Người xưa có câu rằng “con trâu là đầu cơ nghiệp”, ý nghĩa là phải lo cho đầu tư sản xuất trước, nhưng cũng lại có câu “an cư mới lạc nghiệp”, ngụ ý là phải lo được cái nhà ở trước để an cư rồi mới lo công cụ làm nghề.

Đối với các bạn trẻ, mới bước vào cuộc sống, thường chỉ có ít tiền vốn thì nên lo cái nào trước? Dưới đây là một cách nghĩ đột phá, phù hợp với xu thế hiện đại ngày nay có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Bàn về cái nhà

Muôn loài trên thế giới tồn tại đều có nhà hoặc có tổ để sinh hoạt gia đình, các loài vật chỉ mất vài hôm để làm ra tổ, hoặc hang để sinh con và nuôi con, trong khi con người có khi phải mất đến cả đời để xây xong cái “tổ”.

Người miền Bắc coi cái nhà rất là quan trọng, phải “an cư mới lạc nghiệp,” họ phải chăm chỉ, chắt chiu tiết kiệm, gom góp từng đồng tiền, mua dần từng viên gạch, từng cây gỗ để làm nhà kiên cố. Người miền Bắc dù nghèo cũng cố cho có được cái nhà xây, cái sân gạch cho bằng chị, bằng em. Có một thời người ta nhìn nhau, đánh giá nhau bằng cái nhà, ví dụ như lấy chồng thì chọn người “nhà mặt phố, bố làm to.” Vì cái nhà quan trọng thế, nên ở miền Bắc người giàu có thường làm nhà rất to, đắp rồng phượng, sơn vẽ rất hoành tráng. Vậy có thể khái quát rằng phần lớn người miền Bắc muốn đầu tư cho cái nhà trước, sau mới đến công cụ lao động.

Còn người miền Nam thì có phần coi nhẹ cái nhà hơn, nhà ở chỉ vừa phải, không kiên cố, to đẹp, thường là rất đơn giản. Có tiền thì người ta mua thêm ruộng, rẫy, mua ghe thuyền, đầu tư thêm cho sản xuất. Nghĩa là chú trọng đến công cụ lao động trước, nhà ở vừa đủ là được.

Ngày nay, quan niệm này đã có phần đổi khác, con người để phát triển tốt thì cần đầu tư về tri thức công nghệ; học tập các kỹ năng lao động, làm việc; học tập văn hóa, tu dưỡng đạo đức thì mới có thể được nhận vào làm việc ở những vị trí lương cao. Như vậy, ngày nay đầu tư cho tri thức là rất quan trọng, coi đó như đầu tư cho lao động, còn đầu tư cho nhà ở là thứ yếu.

Triệu phú Mỹ khuyên muốn giàu thì đừng mua nhà

Theo VnExpress, Triệu phú Mỹ – Grant Cardone đưa ra lời khuyên cho rằng trừ phi có cả núi tiền mặt trong ngân hàng, còn nếu không, bạn chẳng việc gì phải mua nhà, hãy đi ở thuê.

Grant Cardone là triệu phú Mỹ nổi tiếng, với ba công ty trị giá hàng triệu USD. Ông đã chia sẻ quan điểm của mình về mua nhà và làm giàu trên Entrepreneur. (Ảnh: Internet)
Grant Cardone là triệu phú Mỹ nổi tiếng, với ba công ty trị giá hàng triệu USD. Ông đã chia sẻ quan điểm của mình về mua nhà và làm giàu trên Entrepreneur. (Ảnh: Internet)

Grant Cardone là triệu phú Mỹ nổi tiếng, với ba công ty trị giá hàng triệu USD. Ông đã viết nhiều cuốn sách nằm trong top bán chạy của New York Times. Cardone cũng dẫn chương trình radio tên Cardone Zone, được coi là “Chuyên gia bán hàng hàng đầu” và “Chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp hàng đầu” để theo dõi trên Twitter. Ông đã chia sẻ quan điểm của mình về mua nhà và làm giàu trên Entrepreneur:

Khi vay mua nhà mấy chục năm, thường thì đến lúc già, bạn mới trả hết. Nhà không phải là một khoản đầu tư, bởi nó không trả lợi nhuận cho bạn hằng tháng. Trên thực tế, bạn còn phải bỏ tiền ra cho nó. Đó là lý do nhà không phải là tài sản, mà là tiêu sản. Chẳng có thương vụ nào là tốt nếu bạn cứ phải chi tiền cho nó liên tục.

