Khoảng 1 tháng nay, nhiều trẻ em ăn xin tự nhận là Việt kiều xuất hiện tại các tuyến đường ở Tp.HCM như Quốc lộ 1A, đường Trường Chinh (quận Tân Phú), đường Quang Trung (Gò Vấp) hay Cách Mạng Tháng Tám (Tân Bình)… với những biểu hiện phức tạp.

Vài năm trước, tại các khu ngoại ô Tp.HCM, nhiều trẻ em khoảng 5 – 7 tuổi, thân hình gầy gò, đen đúa tự nhận là Việt kiều ở khu vực Biển Hồ (Campuchia), tới xin tiền người đi đường khiến dư luận lên tiếng. Sau đó, tình trạng này giảm đi khi những em không có gia đình, người thân đã được đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm tình thương… để học tập, chăm sóc.

Trẻ ăn xin tự nhận Việt kiều lại tràn xuống nhiều tuyến đường ở Tp.HCM
Những em nhỏ lang thang xin tiền trên Quốc lộ 1A. (Ảnh: Đại Dương)

Khoảng một tháng nay, trẻ ăn xin nhận là Việt kiều lại xuất hiện ở nhiều tuyến đường như Trường Chinh, Cách Mạng Tháng Tám… với những biểu hiện phức tạp. Nhiều người cho rằng, các em là nạn nhân của đường dây “chăn dắt” người ăn xin.

Khoảng 6h sáng tại Ngã tư Quốc lộ 1A – đường Phan Văn Hớn (quận 12) thường xuất hiện 4 – 5 em nhỏ người gầy gò, đen đúa, mặc đồ xộc xệch, tay cầm mũ vải chạy ùa ra đường khi có đèn đỏ. Nhiều người đi đường động lòng thương, đã dừng xe, rút tiền cho các em.

Trẻ ăn xin tự nhận Việt kiều lại tràn xuống nhiều tuyến đường ở Tp.HCM
Nhiều em nhỏ len vào đám đông xin tiền. (Ảnh: Đại Dương)

Một số người cho biết, các em nhỏ này đều là ăn xin chuyên nghiệp. Tuy không biết nói tiếng Việt, nhiều em lại khá thành thạo khi hóa trang thành người tàn tật, hay dán băng cứu thương lên tay, mặt… Đi cùng đám trẻ, còn có một người phụ nữ mang thai tay luôn bồng một em bé.

Trẻ ăn xin tự nhận Việt kiều lại tràn xuống nhiều tuyến đường ở Tp.HCM
Các em nhỏ Việt kiều ăn xin ở đường Trường Chinh. (Ảnh: Đại Dương)

Những nhóm trẻ Việt kiều ăn xin ở Tp.HCM ngày càng nhiều, và hoạt động có “nghề” hơn trước. Ở các địa điểm, các em chỉ xuất hiện chừng một hai ngày rồi lại qua nơi khác. Tình trạng này vừa mất an toàn giao thông, vừa ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Người dân cho rằng, nhà chức trách cần điều tra việc các em có phải là nạn nhân của đường dây chăn dắt người ăn xin như dư luận vẫn đặt câu hỏi hay không.

Đại Dương