9 tháng qua, thu nhập thực tế của người Việt bị mất 5% do mất giá tiền đồng. Trong khi chi phí thì tăng giá điện 7,5%, tăng giá xăng 1,5%, tăng giá nước sạch, tăng học phí hơn 10%/năm, tăng chi phí y tế 5 lần, giá thuốc tăng 9%…làm cho cuộc sống người lao động mất cân đối thu chi, ngày càng khó khăn và nghèo đi. Với nông dân thì thu nhập còn giảm nhiều do hạn hán, bão lũ, rớt giá…

Mặc dù báo cáo 9 tháng thành tích kinh tế rất cao, tăng trưởng GDP 6,2 %, không có lạm phát, chỉ số CPI chỉ dưới 1%, quá lý tưởng. Nhưng thực tế, cuộc sống người lao động lại khó khăn hơn do mất cân đối thu chi nghiêm trọng, đặc biệt là khu vực nông thôn, thu nhập thực tế còn thấp hơn nhiều vì thiên tai khắc nghiệt, chỗ thì hạn hán,  chỗ thì ngập lụt, giông tốc, mưa đá và cảnh được mùa mất giá; dưa hấu, thanh long đổ cho bò ăn; 1 gánh muối đổi được bát phở; hành tím, khoai lang mất giá… thê thảm.

Thu nhập thực của người dân giảm đi ít nhất 5%

Mỗi lần phá giá tiền đồng 1%, thì trả nợ công của ngân sách tăng 10.000 tỷ đồng, và túi tiền của người dân cũng giảm 1% tương ứng. Chín tháng qua, Tỷ giá tăng 4 lần, tổng cộng đồng VN mất giá 5,1%. Cụ thể:

Lần 1, ngày 7/1/2015, NHNN giảm giá tiền đồng 1%, bằng cách nâng tỷ giá tham chiếu hàng ngày USD/VND từ mức 21.246 đồng/USD lên 21.458 đồng/USD.

Lần 2, ngày 7/5/2015, NHNN lại tăng tỷ giá thêm 1%, bằng điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng VND/USD từ mức 21.458 đồng/USD lên 21.673 đồng/USD, biên độ tỷ giá vẫn duy trì ở mức 1%.

Lần 3, ngày 12/8/2015, sau khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, NHNN tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%, phá giá tiền đồng thêm 1% nữa.

Lần 4, ngày 19/8/2015, NHNN phá giá tiền Việt Nam thêm 2%, thông qua tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng VND/USD từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD và tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Như vậy sau 4 lần tăng tỷ giá, đến hết tháng 9 tỷ giá đã tăng 5%, so với đầu năm 2015, tiền đồng bị phá giá 5,1%, tương đương túi tiền của người dân bị mất đi 5,1%. Điều này có nghĩa là thu nhập thực tế của người dân giảm đi ít nhất 5% so với thu nhập danh nghĩa. Đồng thời tác hại của phá giá tiền đồng còn làm cho hàng hóa nhập khẩu, thuốc nhập khẩu và nhiều hàng hóa tiêu dùng sẽ đắt lên vì hầu hết nguyên liệu sản xuất đều nhập khẩu.

Thu nhập nông dân giảm nhiều do thiên tai và rớt giá

Năm nay thời tiết không được “mưa thuận, gió hòa”. Những tháng đầu hè thì hàng loạt tỉnh công bố thảm họa hạn hán, thiếu nước gây ảnh hưởng sản xuất, mất mùa, không có thu hoạch, thu nhập nông dân không có và thiếu đói xảy ra là hậu quả tất yếu.  Nhưng chỉ ngay sau đó thì hàng loạt tỉnh phía bắc lại bị bão lũ, ngập lụt nghiêm trọng gây thiệt hại về người, tài sản và mùa màng trên diện rộng ở nhiều tỉnh như Quảng Ninh, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Thanh Hóa…Điển hình là ở Quảng Ninh với trận lụt lịch sử kéo dài đã làm chết hàng chục người dân, thiệt hại tài sản rất lớn trên diện rộng.

