Trang Hong Kong Free Press đưa tin cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 20 du khách đến từ Anh, Nam Phi và Ấn Độ tại Nội Mông vào thứ Sáu tuần trước (10/7) vì nghi ngờ họ xem “video tuyên truyền khủng bố”.

Hai mươi khách du lịch ngoại quốc đang tham gia chuyến du lịch 47 ngày tại Trung Quốc thì bị cảnh sát bất ngờ đưa đi khỏi sân bay Ngạc Nhĩ Đa Tư (Ordos Ejin Horo) thuộc Nội Mông Cổ mà không có bất cứ lý do nào được đưa ra.

Không một lý do nào được đưa ra; điện thoại di động bị tịch thu, họ không thể liên lạc với Đại sứ quán hoặc gia đình. Họ bị giam giữ mà không cáo buộc, không liên lạc và không có đại diện pháp lý”, một tổ chức nhân đạo tại Châu Phi, Gift of the Givers (GOTG), thông báo trên trang Facebook vào đêm thứ Ba vừa rồi (14/7).

Thông báo trên trang Facebook của GOTG về tình trạng của các công dân nước ngoài đang bị bắt giữ tại Nội Mông, Trung Quốc. (Nguồn: Facebook)
Thông báo trên trang Facebook của GOTG về tình trạng của các công dân nước ngoài đang bị bắt giữ tại Nội Mông, Trung Quốc. (Nguồn: Facebook)

Theo GOTG, 11 người trong số họ đã được thả vào hôm 14/7, sau khi Đại sứ quán Anh và Nam Phi gặp mặt các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Hiện vẫn còn 5 người Nam Phi, 3 người Anh và 1 người Ấn Độ đang bị giam giữ mà không lý do nào từ phía chính quyền Trung Quốc, GOTG cho biết.

Các quan chức ngoại giao Anh cho hay họ đang tìm cách hỗ trợ những người bị bắt và liên lạc với chính quyền Trung Quốc để tìm “lời giải thích rõ ràng hơn” về lý do bắt giữ nhóm du khách này.

Minh Trí tổng hợp