Mọi người thường hỏi rằng: “Vì sao bạn phải trả tiền thuê nhà khi bạn có thể mua chúng?” Đó là vì mua nhà khiến bạn không thể rời đi chỗ khác. Chẳng ai lại muốn bị cầm tù 30 năm cả.

Còn thuê nhà tức là bạn có thể dời đi bất cứ lúc nào mình muốn. Sự di động chính là điều tuyệt vời nhất trong thế giới ngày nay. Tại sao lại cứ phải định cư một chỗ? Hãy đầu tư vào chính bản thân mình hoặc vào công việc kinh doanh. Tiền của bạn cần được tự do.

Tôi đã đầu tư vào bất động sản hơn 25 năm. Nếu bạn muốn có một cơ hội tốt để kiếm thêm thu nhập, hãy nhớ rằng nước Mỹ đang trở thành một quốc gia của những người đi thuê.

Mua một căn nhà không còn phù hợp với năm 2016 nữa. Chúng ta không sống trong thập niên 50. Mọi thứ đã thay đổi. Căn nhà không phải là một khoản đầu tư. Thay vào đó bạn nên tập trung vào ba thứ dưới đây:

1. Đầu tư cho bản thân

Hằng tuần, tôi làm một talk show có tên Young Hustlers, trò chuyện với những người trẻ về mọi thứ, từ tiền bạc, nghề nghiệp đến việc bán hàng. Tôi luôn nhấn mạnh nhu cầu đầu tư vào bản thân, bất kể bạn đang ở độ tuổi nào.

Năm 25 tuổi, tôi đã đầu tư khoảng 3.000 USD để mua một chương trình hướng dẫn bán hàng, với mục đích phục vụ công việc. Trở nên tốt hơn sẽ không bao giờ khiến bạn thất bại.

2. Tập trung vào thu nhập

Việc bạn có nhà hay không chẳng hề liên quan đến khả năng tài chính của bạn như thế nào. Rất nhiều người tập trung vào các khoản tiết kiệm, nhưng thực tế vấn đề của họ lại nằm ở chỗ họ không có khả năng kiếm đủ tiền. Tôi luôn khuyến khích các học viên của mình tập trung năng lượng vào một thứ duy nhất. Đó là tăng thu nhập, đủ để giúp họ có thể có một khoản đầu tư thực sự.

3. Chỉ đầu tư vào những gì mang lại lợi nhuận

Bạn chỉ nên bắt đầu nghĩ đến đầu tư sau khi đã có đủ thu nhập. Như đã đề cập ở trên, việc mua một căn nhà sẽ không mang lại cho bạn một khoản tiền nào cả. Nếu bạn bắt đầu đầu tư cho bản thân, hãy tập trung vào việc cải thiện thu nhập. Sau này bạn sẽ được sống như những người giàu, chứ không giống tầng lớp trung lưu.

Hầu hết người Mỹ bị cuốn theo niềm tin rằng trở nên giàu có gần như là không thể hoặc không quan trọng. Nếu nhìn vào thế giới này, bạn sẽ thấy rằng người giàu là nhóm người duy nhất được an toàn. Và họ không giàu lên nhờ mua nhà.

Bạn có thể lên án, căm ghét hay bực bội với họ. Nhưng khi những người khác gặp rủi ro, họ lại là nhóm an toàn. Họ có thể tồn tại bất kể tình hình lạm phát, tín dụng thắt chặt, tỷ lệ thất nghiệp cao…Vì họ có những khoản đầu tư khác để xoay sở.

Ý nghĩ “được thoải mái” của tầng lớp trung lưu là một sự mạo hiểm với bối cảnh năm 2016. Nếu đặt toàn bộ hy vọng vào một căn nhà, bạn sẽ bị thất vọng. Tôi có đầy đủ bằng cấp đây. Nhưng có bao nhiêu người đã học đại học, và rồi mắc một món nợ khổng lồ và thất nghiệp? Có bao nhiêu người đã trả được nợ sau 10, 20 hay 30 năm?

Đừng mắc kẹt với ý nghĩ rằng căn nhà là chiếc vé đưa ta đến sự giàu sang. Mua nhà, học đại học từ lâu đã là quan điểm làm giàu của phần lớn mọi người. Điều này có thể đúng trong quá khứ, nhưng hiện tại thì không.

Đúng là năm 2016 đã có nhiều sự đổi thay trên toàn cầu, kể cả cách nhìn nhận về sự đầu tư cho chính mình sao cho hiệu quả nhất, cái đó còn tùy thuộc vào cách nghĩ của Bạn.

Thành Long

Xem thêm: