Hơn 30 bức ảnh xoay quanh chủ đề về hội chứng Tự kỷ sẽ được trưng bày tại triển lãm. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện, một thông điệp mà tác giả muốn lan tỏa đến cộng đồng.

Ngày 16/6/2018, tại Tượng đài cảm tử trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra triển lãm tranh, ảnh về hội chứng tự kỷ mang tên Bừng sáng.

Triển lãm được tổ chức bởi Mariposa – một dự án cộng đồng phi lợi nhuận về nhóm các bệnh tâm thần, thần kinh được sáng lập bởi Tổ chức giáo dục UBest EducationThe NWO. Tại đây sẽ trưng bày hơn 30 bức tranh chủ đề về hội chứng tự kỷ, với sự góp mặt của 2 nhiếp ảnh gia: Chuối Photography và Lê Phương.

Mỗi một bức ảnh là một câu chuyện, một góc nhìn để mỗi người tự cảm nhận. Dù đối tượng trong tranh là con người hay các yếu tố tượng trưng cho cuộc sống như cành củi khô, chiếc lá… thì tất cả đều chung một điểm đến – đó là thắp lại tình yêu và đam mê sống cho bệnh nhân tự kỷ, đặc biệt là các em nhỏ.

Màu sắc đơn giản, chi tiết trong tranh không nhiều – chỉ là một góc mắt khuất sau con gấu bông của một cô bé hay khuôn mặt dán urgo của một chàng trai nhỏ… – lại có sức lan tỏa lớn đến người xem, nhất là các bậc phụ huynh, khi vô tình không để ý đến tâm lý các con…

Triển lãm về chứng tự kỷ mang tên 'Bừng sáng' - thắp lại niềm đam mê sống
Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Chuối Photodraphy.
Triển lãm về chứng tự kỷ mang tên 'Bừng sáng' - thắp lại niềm đam mê sống
Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Lê Phương.
Triển lãm về chứng tự kỷ mang tên 'Bừng sáng' - thắp lại niềm đam mê sống
“Tớ mãi mãi, chỉ là một đứa trẻ được gói trong thân xác của một người lớn”. Tác phẩm của tác giả Nguyễn Trúc Quỳnh Mai.

Một điều đặc biệt nữa là triển lãm có kha khá bức tranh do chính các em tự kỷ vẽ. Bởi thế, người xem dường như dễ dàng thấu hiểu và sẻ chia nhiều hơn.

Triển lãm về chứng tự kỷ mang tên 'Bừng sáng' - thắp lại niềm đam mê sống
“Em, một đứa trẻ tự kỷ. Ngày em mở mắt chào thế giới, đã biết rằng, đó chẳng phải là thế giới dành cho em”. Tác phẩm của Nguyễn Thị Quả Trứng và Phạm Thị Mai Chi.

Bên cạnh trưng bày các tác phẩm tranh ảnh, hội thảo cũng chia sẻ và giới thiệu tới các bậc phụ huynh có con mắc bệnh tự kỷ về các phương pháp điều trị mới, với mong muốn chữa lành mọi vết thương tâm hồn, đưa các em trở về hòa nhập với cuộc sống và phát triển bình thường như bao bạn bè khác.

Nguyễn Hiệp