Còn sản phẩm nông nghiệp rớt giá thì năm nay là năm điển hình. Mở đầu là dưa hấu Ninh Thuận bị chèn ép giá, hạn chế nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, làm hàng trăm tấn dưa phải đổ bỏ, dù được giới trẻ tích cực tham gia giải cứu nhưng vẫn thiệt hại nặng nề cho nông dân. Tiếp theo là những tiếng kêu cứu của hành tím Sóc Trăng, khoai tây Đà Lạt, Thanh Long Ninh Thuận…

Rồi chuyện lao đao giá muối, bán cả gánh không đổi được tô phở, chuyện bò Úc húc bò Việt, chuyện gà Mỹ lấn át gà ta trong các siêu thị, chuyện cá tra bị xuống giá vì vẫn bị kiện bán phá giá, áp thuế cao ở nhiều thị trường…

Rồi chuyện mủ cao su xuống giá chưa từng thấy, nông dân ở Tây Nguyên phải chặt bỏ hàng ngàn hecta cao su để trồng tiêu. Rồi chuyện xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm chưa từng thấy…Tất cả những chuyện đó đều đổ dòn vào vai những người nông dân nghèo, làm cho ví tiền của người mẹ nghèo lại càng nghèo hơn vì thu nhập thực tế bị giảm quá nhiều trong khi chi phí của các hộ gia đình ngày càng tăng thêm.

Xu thế giảm giá hàng hóa trên toàn cầu

Theo báo cáo triển vọng thị trường hàng hóa năm 2015 của World Bank, thị trường thế giới năm nay sẽ chứng kiến một sự kiện hiếm xảy ra trong lịch sử: Sự sụt giảm chỉ số giá ở 9 mặt hàng chủ chốt như: năng lượng -40,5%;  kim loại – 5,3%;  ngũ cốc -3,7%; chất béo và dầu thực phẩm – 7,1 %; thực phẩm khác -1%; đồ uống – 5,6%; nguyên liệu thô – 6%. Thực tế, hàng hóa đã giảm trên toàn cầu, nền kinh tế chựng lại, một số nền kinh tế đã rơi vào giảm phát, IMF đã dự báo giảm tăng trưởng toàn cầu năm 2015 còn 3,1%, từ dự báo 3,4% trước đó.

Ngược lại ở Việt Nam những mặt hàng thiết yếu vẫn tăng không ngừng

Trong 9 tháng đầu năm hầu hết những mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân đều tăng giá. Cụ thể những tăng giá như sau:

Xăng dầu tăng 1,5%

Sau hơn 3 tháng giảm giá liên tiếp, do giá quốc tế trên đà đi xuống, thì ngày 18/9 xăng đã lại tăng giá 600 đồng/lít, ngày 3/10 xăng tăng giá 200 đồng/lít. Đến nay, xăng RON 92 được bán 18.139 đồng mỗi lít, xăng E5 là 17.644 đồng, dầu diesel là 13.723 đồng một lít.

Từ đầu năm đến nay, xăng giảm 7 lần, với tổng mức giảm 5.588 đồng và  tăng với mức 5.862 đồng. Đến hôm nay, giá xăng đã đắt hơn so với đầu năm khoảng 274 đồng/lít, tương đương tăng 1,5% so với đầu năm.

Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày, phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân, chiếm tỷ trọng không nhỏ trong giỏ hàng chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng, việc tăng giá 1,5% sẽ làm giảm ví tiền của người dân không ít. Mấy hôm nay dư luận kêu gọi xăng phải giảm giá, vì trong giá xăng cõng hơn 1/2 là các chi phí thuế, lãi, trong khi thế giới giảm 40% thì ta lại tăng là quá vô lý, cần phải giảm sâu hơn.

Điện tăng 7,5%

Từ ngày 16/3/2015, giá bán điện tăng 7,5%, tương ứng giá bán điện bình quân 1.622,05 đồng/kWh, và hiện nay đang tiếp tục đưa ra các phương án để tăng thu từ điện, bù đắp cho lỗ tỷ giá và các khoản lỗ khác của ngành điện hàng chục nghìn tỷ.

Tăng giá điện 7,5%, cũng làm gia tăng chi phí của các gia đình một khoản không nhỏ, bị người dân kêu nhiều trong những tháng mùa hè vừa qua về sự không minh bạch trong hóa đơn tiền điện.

Nước sạch Hà Nội tăng 20%

Hà Nội tăng giá bán nước sạch từ 1/10/2015 thêm 20% so với biểu giá cũ, từ 1.000 đồng – 2.000 đồng/m3 tùy vào khối lượng nước sử dụng theo bậc thang lũy tiến. Trong đó, chia 2 loại giá bán là nước sinh hoạt cho hộ dân cư và các cơ quan, kinh doanh.

Đây là lần tăng giá thứ 3 trong 3 năm liên tiếp kể từ năm 2013. Giá nước được điều chỉnh vào ngày 1/10 trong 3 năm 2013-2015). Hai lần trước đó mỗi lần tăng khoảng 20%, như vậy đến nay đã tăng hơn 60%.

Học phí sẽ tăng 60% trong 6 năm khi chuyển sang cơ chế giá

Phụ huynh nghèo chưa kịp mừng vì những khoản thu vô lý được hoàn trả lại, thì từ tháng 12 tới đây, tiền học phí từ cấp mẫu giáo, đến phổ thông và đại học đều sẽ tăng cao, tăng liên tiếp cho đến hết năm học 2020-2021, học phí sẽ tăng cao nhất hơn 62%.

Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 vừa được công bố, với nội dung quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021.

Mức học phí mới tăng so với học phí cũ ở tất cả các bậc học, từ mầm non, giáo dục phổ thông công lập cho đến giáo dục đại học.

Lưu ý là từ năm học 2016-2017 trở đi, học phí được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng tăng bình quân hàng năm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo.

Các sinh viên nông thôn đang lo lắng vì học phí tăng. Học phí tăng thêm 100-300 nghìn đồng/tháng với các bạn thành phố có thể không ảnh hưởng lớn, nhưng với sinh viên nông thôn nghèo thì bằng tiền ăn của một em trong 1-2 tuần rồi, và các em sẽ không còn hy vọng học thêm các môn ngoại khóa như ngoại ngữ, tin học.

Chi phí y tế  tăng gấp nhiều lần khi hạch toán đủ vào cuối 2015

Theo thông tin được công bố trong nghị quyết phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 9/2015, chính phủ đã thống nhất tính tiền lương, phụ cấp đặc thù vào giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT, chi phí y tế sẽ tính theo giá mới vào cuối năm 2015. Chính phủ đã giao Bộ Y tế và Bộ Tài chính khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thống nhất giữa các bệnh viện cùng hạng, được áp dụng cho cả cơ sở khám, chữa bệnh không gọi là bệnh viện hoặc là bệnh viện nhưng chưa được phân hạng để thực hiện vào cuối năm 2015 theo lộ trình linh hoạt. Nếu tính đủ chi phí đầu vào thì viện phí sẽ tăng gấp 5 lần hiện nay. Ví dụ: phí khám bệnh đang là 20 nghìn sẽ thành 100 nghìn đồng.

Đồng thời giá thuốc tăng theo tỷ giá từ 5-9%, theo Bộ Y tế, chỉ riêng trong tháng 8/2015, giá một số thuốc nhập khẩu như: Scilin M30 (điều trị tiểu đường), Imacep 100mg (kháng sinh), Dicloberl 50mg (kháng viêm, giảm đau), Exomuc 200mg (long đờm)… có mức tăng từ 5% đến 9%. Cùng với đó, một số loại vaccine nhập khẩu tiêm chủng dịch vụ như: vaccine “5 trong 1” Pentaxim của Pháp hay vaccine “6 trong 1” Infanrix Hexe của Bỉ và một số loại vaccine khác của ngoại cũng đang tăng giá thêm từ vài chục cho tới vài trăm ngàn đồng/liều.

Đáng chú ý hơn, không chỉ tăng giá với các loại thuốc nhập khẩu, đặc trị chuyên khoa thì gần đây, nhiều thuốc được sản xuất trong nước cũng tăng giá mạnh và có phần áp đảo thuốc ngoại vì lý do tăng giá nguyên liệu.

Việc nhiều loại thuốc, vaccine dịch vụ tăng giá cũng đồng nghĩa với việc người dân sẽ thêm gánh nặng khi đau ốm, đặc biệt là người nghèo, người có thu nhập thấp sẽ rất khó khăn, vất vả.

Chi phí thực phẩm sạch tăng cao gấp 3 lần

Do thực phẩm bẩn, không an toàn tràn lan, không được kiểm soát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nên các chị nội trợ, nếu có điều kiện đều phải lựa chọn thực phẩm sạch, hoặc tự trồng luống rau gia đình.

Thực tế là giá cả các mặt hàng thực phẩm cũng tăng lên, nhưng nếu được gắn mác “sạch”, “an toàn” thì  giá của nhiều loại thực phẩm cao hơn gấp đôi, thậm chí gấp ba so với giá thị trường. Do đó tiền thực phẩm thức ăn hàng ngày cũng đội giá tăng cao lên 2, 3 lần và chiếm phần không nhỏ trong cơ cấu chi tiêu của gia đình.

Dân nghèo khó khăn

Như vậy có thể thấy rằng chỉ trong 9 tháng qua thu nhập thực tế của người lao động đã giảm đi, trong khi chi phí lại tăng lên rất nhiều làm cho cuộc sống người lao động đang ngày càng khó khăn, đặc biệt là đối với tầng lớp công nhân làm thuê lương thấp và người nông dân ở nông thôn.

Thành Tâm

Xem thêm: