Năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã sửa đổi chính sách một con tai tiếng: các cặp vợ chồng giờ đây có thể có hai con nếu ít nhất một trong hai vợ chồng là con một.

Trong khi nhiều bậc cha mẹ đã nắm lấy cơ hội này để chào đón thành viên thứ tư trong gia đình, thì đứa con của họ không phải lúc nào cũng đồng ý.

Văn Văn (không phải tên thật), một bé gái 13 tuổi ở thành phố Vũ Hán, đã phản đối viễn cảnh làm chị đến độ cố gắng tự tử, khiến mẹ phải phá thai để khỏi phải chịu đựng những trò lố bịch không ngừng của con gái mình.

Bà Tiểu, 44 tuổi, đã phải bỏ đứa con thứ hai mà hai vợ chồng nỗ lực cả năm mới có được, khi thai nhi gần 14 tuần tuổi, tờ báo nhà nước Trường Giang Buổi tối đưa tin vào tháng 1 vừa qua.

“Con bé là tiểu công chúa của gia đình tôi”, bà Tiểu nói.“Nó hư đốn, ngang ngạnh và cứng đầu cứng cổ từ khi còn nhỏ. Khi biết tôi có thai, nó thường dọa nhảy lầu tự tử nếu tôi sinh em trai hay em gái cho nó”.

Bà Tiểu phát hiện thấy những vết sẹo trên cánh tay của Văn Văn và những lưỡi dao lam trong phòng nó. Quá hoảng sợ, bà và chồng quyết định bỏ cái thai.

Một trường hợp khác, một đứa bé tên 5 tuổi tên là “Cách Cách” đã nhất định không nhận mẹ sau khi mẹ cô bé sinh em trai.

Trả lời phỏng vấn của hãng truyền thông Trung Quốc Modern Express, mẹ Cách Cách cho biết con bà đã tuyên bố:“Bây giờ mẹ đã sinh được em trai, mẹ không cần con nữa. Từ giờ trở đi, con sẽ là con của bà nội”.

Dưới chính sách một con từ cuối thập niên 70 thế kỷ trước để kiềm chế sự tăng dân số, rất nhiều trẻ em ở Trung Quốc lớn lên với vị trí trung tâm của cả gia đình. Chúng bị bố mẹ và ông bà nuông chiều quá mức và có xu hướng trở nên hư hỏng, đặc biệt là trong giới nhà giàu mới nổi. Người dân Trung Quốc thường chỉ trích chính sách một con của Trung Quốc đã tạo ra cái gọi là “những tiểu hoàng đế, tiểu nữ hoàng”.

Theo báo cáo của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, trong khi gần 80% trẻ em Mỹ sống với một hay nhiều anh chị em, thì tờ Nhật báo Đô thị Tây Trung năm 2012 cho biết có 64% trẻ em Trung Quốc không có anh chị em.

Nhà tâm lý học Trung Quốc Vũ Chí Hoành trên tờ Nhật báo Đô Thị Tây Trung cho biết, đặc biệt đối với cư dân thành thị ở Trung Quốc, việc có thêm một anh chị em có thể dẫn đến việc bố mẹ quan tâm đến đứa em, khiến đứa con đầu lòng thêm lo lắng về những quyết định của bố mẹ chúng.

Những đứa trẻ này được bố mẹ nuôi nấng một cách toàn tâm toàn ý trong nhiều năm nên có thể đã trở nên quá phụ thuộc, chuyên gia này cho hay.

Cố gắng dỗ dành bọn trẻ khi muốn có thêm con, một số phụ huynh có thể lại đang chiều chuộng đứa con đầu của mình nhiều hơn trước.

Một cư dân mạng có tên “Dida” đã tuyên bố công khai trên mạng rằng cô và chồng đã viết một tờ cam kết cho đứa con gái 8 tuổi rằng họ sẽ luôn luôn yêu cô bé nhất, tờ Trường Giang Buổi tối đưa tin.

Bên dưới lời phát biểu trong lá thư của Dida là chữ ký của hai bố mẹ, và bên dưới là lời phê chuẩn của cô con gái: “Chấp nhận!”

Lu Chen, Epoch Times

Biên dịch: Nguyễn Đức Tĩnh; Biên tập: Minh Trí, Phan A