Thu nhập bình quân đầu người của Bắc Triều Tiên ước tính đạt 1,39 triệu Won vào năm 2015, tương đương khoảng 1.233 USD/năm, hay 102,7 USD/tháng, chỉ bằng khoảng 4,5% so với thu nhập bình quân đầu người tại Hàn Quốc.

Con số này được hãng tin Bloomberg trích dẫn từ một báo cáo do Ngân hàng trung ương Hàn Quốc công bố ngày 22/7, trong đó sử dụng thông tin thô từ các nguồn liên quan như Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc, kinh tế của Bắc Triều Tiên trong năm 2015 đã suy giảm 1,1% so với năm 2014 – tốc độ suy giảm nặng nhất trong vòng 8 năm, khi giá nhiên liệu toàn cầu giảm gây tác động xấu tới xuất khẩu than đá và quặng sắt của nước này. Trong năm 2014, GDP của Triều Tiên ước tính vẫn tăng trưởng với mức 1%.

Do kinh tế tăng trưởng âm, khoảng cách về thu nhập giữa người Triều Tiên và Hàn Quốc lại giãn ra. Vào đầu những năm 1990, thu nhập bình quân đầu người của người Triều Tiên bằng khoảng 1/7 so với người Hàn Quốc.

Bắc Triều Tiên thường không công bố bất kỳ số liệu kinh tế nào.

Theo Ngân hàng trung ương Hàn Quốc, kinh tế Triều Tiên suy giảm vào năm ngoái một phần do tổng sản lượng điện giảm 13% và nguyên nhan chính là sản lượng thủy điện của nước này suy giảm. Sản lượng ngành khai khoáng và chế biến chế tạo cũng giảm.

Đồng minh lớn nhất của Triều Tiên vẫn là Trung Quốc, nước chiếm khoảng 91% kim ngạch thương mại của Triều Tiên trong năm 2015. Tuy nhiên, nhu cầu nguyên liệu thô của Trung Quốc đã giảm sút đi khi nước này chuyển từ sản xuất sang một nền kinh tế dựa vào tiêu dùng nhiều hơn. Các đối tác thương mại khác của Triều Tiên là Nga, Ấn Độ và Thái Lan

Kim ngạch thương mại của Triều Tiên trong năm 2015 chỉ đạt 6,25 tỷ USD, giảm 18% so với năm trước đó, ghi nhận năm giảm đầu tiên từ 2009. Nguyên nhân được cho là do giá trị xuất khẩu các mặt hàng chính của Triều Tiên như than và dầu đều giảm.

Trong khi đó, Triều Tiên cũng bị một đợt hạn hán nặng kể từ năm 2014, ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: