Chính sách hạn chế sinh đẻ đã mang đến rất nhiều vấn đề cho xã hội Trung Quốc. Một trong những vấn đề đó – là phản ứng rất tiêu cực của trẻ con khi trong gia đình xuất hiện những đứa trẻ mới, ngay cả đối với việc các bậc cha mẹ muốn có đứa con thứ hai.

Vài ngày trước phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng, ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến một người mẹ đã đưa con trai 8 tuổi của mình đến bệnh viện vì cậu đã đổ đầy keo vào mắt của mình. Thì ra, cậu bé đã làm như vậy chỉ vì ghen tuông với đứa em gái nhỏ của mình.

Như người phụ nữ họ Trương đã kể, sau khi sinh con gái, thì cậu con trai đột ngột thay đổi. Từ một cậu bé ngoan ngoãn nghe lời, cậu biến thành một cậu bé hư hỏng, thường đánh nhau với lũ trẻ cùng tuổi, kết quả học tập của cậu bé cũng giảm sút nghiêm trọng.

Một lần khi bà Trương đang chơi lắp hình cùng với con trai, trong tay đang bế con gái 4 tháng tuổi. Khi con gái ngủ và bà đặt con gái xuống giường, cậu con trai đã lấy lọ keo và tự đổ vào mắt của mình. Sau đó cậu bé đã thừa nhận rằng, cậu đã cố tình làm như vậy.

Đây không phải là trường hợp xảy ra duy nhất ở Trung Quốc. Vào tháng trước ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hà Bắc, cô gái 13 tuổi dọa cha mẹ mình sẽ tự tử nếu như mẹ của cô sinh thêm em bé. Sau khi cô con gái cố gắng để cắt tĩnh mạch của mình, người mẹ đã bị buộc phải phá thai.

Tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, cô gái 5 tuổi tuyên bố rằng, sẽ đến sống với người bà, và sẽ gọi bà mình là mẹ sau khi biết được rằng, mẹ của cô đã sinh hạ đứa con thứ hai.

Cũng có những trường hợp khi con trẻ tự tử, bỏ nhà hay bỏ trường học đi, ngay cả bắt buộc cha mẹ mình phải viết “thư bảo lãnh” không được sinh con thứ hai trong gia đình, v.v…

Các nhà tâm lý học Trung Quốc cho rằng, đó là sự biểu hiện của tâm lý ích kỷ cực đoan ở trẻ do cha mẹ quá coi trọng đứa con duy nhất của họ, mà thường được gọi một cách biểu tượng là “hoàng đế nhỏ” này.

Chính phủ Trung Quốc trong hơn 30 năm thực hiện chính sách hạn chế sinh đẻ đã mang đến nhiều tai nạn xã hội và kinh tế cho đất nước. Vấn đề nghiêm trong nhất trong đó là – dân số già đi nhanh chóng trong khi hệ thống an sinh xã hội không phát triển và sự mất cân bằng giới tính theo hướng tăng số lượng nam giới.

Chính quyền dần dần bắt đầu nhận ra sai sót trong chính sách của mình, và cho phép các cặp vợ chồng được phép có con thứ hai. Những cặp vợ chồng này cũng là những đứa con duy nhất trong gia đình của họ.

Tuy nhiên tình hình đã đi quá xa và nhiều cặp vợ chồng thậm chí không muốn có con nữa. Tỷ lệ sinh ở Trung Quốc trong vài năm nay đã ở mức thấp nhất trên thế giới.

Trong tình hình như vậy, Phó trưởng Ban Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Sơn Tây Mei Zhiqiang cách đây không lâu đã đề nghị phải bắt buộc mỗi gia đình phải có hai con. Một số phương tiền truyền thông Trung Quốc cho rằng sẽ hiệu quả hơn khi không bắt buộc các cặp vợ chồng phải sinh con, mà chỉ khuyến khích họ như vậy bằng cách hỗ trợ tài chính và các ưu đãi khác.

Hiện tại vẫn chưa rõ, biện pháp nào sẽ được áp dụng để kích thích tỷ lệ sinh, nhưng một điều dễ thấy là vấn đề này sẽ không thể được giải quyết trong một vài năm, còn hiệu quả tiêu cực của nó đã xuất hiện trong hiện tại.

Theo Epochtimes.ru