Nhà lãnh đạo của chính quyền Trung Quốc đang tránh xa những chiếc dù, ngay cả khi trời mưa như trút nước.

Các nhà báo và khán giả được đưa cho áo mưa và bị bảo phải cất những vật dụng che mưa đáng tin cậy của mình đi vào một ngày thứ Sáu mưa gió ở Macao, hôm 19/12, khi ông Tập Cận Bình đến đây dự lễ kỷ niệm 15 năm thành phố này trở về với Trung Quốc, Đài phát thanh truyền hình Hồng Kông đưa tin.

Một nhà báo Hồng Kông kể với hãng truyền thông Agence France-Presse rằng dù bị cấm bởi vì chúng “làm ảnh hưởng đến các chuyến bay”. Bề ngoài thì có vẻ là chính quyền lo ngại những chiếc dù được mở sẽ bay tuột khỏi những bàn tay cầm lỏng lẻo, một phóng viên khác giải thích.

Nhưng thông điệp [được phát đi] thì không thể rõ ràng hơn: Nhà lãnh đạo chính quyền Trung quốc sẽ không để bất kỳ một ai bắt gặp ông ta ở gần biểu tượng của những cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gần đây của Hồng Kông.

Truyền thông quốc tế đã gán cho những cuộc biểu tình ở Hồng Kông là cuộc Cách mạng dù sau khi những người biểu tình bật dù để bảo vệ mình khỏi hơi cay và dùi cui cảnh sát vào ngày 28/9.

Và trong một trò đùa trớ trêu của số phận, Tập Cận Bình rốt cuộc đã “tham gia” cuộc biểu tình. Một bức ảnh chụp Tập Cận Bình với một chiếc dù đã đoạt giải Tin tức quốc gia – giải thưởng của Trung Quốc tương đương với giải Pulitzer – vào ngày 22/10, một tuần trước tháng kỷ niệm đầu tiên của những cuộc biểu tình Chiếm trung tâm.

“Hãy quên cái dù, kiểm tra những chiếc quần kia!”

Các cư dân mạng có được bức ảnh, gắn cho ông Tập một chiếc dù màu vàng (ông này lúc đầu cầm một chiếc dù màu xanh dương) và đặt hình ông này ở nhiều địa điểm biểu tình. Những bức ảnh mới gây sốt và lan khắp internet, ít nhất là ở Hồng Kông.

tap can binh phong trao dan chu hong kong 2
“Chú Tập” dẫn đầu một đám đông người biểu tình chống lại các sĩ quan cảnh sát theo cách mà chỉ ông này biết.

Những người biểu tình thậm chí còn làm những tấm bìa các tông có hình của Tập với kích cỡ người thật và đặt chúng tại các điểm biểu tình thực tế ở Admiralty, Mong Kok và Causeway Bay.

Với việc cảnh sát Hồng Kông chấm dứt những cuộc biểu tình kéo dài 79 ngày do sinh viên lãnh đạo để đòi quyền bỏ phiếu dân chủ hoàn chỉnh ở Hồng Kông vào ngày 15/12, ông Tập có thể được thứ lỗi cho việc trở nên hơi hoang tưởng và khôn khéo về mặt chính trị khi đối mặt với một cơn mưa nhẹ.

Nhưng làm thế nào để ông Tập và các quan chức Trung Quốc khác giữ được sự nghiêm trang và không bị ướt trong những chiếc áo mưa nếu trời đổ mưa như trút nước tại một sự kiện chính thức tiếp theo lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Bởi Larry Ong