Ngày 26/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Trung Quốc tập trận quân sự tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vi phạm chủ quyền, và yêu cầu Trung Quốc không được tái diễn hành vì này.

“Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết, phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ảnh chụp màn hình BBC.

Theo Thanh Niên, trước đó, tối 21/8, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) phát đi thông báo cho biết, Trung Quốc sẽ tập trận quy mô lớn ở Biển Đông từ ngày 24 đến ngày 29/8, với khu diễn ra tập trận rộng khoảng gần 49.000km2, yêu cầu tàu bè không đi vào khu vực nói trên trong thời gian diễn ra tập trận.

Mới hôm 20/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng đã phản ứng trước việc Trung Quốc điều oanh tạc cơ H6 ra Hoàng Sa, khẳng định đây là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Đây là lần thứ hai Trung Quốc tổ chức tập trận trái phép trong hai tháng qua ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị nước này dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974.