Rằm tháng Tám đang đến rất gần, các em nhỏ vô cùng thích thú khi được tự tay làm đèn ông sao, nặn tò he,… và có cơ hội tìm hiểu về Tết Trung thu xưa qua lời kể của các nghệ nhân làm đồ chơi truyền thống.

Sáng 28/9, các em thiếu nhi tại Hà Nội có cơ hội được tự tay làm đồ chơi và không khí trung thu truyền thống của trẻ em Việt khi xưa. Đây là Chương trình vui Tết Trung thu nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm phát huy giá trị Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long, ở đó các em nhỏ được tìm hiểu, hòa vào không gian trung thu đượm hồn dân tộc.

Mỗi dịp Tết Trung thu đến, vào đêm hội trăng rằm không thể thiếu mâm ngũ quả, chiếc bánh dẻo, bánh nướng và những món đồ chơi truyền thống. Những đứa trẻ với ánh mắt trong veo háo hức tay cầm đèn ông sao, tò he do chính mình làm ra sẽ đem lại niềm vui cho các em.

Đồng thời là trải nghiệm giúp chúng được học hỏi thêm về những giá trị truyền thống. Điều này càng ý nghĩa hơn trong thời buổi không khí trung thu đậm đà bản sắc dân tộc nay đã bị phai nhạt đi phần nào.

Một số hình ảnh các em thiếu nhi tự tay làm đồ chơi trung thu tại Hoàng thành Thăng Long:

Các em nhỏ được tình nguyện viên hướng dẫn cách làm đồ chơi Trung thu.
Nhiều em lần đầu tiên được làm đồ gốm, đèn ông sao,… nên rất chăm chú.
Chuồn chuồn gỗ thăng bằng làm từ tre là món đồ chơi được nhiều trẻ em thích thú bởi sự đơn giản và màu sắc bắt mắt.
Những chiếc tò he được trưng bày màu sắc bắt mắt giúp xem hiểu đúng hơn về tò he, bánh chim cò và con giống đất nặn.
Có lẽ, đứa trẻ nào cũng thích có được chiếc đèn ông sao vào ngày Tết Trung thu. Những chiếc đèn ông sao đơn giản, mộc mạc được các em nhỏ tự tay làm từ bộ khung có sẵn lại càng ý nghĩa hơn.
Nhiều bé gái cũng thích làm diều gió từ giấy và khung tre.
Tình nguyện viên hướng dẫn các em làm chong chóng gió từ lá dứa hoặc giấy.
Các em thiếu nhi còn có cơ hội được tìm hiểu về Tết Trung thu xưa qua lời kể của các nghệ nhân làm đồ chơi truyền thống.

Không chỉ được tự tay làm các món đồ chơi dân gian, các em nhỏ còn có khoảng thời gian thú vị khi tham gia trò chơi dân gian như: kéo co, nhảy bao bố, đi cà kheo…

Cùng ngắm thêm những hình ảnh vui Tết trung thu của thiếu nhi trên khắp cả nước:

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh sống động về một trung thu cổ truyền tại Hoàng thành Thăng Long

 

ThanhThanh(TH)

Từ Khóa: