Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay trái phép tới Đá Chữ Thập, xâm phạm vùng bay HCM, không thông báo cho không lưu Việt Nam, bất chấp các quy định và nguyên tắc của hàng không quốc tế.

Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết, từ ngày 1 đến ngày 8/1, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay vào vùng bay HCM (FIR), theo báo Vnexpress đưa tin.

Chỉ riêng ngày 8/1 đã có 4 chuyến bay (2 chuyến bay vào, 2 chuyến bay ra) để tới đảo Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Vùng thông báo bay HCM (màu xanh) – vùng bay HCM
Vùng thông báo bay HCM (màu xanh) – (Ảnh: vnexpress.net)

Được biết, khu vực máy bay Trung Quốc xâm phạm những ngày qua có các đường bay quốc tế mà các quốc gia và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế  ICAO thoả thuận thông thương ở khu vực biển Đông.

Những đường bay ở đây có mật độ cao nên việc máy bay Trung Quốc xâm nhập đã uy hiếp nghiêm trọng hoạt động bay trong khu vực.

Theo quy định của ICAO, máy bay nào bay trong vùng trời có kiểm soát, bay vào đường hàng không thì phải gửi thông báo bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu của nước sở tại.

Ông Thanh cho biết: “Sắp tới, chúng tôi sẽ thông báo cho các quốc gia lân cận để cùng có ý kiến khuyến cáo cũng như phản đối hoạt động bay uy hiếp an toàn hàng không”, báo Người Lao Động dẫn lời ông Thanh.

Liên quan tới việc Trung Quốc điều thêm 2 máy bay trái phép tới Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, vào ngày 7/1, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối.

Việc Trung Quốc cho máy bay tới Đá Chữ Thập cũng gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước Mỹ, Nhật Bản và Philippines.

Trung Quốc đã cho xây dựng trên Đá Chữ Thập 9 cầu tàu, 2 bãi đáp trực thăng, 10 ăng ten liên lạc qua vệ tinh, 1 trạm radar và đường băng dài 3.125m, rộng 60m - vùng bay HCM
Trung Quốc đã cho xây dựng trên Đá Chữ Thập 9 cầu tàu, 2 bãi đáp trực thăng, 10 ăng ten liên lạc qua vệ tinh, 1 trạm radar và đường băng dài 3.125m, rộng 60m – (Ảnh: EPA)

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: