Trang tin News của Australia đưa tin, cả nhà gia đình một luật sư nhân quyền Trung Quốc bị bắt trong khi chính quyền Trung Quốc mạnh tay trấn áp các nhà hoạt động nhân quyền.

Ngày 9/7, khi anh Bao Long Tuấn và cháu Bao Mạnh Mạnh (16 tuổi), chuẩn bị lên máy bay sang Australia nhập học tại một trường trung học thì bị cảnh sát bắt giữ ở sân bay.

Mẹ của Mạnh Mạnh là luật sư nhân quyền nổi tiếng Vương Vũ, cũng biến mất sau khi tiễn chân chồng và con trai. Cô chỉ kịp gửi hai tin nhắn tới bạn bè của mình, nói rằng khi cô về nhà thì điện và mạng internet nhà cô đã bị cắt và có người đang cố xông vào nhà cô.

Hai ngày sau, cảnh sát đã thả cháu Bao Mạnh Mạnh, nhưng đã tước hộ chiếu và đặt cháu dưới sự giám sát chặt chẽ. Hiện không ai biết tin gì về cha mẹ cháu.

Vụ bắt giữ cả gia đình ba người nhà luật sư nhân quyền Vương Vũ được coi là khởi đầu cho vụ thanh trừng khủng khiếp đối với các luật sư và những nhà hoạt động nhân quyền tại Trung Quốc đang diễn ra hiện nay.

Cho đến nay vẫn không có bất cứ tin tức gì về luật sư nhân quyền Wang Yu, người đã bị chính quyền Trung Quốc bắt hôm 9/7. (Nguồn: YouTube)
Cho đến nay vẫn không có bất cứ tin tức gì về luật sư nhân quyền Vương Vũ, người đã bị chính quyền Trung Quốc bắt hôm 9/7. (Nguồn: YouTube)

Chính quyền Trung Quốc đang nhắm tới các luật sư cá nhân cũng như hãng luật nào đã nhận các vụ “nhạy cảm chính trị”. Theo tổ chức Ân xá Quốc tế, hiện đã có 209 luật sư và nhà hoạt động bị bắt giữ và thẩm tra trong vụ trấn áp mới nhất này.

Hôm qua (21/7), tổ chức giám sát nhân quyền này cho biết 20 người vẫn còn bị mất tích hoặc bị cảnh sát giam giữ. Trong đó ít nhất 6 người hiện không rõ số phận ra sao vì không có chút thông tin nào.

Rất nhiều người đã bị bắt sau khi kí đơn thỉnh nguyện yêu cầu chính quyền thả luật sư Vương. Cháu Bao Mạnh Mạnh đã bị yêu cầu không được liên lạc với luật sư và không được đi hỏi cha mẹ cháu đang ở đâu.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, thứ Sáu tuần trước, cháu Bao Mạnh Mạnh lại bị bắt và tra khảo 3 lần. Họ nghi ngờ rằng chính quyền làm như vậy để gây áp lực buộc cha mẹ cháu nhận tội.

Ông William Nee, một nhà nghiên cứu Trung Quốc tại chi nhánh Ân xá Quốc tế tại Hồng Kông, cho rằng chính quyền Trung Quốc đang cho thấy mục đích đàn áp, đập tan mạng lưới các nhà hoạt động và luật sư nhân quyền đang mạnh dần lên ở Trung Quốc và gieo rắc nỗi lo sợ trong những người muốn đứng lên bảo vệ nhân quyền trong tương lai.

Theo trang tin News của Australia, ngày 10/7, đạo diễn phim, luật sư Chu Sư Phong bị lôi đi khỏi khách sạn mình đang ở, những người bắt ông đã trùm kín đầu ông bằng mũ đen.

Cùng ngày, một luật sư nổi tiếng khác của hãng luật Fengrui tại Bắc Kinh, cô Lý Thục Vân, cũng bị bắt sau khi nhà cô bị lùng sục bởi 10 cảnh sát mặc thường phục.

Ngoài các luật sư nhân quyền nổi tiếng, thì trong số những người hiện nay không rõ số phận ra sao còn có cả một thực tập sinh, trợ lý luật sư tên là Triệu Vy, 24 tuổi. Cô là trợ lý cho luật sư nhân quyền Lý Hợp bình, người cũng bị bắt giam trong làm sóng trấn áp luật sư đang diễn ra.

Chồng của Triệu Vy nói với tờ The Guardian: “Không thể liên lạc được với cô ấy từ khi bị cảnh sát bắt đi hôm 10/7”. Anh tin rằng vợ mình bị cảnh sát thành phố Thiên Tân bắt giữ nhưng khi anh gọi tới hỏi thì cảnh sát ở đó trả lời là họ không biết gì và thậm chí còn chưa nghe đến tên của vợ anh.

Tôi rất tức giận về cách chính quyền xử lý việc này. Vợ tôi chỉ là một trợ lý của văn phòng luật và cô ấy chưa làm gì vi phạm pháp luật”, chồng cô Triệu Vy nói.

Keith Hand, một chuyên gia về luật Trung Quốc tại trường Đại học California nói: “Dưới thời sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, đảng Cộng sản Trung Quốc đang thể hiện quyết tâm mới trong việc nắm chặt quyền kiểm soát hoạt động thảo luận tư tưởng và chính trị ở Trung Quốc và loại trừ bất cứ mối đe dọa tiềm tàng nào đến quyền lực của nó”.

Cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ Trung Quốc trong hành động bắt giữ các luật sư này. Hôm thứ Sáu tuần trước, Bộ Ngoại giao Australia phát đi một thông báo trong đó yêu cầu Trung Quốc thả những luật sư và nhà hoạt động đang bị giam giữ.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng lên án hành động trấn áp nhân quyền của Trung Quốc và bày tỏ quan ngại rằng luật an ninh quốc gia mới được ban hành của Trung Quốc đang được sử dụng làm cái vỏ nhằm vi phạm nhân quyền.

Phát biểu trước phóng viên của trang tin news.com.au, ông William Nee nói, “Rất nhiều người trong những luật sư này sẵn sàng đứng lên bảo vệ người Duy Ngô Nhĩ. Hãy nghĩ về việc Thái Lan đã trả lại những người (Duy Ngô Nhĩ) về một quốc gia đang trấn áp chính luật sư của mình, xông vào nhà luật sư lúc 3 giờ sáng, trùm đầu họ bằng mũ đen, v.v… Và đây là cách họ đối xử với những người thuộc tầng lớp đáng tôn trọng trong xã hội. Vậy hãy tưởng tượng chính quyền sẽ làm gì đối với những người bị họ coi là khủng bố?”

Đây đúng là việc phỉ báng tinh thần thượng tôn pháp luật”, ông William Nee nhấn mạnh.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: