Theo một nghiên cứu điều tra mới nhất của Đại học Trung văn Hồng Kông, tình trạng nóng lên của toàn cầu khiến cho nồng độ Ozone trên bề mặt Trái Đất cũng tăng lên. Con người hít thờ trong một thời gian dài sẽ bị bệnh về hệ thống hô hấp. Ở Trung Quốc đại lục, mỗi năm có khoảng 4.400 người chết vì bệnh hô hấp do ô nhiễm khí Ozone.

Giới khoa học chỉ ra rằng: Ozone tạo thành từ oxit nitơ – có thể sinh ra do chất hữu cơ tổng hợp từ cây cối và khí thải xe. Việc ô nhiễm ozone là nguyên nhân gây ra những bệnh nghiêm trọng về hô hấp.

Giáo sư Đới Bái Quyền, Trợ lý chương trình khoa học Hệ thống Trái Đất của Đại học Trung văn Hồng Kông cho biết: Sau 30 năm, nhiệt độ mùa hè ở những nơi xung quanh Trung Quốc tăng lên đến 3 độ C, hợp chất hữu cơ do cây cối thải ra tăng lên, thêm vào là chất oxit nitơ do con người đốt nhiên liệu hóa thạch thải ra là nguyên nhân khiến ozone trầm trọng hơn.

Theo bài báo, nồng độ khí ozone trong không khí tăng lên, khi hít thở nhiều vào sẽ gây bệnh về hệ thống hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản mãn tính, hen suyễn… Số liệu nghiên cứu cho thấy, bắt đầu từ năm 1980, mỗi năm ở Đông Á có hơn 5.600 người bị chết vì nguyên nhân này, trong đó ở Trung Quốc là khoảng 4.400 người.

Ông Đới Bái Quyền nhắc nhở chính quyền các khu vực vùng châu thổ Châu Giang ở Trung Quốc phải nhanh chóng hành động làm giảm bớt việc sản sinh khí oxit nitơ, giảm thiểu dùng năng lượng từ vật hóa thạch, có quy định về quản lý khí thải xe hơi…

Theo số liệu của cơ quan bảo vệ môi trường Hồng Kông cho biết: 5 năm qua, nồng độ ozone ở Hồng Kông đã tăng thêm 25%.

Theo một nghiên cứu của Tạp chí Y khoa New England, nguy hại của ozone với sức khỏe con người ít nhất ở 3 phương diện:

  • Trước tiên là gây tổn hại niêm mạc mũi và đường hô hấp, nhẹ thì tức ngực và ho, đau họng, nặng thì thở khò khè và bệnh về đường hô hấp ngày càng nặng, có thể làm công năng của phổi bị suy yếu, khí phổi thũng và hệ thống phổi tổn thương.
  • Thứ hai là kích thích mắt làm độ nhạy trực giác và thị lực suy giảm, làm phá hủy vitamin E trong da khiến da nhăn nheo, có bớt đen. Khi nồng độ ozone tới 200 microgram/m3 trở lên sẽ gây tổn hại trung khu hệ thống thần kinh, làm đau đầu, đau ngực, khả năng suy nghĩ giảm sút…
  • Cuối cùng là làm trở ngại vận chuyển oxy trong máu, gây thiếu khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng miễn dịch của cơ thể, làm nhiễu nhiễm sắc thể tế bào bạch huyết.

Giới khoa học cũng cho biết, lượng khí ozone vùng gần mặt đất tăng lên sẽ gây cản trở nghiêm trọng cho sự sinh trưởng của cây cối từ đó làm giảm sản lượng cây nông nghiệp. Ngoài ra, ozone gần mặt đất gây phá hoại cây cối, làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu CO2 trong không khí, khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu ngày càng trầm trọng hơn.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: