Gần đây Bộ Y tế Trung Quốc đã cảnh báo, trong số người nhiễm HIV ở Đại Lục, số bệnh nhân là học sinh trung học và sinh viên đại học đang tăng cao. Nhân viên thông tin chiến lược của UNAIDS thuộc Liên Hiệp Quốc cho biết, tính cho đến tháng 10/2015, toàn Trung Quốc có khoảng 575.000 người nhiễm HIV. Có người nhận định khoảng hơn 90% số người bị nhiễm là qua đường tình dục, ý kiến này đã bị các chuyên gia bác bỏ.

Ngày 1/12 là Ngày Thế giới Phòng chống AIDS, Thời báo New York đã đưa ra số liệu của UNAIDS, theo đó tính cho đến tháng 10/2015, Trung Quốc có khoảng 575.000 người bị nhiễm HIV. Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc, trước năm 2009, bệnh nhân AIDS Trung Quốc chủ yếu lây qua tiêm chích ma tuý, truyền máu, mẹ sang con, và những nguyên nhân “không rõ” khác. Nhưng số liệu mới nhất cho thấy, trong những trường hợp nhiễm mới ở Trung Quốc hiện nay, tỷ lệ lây truyền qua đường tình dục chiếm hơn 92%. Ông Vương Quốc Cường (Wang Guoqiang), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Kế hoạch gia đình Trung Quốc cho biết, con đường chính lây truyền HIV là tình dục.

Nhưng ông Vạn Diên Hải (Wan Yanhai), học giả giáo dục phòng chống AIDS bày tỏ nghi ngờ về quan điểm này. Ông chia sẻ với Đài Á châu Tự do rằng, số liệu của Ủy ban Y tế và Kế hoạch gia đình Trung Quốc tính toán không khoa học.

Ngoài ra, ông Vạn Diên Hải cũng chỉ ra, những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc tăng mức độ tài chính để phòng ngừa và điều trị AIDS, nhưng báo cáo quyết toán và dự trù về kinh phí về phòng ngừa và điều trị AIDS của các cơ sở y tế chính quyền các cấp không bao giờ công khai.

Trên 10 triệu người nhiễm HIV ở Trung Quốc nhưng việc chủ yếu lan truyền qua đường tình dục là không đúng

Trên thực tế, bác sĩ sản khoa Cao Diệu Khiết, người có cống hiến to lớn nhất trong sự nghiệp phòng chống HIV ở Trung Quốc, từng cho biết bệnh nhân AIDS hoặc HIV của Trung Quốc có hơn 10 triệu người, nhưng chủ yếu lây qua đường tình dục là không đúng.

Trung Quốc có 1,3 tỷ người, nhưng người thực sự đi về các vùng nông thôn để tìm hiểu về bệnh AIDS chưa tới 10 người. Vào cuối năm 2012, bà Cao Diệu Khiết đã phát biểu trong buổi tọa đàm tại Đại học Columbia rằng, có nhiều con đường truyền nhiễm bệnh AIDS ở Trung Quốc với nhiều loại virus khác nhau, nhưng tỷ lệ lây qua đường tình dục là rất ít.

Bà Cao Diệu Khiết nhớ lại vào đầu thập niên 80, chính phủ Trung Quốc đã phát hiện người có mầm bệnh HIV trong máu. Năm 1988, bác sĩ Tôn Vĩnh Đức (Sun Yongde) ở tình Hà Nam phát hiện trong máu của người hiến tặng bị nhiễm HIV, nhưng không có ai ở Bộ Y tế quan tâm. Đến năm 1995, bác sĩ Vương Thục Bình (Wang Shuping) ở Hà Nam cũng phát hiện và thống kê có khoảng năm triệu người bị nhiễm HIV.

(Ảnh: AFP)
(Ảnh: AFP)

Bà Cao Diệu Khiết chỉ ra, hiện nay Trung Quốc có ít nhất 10 triệu người nhiễm HIV nhưng rất nhiều người không biết. “Vì chính phủ muốn giữ bí mật cho người bệnh HIV. Trước đây lây nhiễm chủ yếu qua đường bán máu, hiện nay đa số qua đường truyền máu và từ mẹ truyền sang con.”

Bà Cao Diệu Khiết đã dựa theo phân tích thống kê của Giáo sư Quế Hi Ân (Gui Xien) thuộc Đại học Vũ Hán, theo đó có đến 60% nông dân Trung Quốc bán máu bị nhiễm HIV, còn trong những cặp vợ chồng chung sống 5-10 năm, tỷ lệ nhiễm HIV chưa tới 10%. “Có 12 loại HIV. Giữa Trung Quốc và nhiều nước khác không giống nhau, HIV của Trung Quốc là Subtype C, sức lây nhiễm thấp. Về vấn đề này, nếu bạn nói với chính phủ họ sẽ không muốn nghe.”

Bà Cao Diệu Khiết nhấn mạnh, ở Trung Quốc, việc bán máu và truyền máu làm tăng cao tỷ lệ người nhiễm HIV hơn là con đường tình dục.

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: