Bộ Thương mại Trung Quốc đã chỉ trích việc Liên minh châu Âu (EU) có những biện pháp chống hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc là thiếu hiểu biết về các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). 

Tại cuộc họp báo hôm 12/10, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Cao Phong đã đưa nhận xét trên sau khi EU thông qua các quy định mới nhằm nhằm bảo vệ các nhà sản xuất của khối trước làn sóng hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc tuần trước, kết thúc 18 tháng tranh cãi về quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

Ông Cao Phong đề nghị EU nên tuân thủ các quy định của WTO.

Trước đó, Chủ tịch Uỷ ban Liên minh châu Âu (EC), ông Jean-Claude Juncker, nhấn mạnh rằng các quy định mới của EU không nhằm vào một quốc gia cụ thể nào mà đơn thuần là để đảm bảo rằng EU có những biện pháp chống lại cạnh tranh không công bằng.

Về phần mình, Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstroem bày tỏ tin tưởng rằng những thay đổi trong quy định này sẽ củng cố các công cụ phòng vệ thương mại của EU.  Bên cạnh đó việc này đảm bảo rằng ngành công nghiệp của châu Âu sẽ được “trang bị” tốt để ứng phó với sự cạnh tranh không lành mạnh từ hàng nhập khẩu được hưởng trợ cấp và bán phá giá.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) Cao Phong. (Ảnh: mofcom.gov.cn)

Cũng tại cuộc họp báo trên của Bộ Thương mại Trung Quốc, khi được hỏi về việc Mỹ hoãn quyết định về thuế chống phá giá lá nhôm nhập khẩu và việc trao quy chế kinh tế thị trường đối với Trung Quốc, ông Cao Phong cho rằng đấy là lối suy nghĩ kiểu “Chiến tranh Lạnh”.

Theo ông Cao Phong, khái niệm về quốc gia có nền kinh tế thị trường không tồn tại trong quy định của WTO và chỉ do vài nước thành viên áp dụng.

Vào tháng 8/2017, Bộ Thương mại Mỹ thông báo tạm thời áp dụng mức thuế chống phá giá trên mặt hàng nhôm nhập khẩu Trung Quốc từ 17% – 81%. Mức thuế mới và thông báo về quy chế thị trường cho Trung Quốc sẽ được thông báo vào cuối tháng 11/2017.

Trung Quốc sẽ báo cáo số liệu sơ bộ cho xuất khẩu nhôm tháng 9 của họ vào ngày 13/10. Các nhà phân tích nói xuất khẩu kim loại của Bắc Kinh đã trượt giá trong những tháng gần đây, một phần do các biện pháp của Hoa Kỳ.

An Yên