Sau khi bị xử phạt hành chính 16 triệu đồng, Gan DeQiang (SN 1975, ngụ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã bị trục xuất khỏi biên giới vì đã đưa hóa chất rồi hướng dẫn người dân bắt giun đất để thu mua trái phép.

Chiều 19/9, một viên chức Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) cho biết, đơn vị đã xử phạt hành chính và trục xuất khỏi khu vực biên giới đối với Gan DeQiang (người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc) đã nhập cảnh trái phép, tới bản Khe Đá thuê người dân ở đây bắt giun đất trái phép, theo báo VnExpress đưa tin.

Tin trước: Một người Trung Quốc tuồn hóa chất “lạ”, thuê người dân tộc thiểu số khai thác giun đất

Tổng số tiền xử phạt hành chính là 16 triệu đồng, bao gồm: 15 triệu đối với hành vi nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền, 1 triệu đồng vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bị cấm tại Việt Nam.

Đồng thời, toàn bộ số hóa chất (8 gói) và dụng cụ xung điện (6 máy) bị tịch thu, tiêu hủy số hóa chất.

Lê Văn Cương (SN 1990, ngụ huyện Lục Nam, Bắc Giang) – thông dịch viên, bị phạt 1 triệu đồng vì không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

Một trong số túi hóa chất do Gan DeQiang mang sang Việt Nam. Loại thuốc này không nằm trong danh mục được cho phép. (Ảnh: vnexpress.net)

Trước đó, ngày 17/9, Gan DeQiang và Cương xuất hiện tại một số bản gần khu vực biên giới ở thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), hướng dẫn người dân tộc thiểu số ở bản Khe Đá (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) khai thác giun đất bằng hóa chất mang theo. Giun đất được Gan thu mua với giá 6-7 nghìn đồng/kg, Cương cho biết.

Sau khi hòa với nước, loại hóa chất có màu trắng đục. Khi đổ xuống đất, một lúc sau giun đất phải bò lên. Còn nếu dùng máy xung điện cắm xuống đất, chỉ 5 phút sau, toàn bộ số giun đất trong vòng bán kính 1m đều chui lên khỏi mặt đất.

Về lý do thu mua, Gan DeQiang cho biết, mua giun đất về làm thức ăn tăng trọng cho gia súc.

Bắt giun đất có tác hại như thế nào?

Việc bắt và thua mua giun sẽ gây nên nhiều tác hại. Giun đất có vai trò to lớn đối với ngành nông nghiệp vì làm đất tơi xốp và tăng độ phì nhiêu, là thức ăn cho gia súc và gia cầm.

“Giun đất là bạn của nhà nông, làm cho đất tơi xốp, đất tốt. Nếu không có giun thì đất chai cứng”, ông Trần Văn Tân – Chi cục trưởng Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cho hay trên VnEpxress.

TS Ngô Xuân Lai – Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng nông hóa (Bộ NN-PTNT) cho biết, việc bắt hết giun đất sẽ làm đất bị nghèo đi, đất bị chặt lại, xơ cứng, ảnh hưởng tới bộ rễ của cây trồng, theo thông tin từ báo Thanh Niên. Hệ sinh thái tuần hoàn trong đất sẽ bị mất cân bằng nếu loài giun đất bị bắt với số lượng lớn.

Ngoài ra, giun đất còn có tiềm năng trong việc xử lý rác thải, giúp giảm một phần vấn đề lớn về môi trường. Giun đất có thể được sử dụng để xử lý tất cả các loại chất thải hữu cơ bao gồm cả nước thải, phân động vật, bột giấy thải, chất thải nhà máy bia và phân nấm. Hiện tại, hơn 50% chất thải ở bãi rác là hữu cơ, theo trang Thế giới Côn trùng.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: