Theo thống kê, 9 tháng 2015 có 6.962 doanh nghiệp (DN) hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh, 47.604 doanh nghiệp buộc phải tạm ngừng hoạt động, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm 2014.

Như vậy 9 tháng có gần 55 nghìn doanh nghiệp giải thể, tăng hơn 15% so năm 2014, mà 2014 được đánh giá là có số DN giải thể cao nhất 67.823 doanh nghiệp, năm 2013 chỉ có 61.000 doanh nghiệp giả thể, ngừng hoạt động.

Tính bình quân thì trong năm 2014, có 5.600 doanh nghiệp bị giải thể trong một tháng, còn trong 9 tháng đầu năm 2015, có 6.062 doanh nghiệp bị giải thể trong tháng, điều này cho thấy khu vực kinh tế dân doanh tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2015.

Các nhà phân tích cho rằng, việc phá sản giải thể doanh nghiệp là một quy luật của nền kinh tế thị trường. Những doanh nghiệp yếu kém, không đủ sức cạnh tranh sẽ bị đào thải, nhưng số doanh nghiệp giải thể, dừng hoạt động lại tăng dần từ 2013 đến nay, bình quân hơn 6.000 DN giải thể/tháng, gần 300 DN giải thể trong 1 ngày làm việc là quá cao, là điều rất đáng lo ngại.

Cần phải tìm hiểu nguyên nhân để tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển, ngăn chặn tình trạng giải thể, phá sản ngày càng tăng như vậy.

Các chuyên gia cho rằng tình trạng doanh nghiệp giải thể, phá sản nhiều là chuyện không tránh khỏi khi nền kinh tế suy giảm, trong kinh tế thị trường là rất bình thường, khi DN nghiệp mất khả năng thanh toán thì họ có quyền xin giải thể, DN Việt Nam đa phần có quy mô nhỏ nên khi khó khăn, chủ doanh nghiệp đóng cửa để chuyển sang lĩnh vực kinh doanh khác khá dễ dàng. Doanh nghiệp giải thể không hẳn là tín hiệu xấu. Doanh nghiệp phá sản, giải thể, xét ở một góc độ tích cực, là để thanh lọc doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia kinh tế, có nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, trong đó nguyên nhân khách quan là do kinh tế thế giới suy giảm, trong khi kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nên doanh nghiệp Việt gặp khó khăn trong đầu ra nên phải giải thể, ngừng hoạt động.

Doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động phần lớn là những doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, cho thấy các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam có sức chống chọi kém hơn so với những doanh nghiệp có quy mô lớn.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế có quá nhiều doanh nghiệp phá sản, cũng gây ảnh hưởng đến cái nhìn của các nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh trong nước, ảnh hưởng đến việc làm cho người lao động, đến mối quan hệ thanh toán nợ nần giữa các DN phá sản, ảnh hưởng môi trường sinh thái.

Thành Long