Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy trung bình mỗi ngày người Việt Nam phải chi hơn 52 tỷ đồng để nhập các mặt hàng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật. Đáng chú ý, hơn 50% mặt hàng này là nhập từ Trung Quốc.

Kết thúc quý I/2018, Việt Nam chi hơn 208 triệu USD (khoảng 4.740 tỷ đồng) để nhập mặt hàng thuốc trừ sâu và nguyên liệu thuốc trừ sâu, trong đó hơn 50% giá trị nhập khẩu mặt hàng này là từ Trung Quốc.

Tính toán sơ bộ, trung bình mỗi ngày người Việt chi hơn 26 tỷ đồng để mua thuốc trừ sâu của Trung Quốc.

Trung bình mỗi ngày người Việt chi 26 tỷ đồng mua thuốc trừ sâu từ Trung Quốc
Giá trị nhập khẩu thuốc trừ sâu từ Trung Quốc vẫn quá cao khiến nhiều người lo ngại.

So với cùng kỳ năm 2017, giá trị nhập khẩu trung bình thuốc trừ sâu từ Trung Quốc đã giảm 3 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, thống kê của hải quan chủ yếu mới chỉ đưa ra con số nhập khẩu chính ngạch của doanh nghiệp. Trong khi đó vẫn còn lượng lớn thuốc trừ sâu được nhập theo đường tiểu ngạch, vì vậy con số 26 tỷ đồng trên được coi chỉ là bề nổi của “tảng băng trôi”.

Trước đó, trong năm 2017, Việt Nam đã chi hơn 978 triệu USD để nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu, trong đó sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc cũng chiếm hơn 50% (khoảng 524 triệu USD).

Về chi phí sản xuất thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu, tại Hội nghị về phát triển các sản phẩm nông nghiệp và nông thôn được tổ chức cuối năm 2017, các chuyên gia nông nghiệp đã lên tiếng cảnh báo tình trạng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc vi sinh, an toàn cho môi trường và sức khỏe cộng đồng ở trong nước giá bán không thể cạnh tranh với các loại thuốc nhập từ Trung Quốc.

Nguyên nhân là do các loại thuốc trừ sâu Trung Quốc được trợ giá nên có giá bán rẻ hơn. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm của Trung Quốc được cho là làm giả nhãn mác, bao bì của các thương hiệu nước ngoài khiến người tiêu dùng dễ “sập bẫy” hàng giả, hàng kém chất lượng.

Nguyễn Trang