Mã Kiến (Ma Jian), trước đây là thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia của Trung Quốc, đã bị bắt và đang bị điều tra chính thức về tội nhận hối lộ, tờ Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin ngày 11/01.

Là một phần của chiến dịch chống tham nhũng vươn rộng của người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình, vốn đã kỷ luật hàng chục nghìn đảng viên và các quan chức chính phủ Trung Quốc, cuộc điều tra ông Mã đã diễn ra ngay theo sau cú ngã ngựa mới đây của ông Lệnh Kế Hoạch, một quan chức cấp cao từng làm việc dưới cựu lãnh đạo đảng Hồ Cẩm Đào mà ông Mã có mối quan hệ thân thiết.

Như ông Lệnh Kế Hoạch, ông Mã Kiến có dính líu đến tập đoàn Founder, một công ty công nghệ Trung Quốc có nguồn gốc từ trường Đại học Bắc Kinh.

Ông Mã, 58 tuổi, được biết là người phụ trách các hoạt động phản gián của chính quyền Trung Quốc, và được tin là có mối quan hệ thân thiết với tổng giám đốc điều hành tập đoàn Founder, Lý Hữu. Theo thông tin mà mạng tin tức bất đồng quan điểm của người Hoa tại hải ngoại Boxun có được, lý do chính của việc điều tra ông Mã là ông này bị cáo buộc đã nhận các khoản hối lộ tổng cộng gần 200 triệu NDT (tương đương 30 triệu USD) từ ông Lý.

Ông Lý Hữu cũng bị cáo buộc là đã cung cấp tài chính cho những vụ buôn bán cổ phiếu có lợi nhuận khổng lồ được thực hiện bởi một trong những người thân của ông Mã, và một số người trong số đó cũng đã bị điều tra, theo các nguồn tin của tờSCMP.

Quan hệ giữa ông Lý và ông Mã dường như bắt đầu từ tháng 4/2013, khi cả hai được giới thiệu thông qua Qua Ôn Khuê, người đứng đầu của một công ty chứng khoán và cũng là người quen biết Mã Kiến từ năm 2008. Cùng với ông Lệnh Kế Hoạch, hai người này đã hợp tác với nhau trong năm 2013 để hạ bệ cựu thị trưởng Bắc Kinh, Lưu Chí Hoa, người đã phải nhận một bản án tử hình được giảm án vì tội tham nhũng.

Trước khi bị bắt giam và điều tra hồi tháng 12 vừa qua, ông Lệnh Kế Hoạch từng đứng đầu Ban Mặt trận Thống nhất, một tổ chức khét tiếng của Đảng Cộng sản Trung Quốc được thành lập năm 1930 với mục đích tiến hành lật đổ và kích động chính trị ở những khu vực không nằm dưới sự kiểm soát của đảng.

Thông qua tập đoàn Founder, ông Lệnh và gia đình đã tẩu tán hàng triệu nhân dân tệ để đầu tư tại nước ngoài. Trong cái được phỏng đoán là một nỗ lực bất thành để tránh số phận sắp tới của mình, ông Lệnh đã đăng một bài báo trên tạp chí tư tưởng cộng sản Tìm kiếm Sự thật (Seeking Truth), trong đó không dưới 16 lần nhắc đến những bài phát biểu và lý luận của của ông Tập Cận Bình.

Bài báo đã bị gỡ bỏ khỏi tạp chí sau khi được phát hành khoảng một tuần trước khi ông Lệnh bị bắt vào ngày 22/12/2014. Theo báo cáo trước đó của Thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times), ông Lý Hữu và các giám đốc điều hành khác trong tập đoàn Founder cũng đang bị điều tra.

Leo TimmEpoch Times