Hội thảo giải cứu người nghèo khỏi bẫy “tín dụng đen” vừa được Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Phát triển, thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngày 7/9/2015, đã thu hút được sự quan tâm của dư luận.

Hội thảo đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tín dụng đen đang nóng bỏng, đang hút máu người dân nghèo cho đến kiệt sức. Đại Kỷ Nguyên VN sẽ đưa thông tin chân thực, đầy đủ về vấn nạn tín dụng đen này và chuyện những người nghèo bị sập bẫy tín dụng đen.

Những quảng cáo cho vay có thể gặp khắp nơi (Ảnh Đại kỷ nguyên VN)
Những quảng cáo cho vay có thể gặp khắp nơi (Ảnh Đại Kỷ Nguyên VN)

Vài con số có thể bạn chưa biết

Theo tham luận của Tổng cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm (Bộ Công an) công bố một con số khiến dư luận ngỡ ngàng, từ năm 2010 đến nay, cả nước đã có hơn 49.000 vụ việc liên quan đến tội phạm tín dụng đen được phát hiện. Như vậy, trung bình có 10.000 vụ/năm, mỗi ngày có 29 vụ lừa đảo tín dụng đen xảy ra, mỗi giờ làm việc có 3,6 vụ xảy ra. Thử hỏi như vậy có còn bình thường nữa không? Biết bao nhiêu người nghèo đã bị sa vào bẫy tín dụng đen, họ đang bị dồn vào đường cùng. Thiết nghĩ, đối với xã hội văn minh hiện nay thì cần phải hiểu và giải cứu những người nghèo này.

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen, trước hết được hiểu là hoạt động cho vay, thu hút tiền gửi một cách bất hợp pháp, làm chui, lãi suất cao, có tính lừa đảo.

Ở Việt Nam “tín dụng đen” có hình thức khá đa dạng, với quy mô, hệ quả ngày càng khó lường. Thực tế rất nhiều hộ gia đình, cá nhân, chủ yếu là người nghèo khi cần tiền với rất nhiều lý do như: có người nhà bị ốm đau, đi viện; vay tiền cho con đi lao động nước ngoài, đi học đại học; cần vay vốn bổ sung sản xuất và hàng trăm lý do mà người nghèo là tầng lớp dễ tổn thương nhất của tín dụng đen.

Nhưng suốt một thời gian dài người nghèo hầu như khó tiếp cận tín dụng ngân hàng, có rất nhiều nguyên nhân, có thể thiếu hiểu biết về thủ tục vay vốn ở ngân hàng, thủ tục mua bán chuyển nhượng nhà đất nên đã chọn con đường vay tín dụng đen.

Do lợi nhuận cao nên tín dụng đen len lỏi vào mọi ngõ ngách, nhan nhản khắp mọi nơi, vay được tiền rất đơn giản, nhanh gọn, có thể không cần hợp đồng, chỉ cần ký vào sổ vay tiền và thực hiện biện pháp bảo đảm trả tiền vay cho bên cho vay, hoặc có thể không cần thế chấp.

Đến khi khoản vay cả gốc và lãi đã nhiều lên, người vay không thể trả được thì sẽ phải đưa sổ đỏ cho người cho vay, đưa công chứng thế chấp cho người cho vay, hoặc họ giúp vay ngân hàng để lấy tiền trả nợ và lãi của tín dụng đen, đẩy người vay vào mất khả năng trả nợ, ngân hàng sẽ thu hồi tài sản thế chấp.

Với lợi thế là thủ tục nhanh gọn, vài chục phút là người vay nhận được tiền, với lãi suất tính theo ngày, thường là 2.000đ/triệu/ngày. Lãi trả theo ngày hoặc tuần, trong thời hạn vay mà không trả được lãi, thì lãi sẽ được cộng vào gốc để tính lãi tiếp, gọi là “lãi mẹ đẻ lãi con”. Chỉ sau một thời gian, tiền lãi có khi gấp hàng chục lần tiền gốc. Hậu quả là từ đây sinh ra các tội phạm khác như cưỡng đoạt nhà, cướp đoạt tài sản, đánh dằn mặt để đòi nợ gây thương tích, gây chết người…

Tín dụng đen công khai cả điện thoại và địa chỉ (Ảnh Đại kỷ nguyên VN)
Tín dụng đen công khai cả điện thoại và địa chỉ (Ảnh Đại kỷ nguyên VN)

Khi cần vay đến hàng trăm triệu đồng thì cần đưa sổ đỏ đất cho chủ nợ, thế chấp, bảo đảm trả tiền vay bằng cách ký hợp đồng mua, bán, chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở cho bên cho vay, với giá chuyển nhượng bằng số tiền vay, thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế của tài sản chuyển nhượng, đây là một hình thức thế chấp tài sản cho bên cho vay tín dụng đen; hoặc ký hợp đồng ủy quyền, hoặc giấy ủy quyền cho bên cho vay tín dụng đen toàn quyền định đoạt tài sản nhà đất của mình (mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp), để bên cho vay được giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu hữu nhà ở, như một hình thức chế chấp tài sản.

Hậu quả là từ đây sinh ra chuyện lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sổ đỏ ấy được chủ nợ đem thế chấp ngân hàng để vay số tiền lớn gấp cả chục lần như thế. Chỉ đến khi ngân hàng thông báo sẽ thu hồi nhà trừ nợ, thì chủ nhân của sổ đỏ ấy mới biết mình bị lừa mà không biết kêu ai.

Hiện tại, tín dụng đen đã đan xen vào tín dụng ngân hàng ngày càng lớn, gây ra hậu quả tài sản thất thoát lớn, số người phạm tội ngày càng gia tăng, đẩy hàng loạt người dân nghèo vào tình cảnh mất nhà, gia đình ly tán, cuộc sống rất vất vả mà không biết kêu ai.

Mời đón xem phần 2: chuyện những người nghèo bị sập bẫy tín dụng đen

Thành Tâm

Xem thêm: