Còn gần 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, nhưng những cánh đồng hoa đào ở làng Nhật Tân, Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) đã nở khá nhiều hoa. Nhiều người dự đoán, hoa đào năm nay sẽ nở sớm, bởi năm nay rét muộn, nhiệt độ cao hơn các năm.

hoa dao 2
Có mặt tại vườn từ sáng sớm, nhiều nông dân tranh thủ tỉa những cành đào nhỏ bán trong nội thành vào dịp cúng tháng Chạp sắp tới, với giá 50.000 đồng/cành. (Ảnh: Kienthuc)

hoa dao 3
Được biết, những cành đào mọc không theo thế, cần tỉa bớt, hoặc ở những cây chủ vườn để mọc tự do từ đầu, với mục đích tỉa bán sớm cho khách thắp hương cúng dịp rằm, mồng một sẽ bị hạ xuống vào đợt này, còn những cành lớn, có thể sẽ được để dành tới gần Tết mới đem bán. (Ảnh: Kenh14)

hoa dao 1
“Đào nhiều lộc nên rất thích hợp làm hoa cúng rằm, dân kinh doanh cũng thích mà người Hà Nội cũng mê. Bán trong khu vực chợ thì thường khách mua để lễ thần tài, nên mỗi người chỉ mua một đôi bó, chứ bán cho nhà mua hoa thắp hương bàn thờ gia tiên thì mỗi người mua phải tới 3, 4 bó”, chị Nguyễn Thị Huyền, một chủ vườn cho biết. (Ảnh: Kenh14)

hoa dao 2a
Theo chia sẻ của một người dân ở đây, trồng đào mất cả năm trời, nhưng thời điểm đào bắt đầu ra mắt cho đến khi cận Tết luôn được họ đánh giá là thời gian quan trọng nhất. Đặc biệt trong việc tuốt lá, người trồng phải tính toán rất kỹ càng bởi nó quyết định đến sự được hay mất của cả vụ hoa đào. (Ảnh: Kienthuc)

hoa dao 4a
Dù đã có nhiều biện pháp hiện đại can thiệp vào quá trình sinh trưởng của đào, thời tiết vẫn là yếu tố quyết định đào có nở đúng dịp Tết hay không. Vì thế mà đối với người trồng đào Nhật Tân, mỗi vụ đào Tết là một canh bạc.. (Ảnh: Kienthuc)

Phong Vân