Người dân ngỡ ngàng, băn khoăn, vì quốc hội đang thảo luận nói ngân sách khó khăn, không có tiền để tăng lương cơ bản năm 2016, thì rất nhiều tuyến phố ở quận Hà Đông dài cả chục km đang đào xới vỉa hè để thay bằng đá xẻ tự nhiên, quá xa hoa lãng phí? Chi phí nhiều tỷ để làm vỉa hè thì sao lại nói là ngân sách khó khăn? Phải chăng ở đâu đó đầu tư công đang còn lãng phí?

Ngân sách đang rất khó khăn ai cũng biết

Trong khi cả nước đang lo lắng về tình trạng rất căng thẳng của ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính xin vay nước ngoài 3 tỷ USD để đảo nợ 363.166 tỷ đồng trái phiếu trong nước phải trả nợ trong năm 2015 – 2016. Đồng thời ngoài khoản vay NHNN 30.000 tỷ, khoản vay 1 tỷ USD từ Vietcombank, Bộ tài chính cũng đang đề xuất vay thêm 1 tỷ USD từ Vietcombank (tương đương 22.000 tỷ đồng). Bộ tài chính còn đề nghị bán 10 doanh nghiệp nhà nước, thu tiền về, trong đó lấy 10.000 tỷ để bù đắp thiếu hụt ngân sách.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2016 sau khi cân đối ngân sách địa phương thì trung ương chỉ còn 45.000 tỷ, nếu trả nợ thì không còn để phân bổ, không có nguồn để tăng lương cơ bản và chi rất nhiều khoản chi cần thiết khác. Các bộ đang hiến kế để tìm cách gỡ khó cho ngân sách.

Đang thi công hàng chục km vỉa hè bằng đá xẻ ở Hà Đông

Vỉa hè ở Hà Đông, thủ phủ của Hà Tây cũ vốn đã được làm rất chắc chắn. Mặc dù vỉa hè khá rộng, có chỗ rộng 5m đến 10m,  nhưng cũng trong tình trạng chung của vỉa hè Hà Nội là không được sạch sẽ, nhếch nhác, lộn xộn, mất trật tự, bị lấn chiếm để bán hàng ăn, quán nước, trông xe và thường xuyên bị đào bới, lát đi lát lại dù gạch cũ hãy còn tốt nguyên.

Hiện nay, trên một loạt tuyến phố Quang Trung, Trần Phú, Mỗ lao…Quận Hà Đông đang dài hàng chục km đang phá dỡ toàn bộ vỉa hè để làm lại mới bằng đá xẻ thiên nhiên, kích thước 30×30, bó vỉa cũng bằng đá thiên nhiên nguyên khối. Hà đông đang như một công trường công xây dựng, bởi vì tuyến đường tàu trên cao đang làm dở dang, rào chắn nhiều đoạn, nay lại thêm phá toàn bộ vỉa hè, nhưng tiến độ lát đá rất chậm, thường xuyên tắc nghẽn giao thông vào các giờ cao điểm.

Cảnh đang lát đá xẻ tại vỉa hè Phố Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, ngày 2/11/2015. (Ảnh Đại Kỷ Nguyên)
Cảnh đang lát đá xẻ tại vỉa hè phố Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, ngày 2/11/2015. (Ảnh Đại Kỷ Nguyên)
Cảnh đang lát đá  xẻ tại vỉa hè, đoạn nhà số 65,Phố Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, ngày 2/11/2015. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Cảnh đang lát đá  xẻ tại vỉa hè, đoạn nhà số 65, phố Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, ngày 2/11/2015. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Thường xuyên tắc đường vào giờ tan tầm tại ngã tư Đường Nguyễn Trãi giao cắt Nguyễn Xiển. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Thường xuyên tắc đường vào giờ tan tầm tại ngã tư Đường Nguyễn Trãi giao cắt Nguyễn Xiển. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Ngân sách khó khăn thế mà vẫn làm hè đường  sang, lãng phí ở bờ hồ

Hồi tháng 8/2015, chuyện hè đường ở Hà Nội lại vừa được xới lên khi UBND quận Hoàn Kiếm xin được lát đá toàn bộ mặt đường 11 tuyến phố cổ được coi là phố đi bộ, và lát đá vỉa hè quanh bờ hồ Hoàn Kiếm.

