Quy định mới đã thêm đối tượng chủ thẻ chính 15 đến 18 tuổi được phép mở thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ được thấu chi.

Thông tư 26/2017 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 19 quy định về hoạt động thẻ NH, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước, theo Người Lao Động.

Quy định mới đã thêm đối tượng chủ thẻ chính 15 đến 18 tuổi được phép mở thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ được thấu chi, thay vì trước đây nhóm đối tượng trên chỉ được mở các loại thẻ khi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong việc sử dụng thẻ.

Theo NHNN, việc mở rộng thêm đối tượng được dùng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ được thấu chi nhằm đồng bộ với quy định về đối tượng được vay tại các tổ chức tín dụng (theo Thông tư 39 của NHNN) và quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015.

Trẻ 15 tuổi được mở thẻ ngân hàng: Giúp con học cách quản lý tài chính
Quy định mới của Ngân hàng Nhà nước sẽ mở rộng đối tượng sở hữu thẻ ngân hàng. (Ảnh: Thanh Niên)

Một số NH thương mại thừa nhận việc thêm đối tượng khách hàng được mở thẻ tín dụng, thẻ ATM, thẻ trả trước là tín hiệu tốt cho thị trường và theo xu hướng chung của các nước.

Tuy nhiên, để triển khai đồng bộ đến từng chi nhánh, phòng giao dịch, một số NH vẫn đang nghiên cứu. Nhiều phụ huynh cho biết sẽ mở thẻ ATM cho con và dạy cách chi tiêu, quản lý về tài chính.

Anh Nguyễn Hoàng (quận 1, TP HCM) cho biết cuối tuần này sẽ dẫn cô con gái 16 tuổi đi mở thẻ ATM sau khi đọc quy định cho phép trẻ em được mở thẻ NH. Con gái anh nhiều lần muốn mua sách vở, dụng cụ học tập trên mạng nhưng không có thẻ NH nên không thanh toán được.

“Thẻ tín dụng thì tôi thấy chưa cần thiết vì lo không quản lý được chi tiêu của con, nhưng thẻ ATM có khoản tiền nhất định trong thẻ sẽ giúp con học cách quản lý tài chính” – anh Hoàng chia sẻ.

Chuyên gia tài chính, TS Huỳnh Trung Minh nhận định: “Thêm đối tượng mở, sử dụng thẻ sẽ tốt cho thị trường và khách hàng, còn mỗi NH sẽ có quy định riêng, thẩm định khả năng tài chính của từng khách hàng để kiểm soát rủi ro. Giúp trẻ làm quen với dịch vụ NH, công cụ kiểm soát tài chính từ nhỏ là xu thế chung của các nước”.

Ánh Tuyết