Reuters đưa tin, Triều Tiên hôm thứ Bảy (27/3) tuyên bố rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bước đi sai lầm đầu tiên và bộc lộ “thái độ thù địch sâu sắc” khi phía Mỹ chỉ trích vụ thử tên lửa tự vệ của Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên vào hôm thứ Sáu cho biết rằng họ đã phóng một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật mới. Ông Biden nói rằng vụ thử đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhưng ông vẫn duy trì cởi mở trong quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Ông Ri Pyong Chol, Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên cho biết, cuộc thử nghiệm là mang tính tự vệ trước các mối đe dọa do Hàn Quốc và Hoa Kỳ gây ra bởi các cuộc tập trận chung và vũ khí tiên tiến của họ.

“Chúng tôi bày tỏ sự e ngại sâu sắc về việc lãnh đạo điều hành Hoa Kỳ chê trách vụ bắn thử theo thông lệ, tập trận tự vệ quốc phòng là quyền của nhà nước chúng tôi, như thế là vi phạm “nghị quyết” Liên Hợp Quốc và công khai bộc lộ thái độ thù địch sâu sắc của ông ấy”, ông Ri nói trong một tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin.

Ông Ri nói rằng, nhận xét của ông Biden là một “sự xâm phạm không che đậy lên quyền tự vệ của nhà nước chúng tôi và khiêu khích”, vị quan chức Triều Tiên còn nói thêm rằng phía Washington có thể phải đối mặt với “điều gì đó không tốt đẹp” nếu tiếp tục đưa ra “những nhận xét thiếu suy nghĩ”.

“Chúng tôi không có ý định phát triển vũ khí để thu hút sự chú ý của ai đó hoặc ảnh hưởng đến chính sách của họ”, ông Ri nói. “Tôi nghĩ rằng chính quyền mới của Hoa Kỳ rõ ràng đã có bước đi sai lầm đầu tiên”.

Ông cáo buộc chính quyền Biden đã “tận dụng mọi cơ hội” để khiêu khích Bình Nhưỡng bằng cách gắn nhãn cho Bình Nhưỡng là một “mối đe dọa an ninh”.

Vụ thử diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố sẽ làm việc về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chỉ trích Triều Tiên vi phạm nhân quyền “có hệ thống và phổ biến” trong chuyến thăm của ông tới Seoul với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Triều Tiên cũng phàn nàn về các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, cuộc tập trận này đã kết thúc vào tuần trước, mặc dù quy mô của cuộc tập trận này đã nhiều lần được thu nhỏ để tạo điều kiện tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng.

Ông Ri tuyên bố rằng phía Washington dựa trên “logic kiểu xã hội đen” để có thể mang khí tài hạt nhân chiến lược vào Hàn Quốc và thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa một cách thuận tiện cho mình, nhưng lại cấm Triều Tiên thử nghiệm ngay cả một vũ khí chiến thuật.

“Chúng tôi biết rất rõ những gì chúng tôi phải làm”, ông nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự triệt để và áp đảo nhất của mình”.

Tòa Bạch Ốc cho biết việc xem xét chính sách đối với Triều Tiên của họ đang trong “giai đoạn cuối cùng” từ chối bình luận về những phát biểu từ phía Triều Tiên.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington cho biết trong một báo cáo hôm thứ Sáu rằng hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy Triều Tiên đã tiếp tục sản xuất tinh quặng uranium, vốn được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân, trong tám tháng qua mặc dù nước này không thử nghiệm quả bom nào kể từ năm 2017.