Ông Bùi Hiển, một kỹ sư tại Bình Dương, vừa cho bay thử nghiệm chiếc trực thăng mang tên “Giấc Mơ” do mình tự chế tạo sau 6 năm nghiên cứu.

Một đoạn video đăng trên trang Youtube cho thấy chiếc trực thăng đang bay đi bay lại tại một bãi đất trống, vắng người, với độ cao chừng 2m.

https://www.youtube.com/watch?v=UHANnMNwOSc

Trao đổi trên báo Tuổi Trẻ, ông Hiển, cho biết đây là một lần bay thử nghiệm. Để đảm bảo an toàn, ông không cho người ngoài và báo chí tham dự, mà cùng một nhóm cộng sự thực hiện rồi quay clip lại. Để tránh rủi ro nên ông mới bay ở tầm thấp như vậy.

Còn chia sẻ trên VnExpress, ông Hiển – một kỹ sư thương binh đang làm chủ một gara ô tô tại Bình Dương – cho biết ý tưởng chế tạo chiếc máy bay này bắt nguồn từ việc chơi máy bay mô hình. Ông thấy cấu tạo của máy bay mô hình giống hệt máy bay thật và ông nghĩ mình có thể chế tạo được. Sau đó, ông lên mạng nghiên cứu những dạng máy bay của các nước, và bắt đầu tiến hành làm, với vật tư ban đầu là của ô tô.

Kể từ khi nghiên cứu làm chiếc máy bay này năm 2011, sau nhiều lần chỉnh sửa, thay thế thiết bị, giờ đây chiếc máy bay đã bay được rất tốt, mà theo lời ông là “lực nâng rất tốt, rất cân đối”.

Kỹ sư Bùi Hiển cho biết chi phí chế tạo chiếc trực thăng này vào khoảng gần 300 triệu.

Máy bay "Giấc Mơ" đang bay thử
Máy bay “Giấc Mơ” đang bay thử ở một bãi đất trống

Ông Hiển – sinh năm 1954 – cho biết ông sẽ đăng ký bản quyền và làm thủ tục để xin phép cơ quan chức năng được chính thức bay thử nghiệm với quy mô lớn hơn.

Cũng chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, ông Hiển cho biết thời gian tới ông sẽ tiếp tục cải tiến để bay thành công hơn, và ông hy vọng những chiếc trực thăng tự lắp ráp này và có giá rẻ sẽ được “ứng dụng vào lĩnh vực nông nghiệp như phun thuốc trừ sâu cho bà con”.

Thông tin trên mạng cho thấy trực thăng này nặng 390kg, sử dụng động cơ xe với công suất 171 mã lực, tiêu tốn 15 lít nhiên liệu/giờ, sử dụng xăng A92. Máy bay có chiều dài 7,4m, cao 2,4m, chiều dài cánh quạt chính là 6,6m và chiều dài cánh quạt phía sau là 1,1m. Khung và cánh quạt máy bay làm bằng inox, với kính chắn gió chịu lực. Động cơ được trang bị hệ thống giải nhiệt của ôtô 2.0 và có thể bay ở vận tốc 200 km/h. Trọng lượng cất cánh có tải tối đa 600 kg.

Chia sẻ trên mạng, một kỹ sư thiết kế phần cứng cho biết anh sẵn sàng hỗ trợ kỹ sư Bùi Hiển trong việc tư vấn biến chiếc trực thăng trên thành một chiếc máy bay không người lái, có thể điều kiển từ xa để dùng trong nông nghiệp.

Vị kỹ sư này cho rằng vì máy bay chở người phải qua các khâu kiểm tra an toàn, thử nghiệm rất phức tạp và đắt tiền, trong khi máy bay không người lái không cần những thứ đó. Cách nhanh nhất là dùng sensor của máy bay không người lái trên thị trường, sau đó lắp ráp camera và các dụng cụ như phun thuốc trừ sâu, rải phân là có thể dùng máy bay phục vụ cho nông nghiệp được.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: