Sáng 1/3, công an xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết, đang yêu cầu người chú ruột lên làm rõ hành vi dùng dây xích khóa cổ cháu trai mình.

Theo Dân trí, chiều 28/2, chính quyền địa phương nhận được phản ánh của quần chúng nhân dân về việc cháu Lê B.N. (sinh năm 2005), học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Khuyến Nông, xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) bị quấn xích quanh cổ và khóa lại.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã cử công an xã đến đưa cháu bé và người nhà về trụ sở UBND xã để làm việc, mở khóa, tháo dây xích cho cháu.

Thông tin ban đầu cho biết, N. có bố đi làm ăn xa, mẹ đã mất, nên cháu sống với bà nội. Do cháu quá nghịch nên bà nội là bà Nguyễn Thị Phúc (sinh năm 1930) và chú ruột là anh Lê Bá Chót (sinh năm 1989) đã có hành vi trên với cháu.

Gia đình cho biết làm vậy để phạt N. vì cháu thường xuyên trộm tiền, vàng và dây bạc của gia đình bán lấy tiền chơi điện tử. Qua xác minh, N. không bị gia đình đánh đập.

Ông Nguyễn Trọng Vân, Chủ tịch UBND xã Khuyến Nông chia sẻ: “Thực ra, gia đình cháu rất nghèo, số vàng mà cháu lấy là nhẫn cưới bằng vàng tây của chú và dây bạc của con chú ruột. Loại dây xích dùng để xích cháu được làm bằng thép 6. Khi phát hiện, chúng tôi yêu cầu tháo khóa ngay, lập biên bản sự việc và cho cháu về nhà”.

Triệu tập người chú làm rõ việc dùng xích khóa cổ cháu ruột ở Thanh Hóa
Do ham chơi game, trộm cắp nên cháu N. bị chú ruột dùng xích sắt xích quanh người. (Ảnh: Pháp Luật Tp.HCM)

Đại diện chính quyền địa phương, thôn và công an xã đã tiến hành làm việc với gia đình, yêu cầu họ không có các hành vi như trên và giáo dục cháu theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, giáo dục và răn đe N. không có các hành vi vi phạm pháp luật, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, địa phương. Công an xã cũng yêu cầu cháu N. viết bản kiểm điểm và cam kết không tái phạm.

Ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng Công an xã Khuyến Nông cho biết, dù cháu có hư đến mấy đi nữa thì việc dùng dây xích khóa lại như thế là hành vi vi phạm pháp luật. Xã đã liên lạc và yêu cầu anh Lê Bá Chót trong ngày hôm nay (1/3) phải có mặt tại địa phương để làm việc.

Triệu tập người chú làm rõ việc dùng xích khóa cổ cháu ruột ở Thanh Hóa
Công an xã Khuyến Nông đã lập biên bản sự việc (Ảnh: Dân Trí).

Công an xã Khuyến Nông đã có biên bản bàn giao cháu Lê B.N. cho bà nội cháu. Tình trạng sức khỏe của cháu N. bình thường, trên cơ thể không có vết xây xước hoặc bầm tím.

Ánh Tuyết