Theo BBC, sáng sớm hôm nay (6/7), kết quả sơ bộ từ cuộc trưng cầu dân ý hôm qua cho thấy người dân Hy Lạp quyết định nói “Không” với các yêu cầu cứu trợ tài chính của nhóm chủ nợ quốc tế.

Hầu hết số phiếu đã được kiểm cho kết quả gần 62% cử tri chọn “Không” so với 38% số phiếu ủng hộ “Có”, theo Bộ Nội vụ Hy Lạp công bố.

Đảng cầm quyền Syriza dường như đã thành công với chiến dịch kêu gọi người dân quay lưng với các điều kiện cho vay tiếp theo của nhóm các chủ nợ quốc tế.

Thủ tướng Hy Lạp, ông Alexis Tsipras, nói rằng, “Hôm nay, chúng ta chúc mừng một chiến thắng của nền dân chủ nhưng ngày mai chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục và hoàn thành nỗ lực đưa quốc gia thoát khỏi khủng hoảng”.

Ông nói thêm người dân đã đưa ra quyết định không phải chống lại châu Âu mà để thoát khỏi “cái vòng luẩn quẩn không hồi kết trong các điều kiện chi tiêu khắc khổ.”

Chính phủ của đảng Syriza tại Hy Lạp đã chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi đầu năm nay với các hứa hẹn nới lỏng chính sách kinh tế thắt lưng buộc bụng. Trong khi đó, các chủ nợ quốc tế của Hy Lạp lại yêu cầu chính phủ tăng thuế, giảm phúc lợi để có tiền trả nợ.

Các đối thủ của đảng Syriza cảnh báo rằng kết quả này có nghĩa là Hy Lạp có thể sẽ phải ra khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone).

Từ thứ Hai tuần trước, các ngân hàng Hy Lạp đã phải đóng cửa do không nhận được tiền từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Người dân chỉ được rút giới hạn 60 euro một ngày.

Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức sẽ gặp mặt vào sáng hôm nay để thảo luận về tình hình trên.

Minh Trí tổng hợp