Trung Quốc, ngày 1/2/2016 công bố đã bắt giữ 21 người trong đường dây lừa đảo đa cấp hơn 50 tỷ NDT, tương đương 7,6 tỷ USD của 900.000 nạn nhân là các nhà đầu tư. Đây là vụ lừa đảo lớn chưa từng có, gây rúng động thị trường tài chính Trung Quốc.

Theo tin từ Tân Hoa xã cho biết, công ty tài chính Ezubao, quảng cáo hoạt động đầu tư trên mạng, cam kết với các nhà đầu tư tạo ra mức lợi nhuận lên tới 9-14,6%/năm ở hàng loạt dự án. Đây là mức lợi nhận rất cao so với lợi nhuận của nhiều dịch vụ tài chính mà các ngân hàng Trung Quốc đưa ra, vì vậy đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư góp vốn.

Ezubao chỉ mới hoạt động từ tháng 7/2014,  nhưng do mức lợi nhuận đưa ra hấp dẫn nên đã thu hút hơn 50 tỷ NDT từ 900.000 nhà đầu tư. Trên thực tế tất cả các dự án của Ezubao đều là lừa đảo, không có thật và công ty này lấy tiền của các nhà đầu tư mới để trả nợ cũ.

Hãng Yucheng Group là công ty sở hữu Ezubao, Zhang Min, tổng giám đốc Yucheng Group, một trong những người bị bắt giữ, thừa nhận Ezubao “chỉ là một trò lừa đảo theo mô hình Ponzi.” Hãng Yucheng Group đã chi khoảng 800 triệu NDT, tương đương 121 triệu USD, để mua thông tin tài chính từ các công ty nhằm dựng lên các dự án ảo.

Còn Ding Ming, chủ tịch của Yucheng Group là vung tiền lừa đảo từ tay các nhà đầu tư để sống xa hoa, trụy lạc. Ông ta còn tặng cho bà Zhang một biệt thự trị giá gần 20 triệu USD ở Singapore và hơn 500 triệu NDT, tương đương 75 triệu USD tiền mặt.

Nguồn tin báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết Ding Ming, 34 tuổi, từng là nhân viên bán hàng cho gia đình, hoàn toàn không có bằng cấp tài chính hay ngân hàng. Khi thành lập Ezubao, hắn vung tiền cho các hoạt động PR, luôn thể hiện mình là đại gia giàu có.

Tất cả nhân viên của Ding Ming đều được yêu cầu mặc quần áo hàng hiệu, đeo trang sức đắt tiền, đi xe xịn… “để quảng bá hình ảnh của công ty.” Hiện nhà chức trách Trung Quốc đã đóng băng toàn bộ tài sản của Ezubao và các công ty có liên quan.

Tầng lớp trung lưu Trung Quốc gia tăng khiến nhiều người tìm kiếm các chương trình đầu tư qua mạng nhằm nhanh chóng làm giàu. Truyền thông nhà nước Trung Quốc so sánh vụ Ezubao với mô hình Ponzi.

Ponzi cũng tựa như mô hình kim tự tháp và được coi là hoạt động đầu tư lừa đảo, thường đưa ra mức lợi nhuận cao hơn bình thường đối với đầu tư ngắn hạn, đặt tên theo tay lừa tài chính Charles Ponzi, người lập ra mô hình này từ những năm 1920, ở Boston, Hoa Kỳ.

Thành Long

Xem thêm: