Theo Reuters, hôm qua (27/6), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (POCB) thông báo cắt giảm các mức lãi suất cơ bản nhằm thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc vốn đang có dấu hiệu trì trệ. 

Theo đó, lãi suất cho vay cơ bản giảm 25 điểm còn 4.85%/năm, và giảm lãi suất tiền gửi cơ bản 25 điểm xuống còn 2%/ năm.

Động thái mới nhất này của Bắc Kinh nhằm xoa dịu các nhà đầu tư sau khi thị trường chứng khoán của nước này giảm tới 20 phần trăm trong hai tuần qua.

Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ tư kể từ tháng 11 năm ngoái, cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế hiện đang có biểu hiện kém nhất trong vòng 25 năm qua. Mức tăng trưởng của Trung Quốc năm nay dự đoán sẽ vào khoảng 7%, giảm so với tỷ lệ 7.4% của năm 2014.

Chính quyền Trung Quốc quan ngại rằng nếu dòng tiền không chảy vào các lĩnh vực đang khát vốn trong nền kinh tế và chi phí lãi vay cao thì có thể sẽ dẫn đến nguy cơ nhiều doanh nghiệp phá sản và tỷ lệ thất nghiệp tăng.

Kinh tế Trung Quốc đang chịu hậu quả từ sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản, công suất sản xuất dư thừa và nợ công ngày càng tăng.

The Channel News Asia cho biết các tỷ lệ lãi suất mới sẽ được áp dụng vào ngày hôm nay (28/6).

Minh Trí tổng hợp