Mặn đã lấn rất sâu trên các sông, kênh rạch trong thành phố Sài Gòn. Tuy nhiên, mặn chưa phải là vấn đề duy nhất mà hàng triệu người dân Sài Gòn phải đối diện. Nước trên cả hai sông Sài Gòn và Đồng Nai đều đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, theo đánh giá của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Xả đẩy mặn chưa xong…

Theo báo cáo của UBND thành phố về phòng chống hạn, xâm nhập mặn vụ Đông Xuân năm 2016 và cấp nước sinh hoạt năm 2016 tại TP.HCM, Sở NN&PTNT TP dự báo mùa khô năm 2016 sẽ kéo dài đến tháng 6 với cao điểm mặn rơi vào tháng 3 vừa qua.

Cụ thể, theo số liệu quan trắc từ ngày 22 đến 26/3, độ mặn cao nhất trên sông Sài Gòn tại vùng  bán đảo Thủ Thiêm là 6,2‰. Độ mặn này cao hơn 1,7 lần so với cùng kỳ năm 2015 (3,7‰) trong khi mức bình quân kể từ đầu mùa khô là 5,3‰, cũng cao hơn 1,7 lần so mức bình quân cùng kỳ năm ngoái (3,05‰).

Ngoài ra, tại các quận 1,2,3 và 9, ở điểm Phà Cát Lái, độ mặn cũng lên đến 8,57‰, cao hơn 1,6 lần so với cùng kỳ năm 2015 (5,37‰). Thậm chí độ mặn bình quân từ đầu mùa khô (7,17‰) còn cao hơn mức bình quân cùng kỳ 1,7 lần (4,11‰).

Tại huyện ngoại thành Bình Chánh, cách trung tâm Sài Gòn 20 km, độ mặn tại Khu vực cầu Ông Thìn, các Kênh C – Chợ Đệm, kênh Xáng – An Hạ cũng cao hơn từ 1,2 đến 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Sáng 1/4, Xí nghiệp cấp nước Thủ Dầu Một (thuộc Công ty Cấp thoát nước môi trường Bình Dương) cho biết đã tạm ngừng lấy trên sông Sài Gòn do độ mặn vượt mức cho phép. Trong hình, nơi Xí nghiệp cấp nước Thủ Dầu Một lấy nước từ sông Sài Gòn. (Nguồn: nhandan.com.vn)
Sáng 1/4, Xí nghiệp cấp nước Thủ Dầu Một (thuộc Công ty Cấp thoát nước môi trường Bình Dương) cho biết đã tạm ngừng lấy trên sông Sài Gòn do độ mặn vượt mức cho phép. Trong hình, nơi Xí nghiệp cấp nước Thủ Dầu Một lấy nước từ sông Sài Gòn. (Nguồn: nhandan.com.vn)

Từ đầu mùa khô tới nay, hồ Dầu Tiếng đã xả 6 đợt với tổng lưu lượng khoảng 72,8 triệu m3 nước xuống sông Sài Gòn để đẩy mặn cho Nhà máy nước Tân Hiệp. Hiện đang trong thời gian xả đẩy mặn đợt thứ 7 (từ ngày 4 đến 13/4) với tổng lượng xả 29,45 triệu m3, lưu lượng xả 20m3/s và 40m3/s chia làm hai lần.

Như vậy, mặc dù chưa hết hạn tạm ngưng xả nước 15 ngày, kể từ ngày 1/4, Công ty Tthủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa đã phải mở xả đợt tiếp theo để đẩy mặn nghiêm trọng trên sông. Cùng thời điểm này năm ngoái, Hồ Dầu Tiếng mới chỉ xả đẩy mặn đợt thứ 4.

Do ảnh hưởng của El Nino, lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm, khiến cho mực nước hồ Dầu Tiếng thấp hơn so với trung bình quá nhiều. Theo Sở NN&PTNN thành phố, tính đến ngày 1/4, mực nước trong hồ Dầu Tiếng ở cao trình 19,38 m, thấp hơn 1,82 m so với cùng kỳ năm trước (21,2 m) và cao hơn mực nước chết 2,38 m (17m). Dung tích hiện tại (hơn 724 triệu m3) cũng thấp hơn 256 triệu m3 so với cùng kỳ năm trước (980 triệu m3).

