“Bạn có biết rằng công ty Nokia đã gần 150 tuổi? Vào thời gian đầu mới thành lập, Nokia hoạt động trong ngành gỗ, chuyên về chặt cây, vận chuyển những tấm gỗ bằng cách đẩy trên sông. Nokia là một con sông ở Phần Lan, đó là lý do tại sao công ty này lại có tên là Nokia. Mọi chuyện cứ diễn ra như vậy cho đến một ngày đẹp trời, người con trai nói với cha mình rằng họ không thể chặt cây mãi như thế này và họ buộc phải thay đổi. Và thế là Nokia đã trở thành một công ty điện thoại”, Ong Tze Boon đã kết thúc câu chuyện về Nokia với một nụ cười.

Ong Tze Boon hiện nay hơn 40 tuổi, là Chủ tịch điều hành của tập đoàn ONG & ONG  chuyên về lĩnh vực tư vấn thiết kế xây dựng với hơn 900 nhân viên tại 12 văn phòng đặt ở các nước , Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam, Myanmar, Ấn Độ, Mông Cổ, Trung Quốc và Mỹ, ước tính doanh thu của kỳ báo cáo 2014 – 2015 của tập đoàn này đạt mức hơn 70 triệu đô la Singapore, tương đương với 50 triệu đô la Mỹ.

Ong Tze Boon đã dành 2 tiếng đồng hồ để trò chuyện với phóng viên của tạp chí Đại Kỷ Nguyên (phiên bản tiếng Anh) trong văn phòng ấm cúng của tập đoàn, anh đã chia sẻ về triết lý kinh doanh và triết lý thiết kế, thể hiện quan điểm của mình qua những câu chuyện hấp dẫn. Lịch thiệp trong chiếc áo sơ mi sọc dọc và một chiếc áo vét màu xanh hải quân, Ong Tze Boon ăn nói lưu loát, rõ ràng và hoàn toàn tự tin. Tuy nhiên, với tất cả sự tinh tế của mình, anh thể hiện là một con người khiêm tốn. Trong suốt cuộc phỏng vấn, anh không nhấn mạnh vào sự thành công của mình hay những sở thích cá nhân, thay vào đó, anh thích thảo luận về các ý tưởng. Anh cũng rất cẩn thận trong ngôn từ, không phóng đại, thổi phồng thành tích của mình. Anh hiểu rằng thực tế cho thấy  kinh doanh không có gì là vĩnh cửu cả mà kinh doanh luôn phải đối mặt với sự thay đổi.

Ong Tze Boon, Chủ tịch điều hành của tập đoàn ONG & ONG
Ong Tze Boon, Chủ tịch điều hành của tập đoàn ONG & ONG

Triết lý kinh doanh

Ong Tze Boon thừa kế công ty này từ cha mẹ mình, bà Ong Siew và ông Ong Teng (người đã được bầu làm Tổng Thống đầu tiên của Singapore), cả hai đều bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư và qua đời lần lượt vào năm 1999 và 2002. Khi mẹ anh qua đời, anh mới 31 tuổi. Anh đã thực hiện tiếp quản công ty với 62 nhân viên, chi phí hàng tháng lên tới khoảng  350.000 đô la. Anh thực sự đã trải qua một thời gian rất căng thẳng nhưng rốt cuộc quãng thời gian này lại giúp anh định hình được rõ nét hướng đi cho công ty. Anh cho biết: “Mỗi người đều có một kế hoạch riêng khi xây dựng doanh nghiệp của mình, nhưng không ai xây dựng kế hoạch thoát khỏi công việc kinh doanh đó. Đối với tôi, câu hỏi lớn là, tôi sẽ rời khỏi kinh doanh như thế nào vào chính cái thời điểm mà tôi nên rời khỏi”, anh nói tiếp: “Thế hệ đầu tiên của công ty đã ra đi vì căn bệnh ung thư, lúc đó tôi không biết phải làm gì và tôi bị chìm đắm trong sự căng thẳng vì công ty không hề có kế hoạch cho sự kế thừa. Thời điểm đó là chỉ duy nhất có một ông chủ và một công việc kinh doanh. Công việc của tôi là biến nó thành một công ty”. 

Nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa này tiếp tục: “Nhiệm vụ của tôi là xây dựng công ty thành một tập đoàn, trong đó bước đầu tiên cần làm là phải cho nó phát triển. Công ty này thậm chí có thể được niêm yết trên sàn chứng khoán, cho dù có thay đổi quyền sở hữu, nhưng công ty phải thực sự phát triển”. Đối với Ong, một công ty tuyệt vời là công ty có khả năng là tự duy trì, tồn tại và phát triển thịnh vượng bất chấp sự ra đi của bất cứ cá nhân nào trong công ty bao gồm cả người đứng đầu công ty.

“Công ty phải thay đổi cách suy nghĩ, không phải dự án nào cũng liên quan đến tôi. Tôi phải đề bạt những người khác, mang đến cho thị trường những nhà lãnh đạo có khả năng. Nếu một cái gì đó xảy ra với tôi, công ty vẫn có thể tiếp tục hoạt động”. Anh cũng tỏ vẻ rất cảnh giác với kiểu lãnh đạo cha truyền con nối, anh nói tiếp: “Tôi cố gắng xây dựng công ty, sao cho công ty vẫn có thể phát triển thịnh vượng khi thiếu tôi, chỉ khi đó, chúng tôi mới thoát khỏi sự phụ thuộc vào người lãnh đạo chính. Những công ty thành không đâu có cần có cái tên họ là Ong”.

Triết lý thiết kế

Triết lý thiết kế của Ong là mang tính hiện thực và thể hiện tầm nhìn. Ngoài việc tốt nghiệp xuất sắc khi học đại học và thạc sĩ chuyên ngành kiến trúc tại các trường đại học danh tiếng của Mỹ, anh cũng tham gia vào chương trình phát triển kỹ năng quản lý nâng cao trong lĩnh vực bất động sản tại trường Harvard Graduate School of Design, chuyên dành cho các giám đốc điều hành và các doanh nhân thành đạt. Đối với Ong, thiết kế không phải là mang tính chủ quan và có tính nghệ thuật một cách tương đối, mà phải nhắm vào tiện ích khi giải quyết vấn đề và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Với mục tiêu này, ONG & ONG khởi xướng chiến lược giải pháp 360 độ vào năm 2003, đây là một khái niệm thiết kế mang tính tiên phong, có nghĩa là thiết kế nhằm vào sự trải nghiệm của người dùng, vượt ra ngoài sự đánh giá cảm quan về hình ảnh của bất cứ vật thể nào.

Với sự tinh tế của Ong khi kể chuyện sinh động đã minh họa cho ý tưởng này như sau: “Bạn đã từng đến Botanic Gardens chưa? Trong vườn này có ghế  làm bằng kim loại, nhưng chúng được bắt vít xuống đất. Khi bạn nhìn vào ghế, bạn nghĩ gì? Mọi người đều nói về thiết kế, cho dù đó là đẹp, cho dù đó là màu xanh lá cây hay xanh da trời. Trong thực tế, không có màu sắc nào tốt hơn màu sắc nào, tất cả đều là trải nghiệm. Nhưng có một vấn đề khác ít được biết đến trong thiết kế. Nếu chiếc ghế này được bắt vít xuống đất, tôi đang thực sự nói với mọi người là xin đừng di chuyển ghế của tôi và chỉ cần ngồi ở đây. Không chỉ có vậy, tôi cũng nói với mọi người khi ngồi là như thế này: Sau khi bạn ngồi, bạn tự nhiên nhìn về phía trước. Vì vậy, bằng cách đặt các bu lông, tôi nói với mọi người nơi để ngồi, cách để ngồi và vật để nhìn”. Ông tiếp tục: “Có lẽ thậm chí tôi sẽ đặt một cái ao và một số con vịt ở phía trước của ghế. Vì vậy, sau khi đi dạo, bạn có thể ngồi xuống và ngắm nhìn ao và những con vịt. Thật là đẹp! Vì vậy, tôi cũng phải thiết kế chiếc ghế có tính thoải mái, cũng cần cả kiểm soát ánh sáng mặt trời và ánh sáng đèn điện. Đây chính là cách bạn thiết kế một công trình, và đây là những gì chúng tôi làm.”

Việc thiết kế trải nghiệm là một việc không dễ dàng gì. Cần phải có một sự kiểm soát và làm chủ được rất nhiều khía cạnh cũng như khả năng kết hợp chúng lại tạo thành một trải nghiệm đơn lẻ, tương tự như các kỹ sư khác nhau phải làm việc cùng nhau để tạo ra “trải nghiệm sang trọng” của dòng xe hiệu Porsche. Anh nhấn mạnh là tương lai của thiết kế nằm ở chỗ các khách hàng dựa vào kiến thức và kinh nghiệm của các nhà thiết kế về những gì khách hàng mong muốn có được cho ngày sau. Anh nói tiếp “Chúng tôi tập trung vào tương lai và thiết kế chỉ là một trong những phương tiện để đi đến đó. Tất cả là như vậy”.

Audi Centre, Singapore
Audi Centre, Singapore (Mẫu thiết kế tao nhã của ONG & ONG)

Làm những việc đúng

Bên cạnh việc đề cập đến các vấn đề về thiết kế, cuộc phỏng vấn với Ong cho thấy anh có những nguyên tắc rất rõ ràng. Anh trích dẫn một cụm từ “Bài học vĩ đại” của Khổng Tử khi được hỏi về các giá trị mà bố mẹ anh đã để lại, vốn được thấm nhuần trong tư tưởng của anh.

 “Muốn điều hành tốt được các ban, điều đầu tiên là phải hòa hợp được các bộ phận. Muốn hòa hợp các bộ phận, những nhà lãnh đạo phải tự tu dưỡng bản thân. Muốn tu dưỡng được bản thân, điều đầu tiên là phải chính lại các suy nghĩ”. Anh giải thích thêm rằng “Bản chất là nếu bạn muốn làm điều gì đó, hãy làm nó thật tốt, đừng để bị thất bại”.

Ong cũng tin vào điều làm các việc chính nghĩa và tập trung vào làm thật tốt mọi việc mà chúng ta phải làm. Anh có lời khuyên với các doanh nhân trẻ như sau: “Nếu mọi người làm kinh doanh chỉ vì tiền thì tôi nghĩ không có gì là đúng hay sai, tôi không chỉ trích ai, tuy nhiên với tôi thì kinh doanh không phải chỉ vì tiền, mà là vì phải làm những việc đúng”. Anh bổ sung thêm “Bởi vì khi bạn làm đúng, tiền sẽ tự nhiên đến với bạn. Nếu bạn nhằm vào mục tiêu làm thật tốt, những việc khác sẽ tự đến. Tiền chỉ là một phần của kết quả công việc. Như ở trường học, những người đạt điểm cao là những người yêu thích môn học đó. Tôi thường nói với mọi người rằng chỉ cần làm thật tốt những gì mình phải làm, và tiền sẽ tự đến với ta. Vì vậy, tiền không phải là mục đích, mục đích là làm chuẩn các việc đó”.

 “Vậy làm thật chuẩn các việc là gì? Nếu như tôi đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, tôi phải nấu ăn ngon. Nếu tôi làm cho một công ty chuyên về thiết kế thì tôi nhất định phải là người thiết kế giỏi.”

Kết luận

Ong chính là một con người của tương lai, nhưng có lẽ sẽ là vội vàng khi dán nhãn cho anh là có tầm nhìn chiến lược. Đối với tất cả những sáng kiến và giấc mơ của anh, anh thực sự rất thực tế khi đề cập đến công việc kinh doanh cũng  như công việc thiết kế. Triết lý kinh doanh của anh được nhìn nhận là một sự thừa kế và đấu tranh sinh tồn. Triết lý thiết kế của anh cuối cùng là để dự đoán trước và đáp ứng nhu cầu thay đổi của thị trường.

Như anh đề cập đến trong cuộc phỏng vấn “Đây là việc đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng. Khi bạn nhắm đến đó, bạn phải hỏi bản thân bạn với tư cách là một Giám đốc điều hành xem điều gì đang diễn ra và nó sẽ đi đến đâu? Thị trường hiện nay đang ở đoạn nào? Khách hàng muốn gì vào ngày mai?”. Và “Cuối cùng là kinh doanh chính là cách thức giải quyết các khó khăn cho mọi người”. Ong không dài dòng về những lý tưởng, điều duy nhất được nhắc lại trong những gì anh nói đó là sự “thay đổi”. Có lẽ, đó chỉ là sự kết hợp mạnh giữa chủ nghĩa hiện thực và tầm nhìn xa khiến anh trở thành người đàn ông thành công như ngày hôm nay.

Một ví dụ nổi bật trong các dự án mà công ty của anh đã làm là Khách sạn Quincy. Khách sạn Quincy có trụ sở tại 22 Mount Elizabeth, Orchard, Singapore, đây là dự án thiết kế theo ý tưởng 360 độ đầu tiên của ONG&ONG. Dự án này được công ty ONG&ONG với sự lãnh đạo của Ong thực hiện tất cả các cấu phần thiết kế, từ việc xây dựng kiến trúc cho tòa nhà, thiết kế nội thất, thiết kế mặt bằng, thiết kế môi trường, quản lý dự án, thiết kế đồ họa cho logo của Quincy, các loại khăn ăn và đồ dùng trong khách sạn. Khi hoàn thành vào năm 2009, Quincy là một tác phẩm đáng chú ý của kiến trúc đương đại và cảnh quan đô thị. Với việc đóng khung nhôm cho loại kính cường lực, mặt tiền khách sạn thực sự quyến rũ và tinh tế. Các ô cửa sổ lung linh tạo ra một ấn tượng rằng các phòng được xếp chồng lên nhau, đồ nội thất với các màu sắc đậm được đặt trong khuôn viên của các bức tường màu trắng và màu xi măng xám tạo nên một sự rung cảm lạ thường.

Các cảnh quan sân vườn gồm có một sàn gỗ và một bể bơi hình chữ L, các loại cây như cây như tre được trồng xung quanh tạo nên một môi trường yên tĩnh giữa các yếu tố thiết kế vui tươi. Dự án này đã nhận được các giải thưởng về kiến trúc, giải thưởng thiết kế, giải thưởng về trang trí và giải thưởng về dành cho công trình đẹp.

Khách sạn Quincy dự án thiết kế theo ý tưởng 360 độ đầu tiên của ONG&ONG
Khách sạn Quincy là dự án thiết kế theo ý tưởng 360 độ đầu tiên của ONG&ONG

Tại Việt Nam, anh Ong Tze Boon đã thành lập chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh, được biết đến ở Việt Nam qua các dự án lớn như khu đô thị Richland Southern (Hà Nội), Saigon Pearl (TPHCM). Tại đây, tập đoàn Ong & Ong cung ứng các giải pháp thiết kế phối hợp cho các dự án phát triển. Ở Việt Nam chưa có nhiều công ty cung ứng được hình thức dịch vụ trọn gói như Ong & Ong. Trong khi đưa ra các giải pháp của mình, Ong & Ong không chỉ đáp ứng mà còn thỏa mãn xa hơn nữa nhu cầu của khách hàng. Đó là việc Ong & Ong đưa ra giải pháp thiết kế 360 độ, toàn bộ quá trình thiết kế như là một giải pháp thiết kế tích hợp, bao gồm tất cả các khía cạnh từ quy hoạch, kiến trúc, thiết kế nội thất, thiết kế cảnh quan, thiết kế đồ họa đến quản lý dự án.

Theo Báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Nhật Hạ biên dịch 

Xem thêm: