Với mức giá từ 220.000-350.000 đồng/kg, đặc sản được quảng cáo là trứng gà ta non đắt gấp 5-7 lần trứng gà thường. Tuy nhiên, thực tế  phần lớn trứng gà non trên thị trường hiện nay đều là trứng của gà công nghiệp đẻ thải loại.

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Huyền ở Kim Ngưu (Hà Nội) cho biết chị vừa mua được một rổ trứng gà non với những chùm trứng có đủ các kích cỡ khác nhau, trong đó quả nhỏ bằng đầu đũa, quả to kích cỡ bằng quả mận cơm.

Theo chị Huyền, đây là trứng gà ta non mà chị phải đặt mua 2 ngày rồi mới có hàng. Đây là loại trứng vẫn ở trong cơ thể con gà mái, được lấy ra khi giết mổ gà.

Chị Huyền cho biết, ngày trước muốn ăn trứng gà non phải tìm mua gà mái tơ về mổ nhưng thi thoảng mới thấy có chùm trứng non. Tuy nhiên, gần đây chị thấy trên mạng xã hội có khá nhiều người rao bán trứng non nguyên chùm với mức giá khá đắt đỏ, khoảng 350.000 đồng/kg và phải đặt trước 1-2 ngày. Vì vậy, mỗi lần chị Huyền thường tranh thủ đặt 2-3 kg về để tủ đông ăn dần.

Trứng gà non giá 350.000 đồng/kg: Phần lớn là trứng của gà công nghiệp thải loại
Trứng gà non được rao bán tràn lan trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Trên mạng xã hội gần đây, trứng gà non đang được rao bán tràn lan với giá từ 220.000-350.000 đồng/kg tùy loại. Đáng chú ý, các đầu mối bán đều quảng cáo là trứng gà ta non, hàng tươi mới, không qua cấp đông. Đặc biệt, khách muốn mua phải đặt trước 1-2 ngày để gom hàng.

Loại trứng được quảng cáo là đặc sản này rất thu hút các bà nội trợ muốn trổ tài làm những món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình như bánh trứng gà non hay trứng xào ăn kèm với xôi.

Chị Nguyễn Thị Thiết, một đầu mối chuyên cung cấp trứng gà non ở Hà Đông (Hà Nội), cho hay chị bán 350.000 đồng/kg trứng gà non nếu mua lẻ, còn nếu mua buôn với lượng lớn 10 kg/lần giá 300.000 đồng/kg.

Trứng gà non giá 350.000 đồng/kg: Phần lớn là trứng của gà công nghiệp thải loại
Theo chủ một doanh nghiệp phân phối gà tại Hà Nội, phần lớn trứng gà non rao bán trên thị trường là trứng gà công nghiệp đẻ thải loại. (Ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, chia sẻ trên Vietnamnet, anh Tuệ, chủ một doanh nghiệp chuyên phân phối gà đặc sản ở Hà Nội, cho rằng trứng gà non trên thị trường hiện nay chủ yếu đều là trứng của gà công nghiệp đẻ thải loại, trứng gà ta non rất hiếm.

Theo anh Tuệ, gà ri hay còn gọi là gà ta thả vườn nếu nuôi bán công nghiệp thì thường được xuất bán lúc gà đạt 3,5-4 tháng tuổi. Khi đó, gà mái chưa có buồn trứng to vì gà ta phải gần 6 tháng mới bắt đầu đẻ.

Trong khi đó, gà công nghiệp đẻ trứng thì chỉ đợi lúc phá đàn (gà đã già, tỷ lệ đẻ trứng không cao) là bị đem giết thịt, trứng trong cơ thể gà vẫn còn do chúng vẫn trong giai đoạn đẻ.

Loại gà công nghiệp này khi giết thịt vẫn nhiều trứng non và con nào cũng có. Tuy nhiên, khi bán ra thị trường, người bán thường quảng cáo là trứng gà ta non vì đa phần các bà nội trợ đều tin rằng trứng gà ta thì sẽ thơm ngon, bổ dưỡng và sạch hơn gà đẻ công nghiệp nên dễ dàng hét giá đắt hơn.

Nguyễn Trang