… đã tới nỗi lo nước bị ô nhiễm

Mặc dù Tổng giám đốc Sawaco cho biết không sợ thiếu nước sinh hoạt vì nhiễm mặn, kể cả trong thời gian trạm bơm nước thô ngừng hoạt động nhờ huy động thêm nguồn nước từ Nhà máy nước Kênh Đông, tăng công suất các nhà máy khác như Thủ Đức, BOO Thủ Đức…, nhưng các chuyên gia trong nước và quốc tế đã đặt ra vấn đề khác, là tình trạng ô nhiễm của các nguồn cung cấp nước chính nói trên.

Tại Hội thảo chuyên sâu về “Hồ trữ nước bảo đảm cấp nước an toàn cho TP.HCM” tổ chức ngày 8/4, các chuyên gia cho biết 2 con sông cung cấp nước chính cho TP là sông Sài Gòn và sông Đồng Nai không chỉ bị nhiễm mặn, mà chất lượng nước đã xuống khá thấp do bị ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp từ TP và các tỉnh lân cận.

Hàm lượng chất hữu cơ như COD, BOD cao cùng với lượng oxy hòa tan (DO) thấp. Ngoài ra, lưu lượng dòng chảy của nước mưa lớn cũng làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng nước, như màu sắc, hàm lượng mangan (Mn) cũng như độ đục của nước. Số lượng trực khuẩn, E.coli, độ đục và hàm lượng ammoni (NH3-N), Mn… đều vượt quá chuẩn cho phép của Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về nước cấp cho cộng đồng.

Đường ống xả thải của một nhà máy sản xuất phụ tùng cao su tại huyện Củ Chi, Sài Gòn. Bên dưới là dòng nước đen ngòm chảy ra sông Sài Gòn-Đồng Nai, tháng 7/2013. (Nguồn: sggp.org)
Đường ống xả thải của một nhà máy sản xuất phụ tùng cao su tại huyện Củ Chi, Sài Gòn. Bên dưới là dòng nước đen ngòm chảy ra sông Sài Gòn-Đồng Nai, tháng 7/2013. (Nguồn: sggp.org)

Hiện tại, độ mặn của sông Đồng Nai và sông Sài Gòn đang vượt quá tiêu chuẩn về nước sạch của Việt Nam (250mg/l chloride Cl-) nhiều lần.

Hiện Sài Gòn đang nhận cung nước 4 triệu m3/ngày, trong đó 2,5 triệu m3/ngày từ sông Đồng Nai, 1 triệu m3/ngày từ sông Sài Gòn, và 0,5 triệu m3/ngày từ các nguồn khác, Sawaco cho hay.

Giải pháp đưa ra là Sài Gòn nên xây dựng hồ dự trữ nước thô (ít ngày hoặc nhiều ngày), để cải thiện chất lượng nước trước khi được xử lý tại nhà máy.

Phương án xây dựng hồ trữ nước đa năng, cung ứng nước sạch được thống nhất tại hội thảo gồm: xây dựng hồ chứa nước thô một ngày, xây dựng hồ chứa nước thô nhiều ngày, xây dựng hồ chứa nước thô đa chức năng, lắp đặt đường ống truyền dẫn nước từ hồ Dầu Tiếng về TP Hồ Chí Minh (dài 65 km, bốn trạm bơm).

Trong đó, hồ trữ nước nhiều ngày bảo đảm các yếu tố: quá trình sơ lắng nước trước khi đưa vào xử lý giúp giảm và ổn định độ đục; cho phép quá trình tự lọc giúp cải thiện chất lượng nước; các hạt nhỏ và vi sinh vật không thể lọt vào nước cấp cho khách hàng…

Theo báo Nhân dân, tổng trị giá dự án khoảng 1,2 tỷ USD.

Đáng chú ý, trước khi hội thảo chuyên gia được tổ chức, cuối tháng 3 vừa qua, Sawaco đã có đề xuất lên Thành ủy, UBND TP HCM về việc xây hồ dự trữ nước thô ngay trong giai đoạn 2016-2017, theo Vnexpress đưa tin.

Lý do đưa ra là do thành phố hiện chưa đủ nguồn nước thô và các công trình xử lý nước dự phòng. Theo đó, việc xây hồ quy mô lớn sẽ đảm bảo cung cấp nước cho nhà máy Tân Hiệp hoạt động liên tục trong thời gian 1-3 ngày khi xảy ra tình trạng xâm nhập mặn và ô nhiễm trên sông Sài Gòn.

Hồ có dung tích 1,35 triệu m3, rộng 23 ha, dự kiến đặt tại huyện Củ Chi.

Phan A

Xem thêm: