Bình.

Thông báo của Quân ủy Trung ương: Ngừng “phục vụ thu phí” trong quân đội

Ngày 27/3 vừa qua, Báo Quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa tin, thời gian hoàn thành “Thông báo” này trong khoảng 3 năm, theo đó sẽ chấm dứt toàn diện hoạt động ‘phục vụ thu phí’ trong Quân đội và Cảnh sát Vũ trang”. Kể từ ngày ra “Thông báo” này, tất cả các đơn vị có chương trình “phục vụ thu phí” không được có thêm những dự án mới, hợp đồng mới, những hợp đồng cũ không được tiếp tục ký kết, thậm chí phải thực hiện thỏa thuận để thanh lý chấm dứt. “Thông báo” nhấn mạnh đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Thông tin khiến nhiều người sôi nổi bàn tán trên mạng, trong đó trung tâm chú ý là hệ thống bệnh viện và nhà nghỉ trong quân đội.

Quan sát viên Hoa Pha chia sẻ với Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung: “Lệnh cấm này đã đụng chạm vào một số nhóm lợi ích, tôi nghĩ ông Tập Cận Bình xem đây như hòn đá thử vàng trong cải cách quân đội. Công việc này đang được triển khai toàn diện, bước tiếp theo sẽ là cắt giảm nhân sự. Hiện nay những kẻ muốn chống đối trong quân đội rất nhiều nhưng không dám công khai lên tiếng, có lẽ ông Tập Cận Bình đang muốn nhận rõ hơn những đối tượng chống đối ngầm thông qua kế hoạch này, nhận diện những người trung thành để chọn lọc đối tưởng phải thanh lý”.

Giải quyết tội ác mổ cướp nội tạng trong hệ thống y viện quân đội

Thông tin về việc xử lý loại hình hoạt đồng “phục vụ thu phí” này được đưa ra vào tháng Năm năm ngoái. Vào tháng Mười Một năm ngoái, trang Weixin “Thư gửi Bộ binh” đã đăng bài viết “Thực hiện chấm dứt phục vụ thu phí trong quân đội, bệnh viện quân đội sẽ đi về đâu?”. Theo bài viết, xưa nay nhiều quân chủng trong hệ thống quân đội Trung Quốc tham gia làm kinh tế, năm 1998 thực hiện cấm quân đội làm kinh doanh, nhiều doanh nghiệp quân đội bị bàn giao lại cho chính quyền địa phương, nhưng còn một bộ phận đổi tên gọi thành “phục vụ thu phí”. Trong đó, điển hình nhất là hệ thống bệnh viện quân đội, hầu như mỗi quân chủng, quân khu, đơn vị cảnh sát vũ trang… đều có y viện riêng.

Điều khủng khiếp nhất trong hệ thống y viện quân đội là làm theo mệnh lệnh giết người của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Nhiều chuyên gia đã phân tích cho rằng, việc ông Tập Cận Bình đưa kế hoạch chấm dứt “phục vụ thu phí” trong quân đội để giải quyết hệ thống y viện quân đội là có liên quan đến tội ác mổ cướp nội tạng. Có bài viết từng chỉ ra, số tiền giao dịch trong tội ác buôn bán nội tạng người phi pháp ở Trung Quốc Đại Lục lên tới 1 tỷ Đô la Mỹ hàng năm, theo đó, mọi người (đặc biệt là những học viên Pháp Luân Công, phạm nhân trong trại cưỡng bức lao động) đều có thể trở thành đối tượng bị hại trong đường dây tội ác cấy ghép nội tạng phi pháp này.

Nhiều chuyên gia đã phân tích cho rằng, việc ông Tập Cận Bình đưa kế hoạch chấm dứt “phục vụ thu phí” trong quân đội để giải quyết hệ thống y viện quân đội là có liên quan đến tội ác mổ cướp nội tạng.

Báo cáo của Tổ chức Quốc tế Điều tra bức hại Pháp Luân Công vào tháng Ba năm ngoái đã đưa ra nhiều chứng cứ chứng minh tội ác mổ cướp tạng học viên Pháp Luân Công không phải hành vi mang tính riêng lẻ, ngẫu nhiên, mà là kế hoạch có bài bản của ông Chu Vĩnh Khang và Giang Trạch Dân bằng cách lợi dụng toàn cỗ máy quyền lực quốc gia tham gia giết người có hệ thống trên toàn quốc. Đây là tội ác chống lại loài người.

Xem thêm: Nghị quyết mới của Mỹ về vấn đề mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc

Trước ngày Lễ Quốc khánh (1/10) năm 2014, Tổ chức Quốc tế Điều tra bức hại Pháp Luân Công cũng đã đưa ra Báo cáo Điều tra, theo đó dẫn ý kiến của cựu Trưởng ban Y tế Tổng cục Hậu cần Quân đội ĐCSTQ, ông Bạch Thư Trung cho rằng: Ông Giang Trạch Dân đã ra lệnh sử dụng nội tạng học viên Pháp Luân Công trong hoạt động phẫu thuật cấy ghép tạng, những quan chức thân tín của Giang trong hệ thống quân đội chính là những kẻ tích cực triển khai kế hoạch này.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: