Bộ Công an Trung Quốc ngày 11-1 cho biết từ năm ngoái đến nay, cảnh sát nước này đã bắt hơn 110 người bị nghi bán thịt những con lợn chết vì bị bệnh và thu giữ hơn 1.000 tấn thịt lợn “bẩn”.

Những người bị bắt nói trên có liên quan đến 11 nhóm chuyên mua lợn chết vì bệnh tại các trang trại của Trung Quốc với giá rẻ. Sau đó, số thịt này được mang bán tại 11 tỉnh ở Trung Quốc hoặc được chế biến thành thịt hun khói hoặc dầu ăn để bán.

Ngoài ra, những người trên còn hối lộ các quan chức giám sát an toàn thực phẩm để có thể nhận được chứng chỉ kiểm dịch. Bộ Công an Trung Quốc cho biết 75 người trong số những người bị bắt nói trên cùng một số nhân viên kiểm dịch thực phẩm đã bị khởi tố.

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nhức nhối tại Trung Quốc sau hàng loạt vụ bê bối liên quan đến sữa bột nhiễm khuẩn, thịt ngựa giả thịt bò… có sự dính líu của cả các tập đoàn quốc tế như Wal-Mart và McDonald.

Trước đó vào năm 2013, hơn 10.000 tấn thịt lợn chết bị phát hiện trên sông Hoàng Phố, Thượng Hải, sau khi chính quyền ra tay trấn áp các băng nhóm tội phạm tuồn thịt lợn bẩn ra chợ đen.

Phúc Minh

Theo Thesaigontimes.vn