Theo đó, các tuyến phố này sẽ được đổ bê tông nền đường, mặt đường lát bằng đá tự nhiên (có kích thước 10x10x10cm), nguồn vốn thực hiện từ ngân sách.

Việc thường xuyên sửa chữa, cải tạo vỉa hè khiến người dân nghi hoặc, họ làm vì không có việc khác để làm? Hay cứ phải đào đi, làm lại mới tiêu hết kinh phí được cấp, mới có tiền?

Bằng việc cải tạo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, đến nay quận Hoàn Kiếm đã cải tạo, hạ chìm cống nổi và lát đá tự nhiên vỉa hè của 77 trên tổng số 79 phố cổ.

Theo KTS Hoàng Đạo Kính, phố cổ Hà Nội đang có rất nhiều việc cần phải làm trước. Chẳng hạn, phải có cách quản lý không gian, đô thị phố cổ hiệu quả, để “dẹp” được tình trạng mái che, mái vẩy, buôn bán lộn xộn.

Chúng ta cần rút kinh nghiệm từ việc lát đá dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Kế hoạch lát đá vỉa hè ở mấy chục con phố vừa qua rất cẩu thả, vội vàng; thậm chí có nơi chỉ xếp đá vào đó thôi. Hệ quả là để lại cho Hà Nội là những vỉa hè khấp khểnh, cẩu thả”, KTS Hoàng Đạo Kính nói.

Trước đó trao đổi với Đất Việt KTS Ngô Doãn Đức – Phó Chủ tịch Hội KTS Hà Nội cho biết: “Phố Tạ Hiện hiện nay đã được lát đá và đưa vào sử dụng, chúng ta vẫn biết biện pháp lát đá là biện pháp sử dụng lâu dài, thế nhưng nó quá hiện đại so với vẻ cổ kính của phố cổ.”

Về vấn đề kinh phí, theo ông Đức, việc đùng đá granit rất đắt, trong bối cảnh hiện nay, kinh phí còn nhiều thứ để có thể làm thì Hà Nội cần phải cân nhắc tới hiệu quả.

Đừng để vừa mất tiền, vừa mất đi sự cổ kính, mất đi giá trị không gian, tinh thần được phản ánh qua nhiều nét dạng, trong đó chính là sự phản ánh bằng vật liệu” – KTS Ngô Doãn Đức nhấn mạnh.

Báo Đất Việt đưa tin, có chuyên gia chống tham nhũng thở dài rằng, ghê nhất là các dự án cải tạo này, vì làm sao có định mức chính xác. Thất thoát là cái chắc và sẽ mất người mất của cho mà xem! Tuy vậy, việc lát đá “chào mừng” được tiến hành dù có nhiều ý kiến không đồng tình vì việc đầu tư này là quá lãng phí. Có ý kiến lo ngại việc đảm bảo an toàn cho người dân, bởi loại đá này có thể gây trơn trượt khi trời mưa.

Hồi năm 2010, nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, một chiến dịch xới tung vỉa hè ra lát lại, đá xanh lát quanh bờ hồ, khiến người dân ta thán vì lãng phí, vì tân trang mà xấu đi. Và nhân bảo như thần bảo, một năm sau đấy, bờ hồ lại xới lại vì bong tróc như răng bà lão.

Trong khi ngân sách đang khó khăn hiện nay, kinh phí cho đầu tư và duy tu hạn chế, lại vừa phải dành cho khoản chi khác cần thiết hơn, nên cần phải cân nhắc trong việc sửa chữa hè đường quá xa hoa, lãng phí, vừa tốn nhiều tiền, vừa mất đi sự cổ kính, mất đi giá trị không gian, tinh thần được phản ánh qua nhiều nét dạng của phố cổ Hà Nội, của Hà Đông cửa ngõ thủ đô.

Thành Tâm

Xem thêm: